Đạo diễn Bùi Thạc Chuyên: Mơ ước có quỹ cho dòng phim độc lập

Tại Đại hội tài chính cho điện ảnh (HAF) trong khuôn khổ Liên hoan phim quốc tế Hồng Công 2011, dự án “Ngủ mơ” của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên (ảnh) đã giành giải cao nhất. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với đạo diễn Bùi Thạc Chuyên xung quanh dự án này.

° PV: Dự án “Ngủ mơ” đã được anh chuẩn bị từ lúc nào và nội dung chính của nó nói về điều gì?

° Đạo diễn BÙI THẠC CHUYÊN: Ý tưởng của bộ phim đã có từ lâu. Kịch bản đang được hoàn thiện. Cho phép tôi không tiết lộ nội dung.

° Cơ duyên nào đưa “Ngủ mơ” đến với HAF?

° Tôi đã từng tham dự HAF với dự án Chơi vơi và đã được giải thưởng ở đó. HAF rất quan tâm đến những tác giả có những dự án đã tham gia HAF mà đạt được thành công. Họ luôn cập nhật những thông tin của “Chơi vơi” và khuyến khích gửi những dự án mới đến tham gia HAF.

° Hiện nay công việc đã tiến triển tới đâu và anh có thấy hài lòng với điều ấy?

° Mọi việc mới bắt đầu. Ít nhất bước khởi đầu như vậy là hên.

° Khi nào bấm máy và dự kiến phim được quay trong bao lâu?

° Đây hoàn toàn là một dự án phim độc lập. Khi nào tìm đủ tiền thì quay. Tôi chưa biết được kế hoạch thế nào, nhưng tôi sẽ giữ để nó là một phim chi phí thấp để tôi được tự do hơn.

° Một bộ phim được thực hiện với tài chính của HAF, có những ràng buộc nào cho nó không?

° HAF thuần túy là một nơi để các nhà làm phim có thể gặp gỡ các quỹ đầu tư, các nhà tài trợ và các nhà sản xuất, các nhà phát hành để cùng nhau tìm kiếm cơ hội phát triển một dự án phim. Đây là một mô hình hay mà nhiều liên hoan phim trên thế giới đã thực hiện thành công như: Rotterdam, Busan, Cannes, Sundance... HAF chỉ có 2 giải thưởng cho một dự án của Trung Quốc và một dự án nước ngoài hay nhất. Năm nay, may mắn Ngủ mơ đã được trao giải dành cho dự án nước ngoài. Giải thưởng này để cho những người làm phim tiếp tục phát triển dự án mà không kèm theo một điều kiện ràng buộc nào.

° Anh suy nghĩ gì về việc tìm tài trợ cho dòng phim độc lập?

° Tìm tài trợ cho phim là con đường duy nhất cho những nhà làm phim độc lập. Tôi chỉ mơ ước điện ảnh Việt Nam có quỹ để hỗ trợ phát triển dòng phim độc lập. Việt Nam cần nhiều hơn nữa những nhà tài trợ cho nghệ thuật. Đến khi đó có lẽ nghệ thuật của Việt Nam phát triển mạnh hơn.

NHƯ HOA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Âm nhạc

Mỹ thuật

Triển lãm Art Moments Jakarta trở lại

Sau 1 năm bị hoãn do dịch Covid-19, triển lãm nghệ thuật độc đáo Art Moments Jakarta đã mở cửa trở lại ở Indonesia, để đưa du khách và các nhà sưu tập “du hành xuyên thời gian”.

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Đừng để ảnh hưởng kép

Mặc dù NXB Hội Nhà văn đã có văn bản thu hồi quyết định xuất bản ấn phẩm Bố già của tác giả Mario Puzo, dịch giả Ngọc Thứ Lang (Công ty TNHH sách Hương Giang liên kết với NXB Hội Nhà văn ấn hành) từ tháng 9-2019, nhưng không hiểu sao đến nay ấn phẩm này vẫn được rao bán công khai trên mạng xã hội. 

Sáng tác

Cho mùa xanh hy vọng

Giữa đám đàn ông con trai đen nhẻm cục mịch, Phương nổi lên như một hoàng tử với dáng dong dỏng và nước da trắng. Cùng mọi người phơi nắng trên công trường bụi đỏ khi cao điểm, Ngân mang cơm, bao bọc kín mít cũng bị ám nắng đen nhẻm, thì Phương chỉ đỏ au một, hai ngày rồi trắng như cũ. Mấy anh công nhân đùa: “Trắng như thằng Phương mới thấy bẩn cần tắm, tụi anh đen vầy dơ chẳng ai hay, tắm phí nước”.