Đặc sắc Lễ hội đường phố ở Buôn Ma Thuột

Nằm trong khuôn khổ Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8, năm 2023, chiều 10-3, Lễ hội đường phố chính thức khai mạc với những tiết mục đặc sắc.

Phát biểu khai mạc lễ hội, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Võ Văn Cảnh cho biết, Lễ hội đường phố là một trong 18 hoạt động chính của Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023. Lễ hội được tổ chức với mong muốn mang đến những nét đẹp, đặc trưng về văn hóa của vùng đất, con người Tây Nguyên nói chung và Đắk Lắk nói riêng; về một Đắk Lắk văn minh, thân thiện và mến khách, nhằm tôn vinh giá trị hạt cà phê, người trồng, chế biến, kinh doanh cà phê.

Đặc sắc Lễ hội đường phố ở Buôn Ma Thuột ảnh 1

Nhiều tiết mục đặc sắc tại Lễ hội đường phố

Sự kiện tổ chức cũng để kỷ niệm 48 năm Ngày lịch sử Chiến thắng Buôn Ma Thuột, giải phóng tỉnh Đắk Lắk (10-3-1975; 10-3-2023) mở màn cho cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Theo Ban Tổ chức, Lễ hội đường phố với chủ đề “Buôn Ma Thuột - Nơi hội tụ 3 nền văn minh cà phê thế giới” sẽ có nhiều nội dung sáng tạo, hấp dẫn người xem, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, mang đậm bản sắc văn hóa Tây Nguyên.

Đặc sắc Lễ hội đường phố ở Buôn Ma Thuột ảnh 2

Các nghệ nhân biểu diễn cồng chiêng

Ghi nhận của PV Báo SGGP, Lễ hội Đường phố diễn ra nhiều nội dung nghệ thuật đặc sắc như các tiết mục nghệ thuật giới thiệu các nền văn minh cà phê; diễu hành dàn chiêng đại diện của các dân tộc Ê Đê, Ê Đê Bih, Xơ Đăng, Gia Rai, Mường và người nông dân trồng cà phê; các tiết mục của đoàn nghệ thuật các nước; nghệ thuật múa đường phố; các đoàn diễu hành…

Đặc sắc Lễ hội đường phố ở Buôn Ma Thuột ảnh 3
Đặc sắc Lễ hội đường phố ở Buôn Ma Thuột ảnh 4

Tham gia Lễ hội có sự góp mặt của hoa hậu H’ Hen Niê (Đại sứ truyền thông Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8)

Tham gia Lễ hội có sự góp mặt của hoa hậu H’ Hen Niê (Đại sứ truyền thông Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8); Đoàn 450 nghệ nhân và nông dân của 15 huyện, thị xã, TP Buôn Ma Thuột; Đoàn nghệ thuật một số nước như: Tỉnh Jeollabuk (Hàn Quốc), tỉnh Mondulkiri (Campuchia), tỉnh Champasak (Lào); các hoa hậu, người nổi tiếng, người mẫu, ca sĩ, diễn viên múa, nghệ sĩ đường phố, sinh viên - học sinh…; đoàn xe diễu hành, xe hoa của các đơn vị, huyện, thị xã, thành phố

20 giờ tối nay (10-3) Lễ Hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023 sẽ chính thức khai mạc tại Quảng trường 10-3 (TP Buôn Ma Thuột).

>> Một số hình ảnh đặc sắc tại Lễ hội đường phố:

Đặc sắc Lễ hội đường phố ở Buôn Ma Thuột ảnh 5

Đoàn diễu hành dân tộc các quốc gia trên thế giới đến tham dự

Đặc sắc Lễ hội đường phố ở Buôn Ma Thuột ảnh 6

Tiết mục cồng chiêng của dân tộc Ê Đê

Đặc sắc Lễ hội đường phố ở Buôn Ma Thuột ảnh 7

Đoàn nghệ thuật tỉnh Jeollabuk (Hàn Quốc) biểu diễn tại Lễ hội đường phố

Đặc sắc Lễ hội đường phố ở Buôn Ma Thuột ảnh 8
Đặc sắc Lễ hội đường phố ở Buôn Ma Thuột ảnh 9
Đặc sắc Lễ hội đường phố ở Buôn Ma Thuột ảnh 10

Đoàn nghệ thuật nước ngoài biểu diễn tại Lễ hội

Đặc sắc Lễ hội đường phố ở Buôn Ma Thuột ảnh 11
Đặc sắc Lễ hội đường phố ở Buôn Ma Thuột ảnh 12

Hoa hậu H' Hen Niê biểu diễn tại Lễ hội đường phố

Đọc nhiều nhất

Bộ phim Bên trong vỏ kén vàng

Để tài năng không phải lãng phí

Bộ phim Bên trong vỏ kén vàng, đại diện duy nhất của Việt Nam tranh giải tại Liên hoan phim (LHP) Cannes 2023, đã nhận được tràng pháo tay dài 5 phút sau buổi công chiếu. Để có được sự tôn vinh ấy, là cả một hành trình dài với nhiều nỗ lực của đạo diễn và ê kíp.

Âm nhạc

Biển Việt Nam đẹp đến ngỡ ngàng trong MV "Mùa hè bỏng cháy"

Trong MV Mùa hè bỏng cháy cả nữ ca sĩ Tô Ngọc Hà - Á quân Thần tượng Bolero năm 2019, vừa ra mắt có những góc quay tuyệt vời cung đường biển Nam Trung bộ với danh thắng Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) với Kỳ Co, Eo Gió, đồi quạt gió đến bãi cát dài, nắng vàng, biển xanh của biển Nha Trang…

Sách và cuộc sống

Phát động cuộc thi sáng tác Văn chương phương Nam

Hội Nhà văn TPHCM, Tạp chí Văn nghệ TPHCM và Trường Đại học Cửu Long phối hợp tổ chức cuộc thi sáng tác Văn chương phương Nam dành cho học sinh, sinh viên đang sinh sống và học tập trong và ngoài nước. Cuộc thi hướng tới chủ đề “Nhân nghĩa phương Nam”, viết về vùng đất, con người phương Nam trong suy nghĩ, trăn trở, sáng tạo mới mẻ của những người trẻ tuổi.

Sáng tác

Củ khoai và những ổ bánh mì

Ngày xưa, thời tôi học tiểu học, từ nhà tới trường không xa mấy, chỉ qua độ mấy quãng đồng. Sáng ra khỏi nhà đi bộ tới trường, ủ trong cặp củ khoai mì luộc hoặc khoai lang nướng, vậy là đủ no tới trưa.