Dân quân tự vệ được hưởng chính sách?

SGGP
Ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở LĐTB-XH TPHCM trả lời thư bạn đọc về chính sách dành cho dân quân tự vệ.
* Từ cuối năm 1969, tôi làm ở Nhà máy sửa chữa Hà Đông của Bộ Thủy lợi; tham gia đội dân quân tự vệ, du kích trong nhà máy. Sau 1975, khi xét tặng Huy chương Kháng chiến, trường hợp của tôi được trả lời là chưa đủ 5 năm. Theo các quy định hiện nay, trường hợp của tôi có được xét tặng huy chương hay chính sách gì không?
Bà NGUYỄN THỊ KHÁ (quận Gò Vấp, TPHCM)
- Ông LÊ MINH TẤN, Giám đốc Sở LĐTB-XH TPHCM: Người làm việc, công tác trong các cơ quan nhà nước ở miền Bắc trong khoảng thời gian từ tháng 7-1954 đến ngày 30-4-1975 thuộc diện được xem xét tặng thưởng Huân chương Kháng chiến hoặc Huy chương Kháng chiến. Sau khi được tặng thưởng sẽ được giải quyết chế độ trợ cấp một lần và được cấp thẻ bảo hiểm y tế chế độ người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế (theo Điều 49 Nghị định 31/2013).
Trường hợp của bà Khá chưa được cấp huân chương, huy chương, vậy bà cần liên hệ cơ quan có thẩm quyền là Ban Thi đua - Khen thưởng quận (thuộc Phòng Nội vụ của UBND quận), hoặc Ban Thi đua - Khen thưởng TPHCM (thuộc Sở Nội vụ TPHCM) để được xem xét.

MẠNH HÒA (ghi)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kiến thức lịch sử giúp các em hình thành nhân cách, rèn tính cách

Kiến thức lịch sử giúp các em hình thành nhân cách, rèn tính cách

Báo cáo tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV sáng 23-5, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành khẳng định sẽ nghiên cứu tiếp thu ý kiến của nhân dân, đại biểu Quốc hội về việc quy định môn Lịch sử là môn học bắt buộc trong chương trình giáo dục ở cấp THPT. Xung quanh phát biểu của lãnh đạo Chính phủ, nhiều đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND TPHCM, chuyên gia đã gửi đến Báo SGGP các ý kiến tâm huyết về vấn đề này.

Bạn đọc viết

“Mắt thần” camera góp phần giữ gìn an ninh trật tự

Hiện nay, nhiều tỉnh, thành ở ĐBSCL đã triển khai hệ thống camera giám sát tại các khu vực trọng điểm về an ninh trật tự, điểm đen giao thông để giám sát, phòng chống tội phạm, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân. 

Cơ quan trả lời

Bãi rác tự phát đã được dọn dẹp

Đường dây nóng Báo SGGP ngày 15-4 có bài viết “Đổ rác ngay dưới biển cấm” phản ánh đoạn đường Phạm Huy Thông (thuộc phường 6, quận Gò Vấp, TPHCM) dù có biển báo cấm đổ rác nhưng một số người dân thiếu ý thức vẫn lén lút đổ rác sinh hoạt tràn lan ra khu vực, gây mất mỹ quan, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Từ thư bạn đọc

Điện thoại bỗng dưng bị trừ tiền trong tài khoản

Gần 2 tháng nay, cứ vài ngày là tôi thử kiểm tra tài khoản điện thoại của mình và tôi rất lấy làm khó chịu. Không biết chuyện gì xảy ra mà tài khoản của tôi liên tục bị trừ tiền cước. 

Ý kiến

Giám đốc Sở VH-TT Bình Định có lạm quyền?

Sau những “lùm xùm” trong dự án trùng tu, tôn tạo tháp Bánh Ít (Bình Định) người đứng đầu ngành văn hóa của tỉnh Bình Định lại ra văn bản “truy tìm” cán bộ, viên chức nào ở Bảo tàng Bình Định đưa thông tin, hình ảnh, video cho báo chí khiến dư luận bức xúc.