Dạt dào lòng nhân ái

Cứ mỗi lần ở đâu đó trên dải đất mẹ hình chữ S xảy ra sự cố đau thương hoặc bị thiên tai, bão lũ ập đến gây thiệt hại về người lẫn của - là người dân TP mang tên Bác lại sẵn lòng sẻ chia, hướng về đồng bào thân yêu gặp nạn.

Ngay khi các phương tiện thông tin kêu gọi lòng hảo tâm, tấm lòng vàng thì từ bác đạp xích lô, các em học sinh đến các tiểu thương, công nhân viên chức, người lao động ở TP đều sẵn sàng nhường cơm sẻ áo, quyên góp tiền của cho các chuyến hàng xuyên Việt-chở đầy tình nghĩa. Tôi còn nhớ trong vụ sập nhịp dẫn ở cầu Cần Thơ, trận lũ lụt thế kỷ ở miền Trung, Tây Nguyên, cả TP như mất ăn, mất ngủ hướng về đồng bào gặp rủi ro, tai ương.

Không chỉ có các tòa soạn báo hoạt động ngày đêm để nhận tiền cứu trợ của bạn đọc, mà ở dọc theo tuyến đường Nguyễn Thị Minh Khai quận 3, nơi Hội Chữ thập đỏ TP đặt những chiếc thùng quyên góp - cũng nhận được nhiều nghĩa cử cao đẹp của khách vãng lai. Chỉ đứng quan sát một lúc, tôi thấy một chị phụ nữ đưa con đi học vội dừng xe bỏ vào thùng thiện nguyện tờ giấy bạc mệnh giá 50.000 đồng; một cậu bé học tiểu học nằng nặc bắt cha dừng xe để đóng 100.000 đồng tiết kiệm…

Ở một tòa soạn báo, một thanh niên đạp xích lô mồ hôi nhễ nhại chạy đến gởi trọn số tiền chạy xe cả ngày là 80.000 đồng cho các nạn nhân ở sự cố sập cầu dẫn Cần Thơ. Chứng kiến một cụ già tay chống gậy vào phòng tiếp bạn đọc gởi cả tháng tiền lương hưu cho bà con vùng bão lũ miền Trung, ai cũng cảm động. Không chỉ có thế, TPHCM còn kết nghĩa, hỗ trợ nhiều địa phương khác xóa đói giảm nghèo, xây dựng nhà tình nghĩa, tình thương và phụng dưỡng các Bà mẹ Việt Nam anh hùng.

Người đi đường tại TPHCM quyên góp giúp đỡ đồng bào các tỉnh phía Bắc bị thiên tai do bão lũ. Ảnh: Tr.Ng.

Những nghĩa cử tri ân này luôn được lãnh đạo TP coi trọng và phát huy suốt nhiều năm qua. Thế đấy, như dòng suối nguồn không bao giờ cạn, tấm lòng nhân ái, luôn sẻ chia với đồng bào cả nước của người dân TP được đong đầy, mặn nồng.

Luôn đi trước về trước, TPHCM còn được người dân cả nước yêu mến, dành trọn tình cảm nhờ những nghĩa cử hết lòng vì mọi người, luôn đồng hành cùng nỗi đau bất hạnh và sự nghèo khó của các vùng đất nghèo. Những chuyến xe chở niềm vui đến với đồng bào nghèo được mổ mắt, khám chữa bệnh, phát quà, quần áo, thực phẩm… không chỉ dừng ở các vùng quê, dân tộc thiểu số Việt Nam mà còn vươn xa ra tận đất bạn anh em (Lào, Campuchia). Không thể ghi nhận hết những tấm lòng vàng, những nghĩa cử nhân ái, giàu tình thương của người dân TP.

Theo thời gian, truyền thống nhân ái cao đẹp này luôn nhân rộng, trải dài khắp mọi miền đất nước. Thật tự hào vì người dân TP luôn nuôi dưỡng lòng thiện nguyện, biết sống vì người khác, sẵn sàng sẻ chia với đồng bào cả nước mỗi khi có sự cố, tai ương…

Phước Hồng

phước hồng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Báo Sài Gòn Giải Phóng trao tiền giúp anh thợ hồ tại Thanh Hóa

Báo Sài Gòn Giải Phóng trao tiền giúp anh thợ hồ tại Thanh Hóa

Đại diện Báo Sài Gòn Giải Phóng tại Thanh Hóa vừa phối hợp với Phòng Công tác xã hội (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa), UBND xã Yên Mỹ (huyện Nông Cống) đã trao 35 triệu đồng của bạn đọc báo cho gia đình anh Nguyễn Ngọc Giang (45 tuổi, ở thôn Yên Lai, xã Yên Mỹ).

         

Địa chỉ cần giúp đỡ

Vợ tật nguyền, chồng lao phổi nặng

Cuộc đời anh Huỳnh Văn Trường (45 tuổi, ngụ khu phố Thiết Đính Bắc, phường Bồng Sơn, thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) là chuỗi ngày khốn khó khi anh mồ côi cả cha lẫn mẹ từ năm lên 7 tuổi. Anh nghỉ học sớm, làm thuê đủ nghề ở miền Nam và Tây Nguyên.

Bạn đọc tiếp sức

Trao 70,5 triệu đồng cho các gia đình khó khăn ở miền Trung

Ngày 21-5, đại diện Báo SGGP tại miền Trung phối hợp với chính quyền các địa phương ở tỉnh Hà Tĩnh đến thăm hỏi, động viên và trao 13 triệu đồng hỗ trợ cho ông Đinh Nhỏ (75 tuổi, ngụ thôn 3, xã Hương Lâm, huyện Hương Khê); trao đợt 2 với số tiền 7,5 triệu đồng cho gia đình bà Phan Thị Hường (52 tuổi, ngụ thôn 1, xã Thọ Điền, huyện Vũ Quang - trước đó trong đợt 1 đã trao 20 triệu đồng cho gia đình bà Hường).

Bảng vàng từ thiện