Đầu năm 2020: Việt Nam đối diện nguy cơ hạn hán nặng

SGGPO
Theo cập nhật dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia vào ngày hôm nay (17-12) thì trong 6 tháng đầu năm 2020, có nhiều hình thái thiên tai liên tiếp xảy ra, trong đó đáng báo động là hạn hán nặng.

Hôm nay (17-12), Trung tâm Dự báo khí tượng – thủy văn quốc gia đã công bố bản tin cập nhật dự báo tình hình ENSO và nhận định xu thế thời tiết, thiên tai ở Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2020 (từ tháng 1 đến tháng 6).

Theo dự báo này, trong những tháng nửa đầu năm 2020, ENSO sẽ ở trạng thái trung tính nhưng nghiêng về pha nóng và vẫn có khả năng duy trì trạng thái này trong những tháng tiếp theo của nửa cuối năm 2020.

Đầu năm 2020: Việt Nam đối diện nguy cơ hạn hán nặng ảnh 1 Nguy cơ đại hạn trong những tháng tới đã được cảnh báo. Ảnh từ Internet

Về các hình thái thời tiết nguy hiểm có thể xảy ra trong 6 tháng đầu năm tới, theo ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng – thủy văn quốc gia, sẽ có khoảng 2-3 xoáy thuận nhiệt đới trên biển Đông. Tiếp tục đề phòng gió mạnh trên biển do tác động của không khí lạnh trong những tháng đầu năm 2020 và các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, sét, lốc, mưa đá vào thời kỳ chuyển mùa trên phạm vi toàn quốc.

Về nhiệt độ, dự báo nền nhiệt độ trung bình trên phạm vi cả nước có khả năng tăng cao hơn so với trung bình cùng thời kỳ, với mức phổ biến là từ 0,5-1,5 độ C. 

“Năm nay, rét đậm tập trung chủ yếu trong tháng 1 và 2 (tức là dịp Tết Nguyên đán) với khoảng 3-5 đợt rét đậm, nhưng không kéo dài; trong thời gian này đề phòng khả năng xảy ra băng giá, mưa tuyết ở khu vực vùng núi thuộc Bắc bộ và Bắc Trung bộ”- theo bản tin dự báo .

Hiện nay, các hồ thủy điện ở miền Bắc đang lo thiếu nước. Trong khi theo dự báo, từ tháng 1 đến 6-2020, nguồn nước trên các sông suối ở Bắc bộ tiếp tục thiếu hụt nhiều vào các tháng đầu năm 2020. Lưu vực sông Đà (nơi có thủy điện Hòa Bình) thiếu hụt từ 20-40%; lưu vực sông Thao thiếu hụt từ 20-50%; lưu vực sông Lô - Gâm - Chảy (nơi có thủy điện Tuyên Quang và thủy điện Thác Bà) thiếu hụt từ 10-20%, riêng hạ lưu sông Lô thiếu hụt từ 30-80%. Hạ lưu sông Hồng thiếu hụt từ 20-30%. 

Mực nước thấp nhất tại trạm Hà Nội trên sông Hồng có khả năng ở mức 0,2-0,3m; xuất hiện vào cuối tháng 2 hoặc 3 tới. 

Tại Nam bộ, mực nước thượng lưu sông Mê Công xuống dần và ở mức thấp, lượng dòng chảy từ thượng nguồn sông Mê Công về đầu nguồn sông Cửu Long trong các tháng đầu mùa khô ở mức thấp hơn từ 20-45%, các tháng cuối mùa ở mức xấp xỉ và cao hơn từ 15-20%.  

Từ nửa cuối tháng 12-2019 đến tháng 2-2020, sẽ xảy ra hạn hán và xâm nhập mặn ở ĐBSCL ở mức sớm, sâu hơn và gay gắt hơn so với nhiều năm, trong một số thời điểm ranh mặn trên các sông có khả năng xâm nhập tương đương mùa khô năm 2015-2016. Từ tháng 3 đến 6-2020, xu thế xâm nhập mặn có xu thế giảm dần.

Các tỉnh ở đồng bằng Nam bộ cần xây dựng các kế hoạch, kịch bản phòng chống hạn hán và xâm nhập mặn để chủ động ứng phó với diễn biến thực tế trong thời gian tới. Đặc biệt là các tỉnh Long An, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Hậu Giang, Kiên Giang. 

Tại ven biển Nam bộ, đợt triều cường cao trong tháng đầu năm xuất hiện vào các ngày từ 9 đến 12-1. Hiện tượng sạt lở bờ biển tiếp tục diễn biến phức tạp nhất là trong các đợt triều cường kết hợp với gió mùa mạnh.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi cán bộ, chiến sĩ cảnh sát cơ động

Sự việc Đồng Tâm rất nghiêm trọng, khẩn trương điều tra, truy tố để sớm xét xử nghiêm minh

Thủ tướng yêu cầu tăng cường hợp tác quốc tế với cảnh sát các nước trong công tác huấn luyện, đào tạo và trang thiết bị, phương tiện, nhất là về lĩnh vực phòng, chống khủng bố, biểu tình, bạo loạn nhằm nâng cao trình độ tác chiến sẵn sàng chiến đấu của lực lượng CSCĐ...

Bút Sài Gòn

Ấm áp sẻ chia

- Ít ngày trước tết, có một phường ở quận 10 (TPHCM) đã tổ chức chương trình “Xuân yêu thương” cho người nghèo. Ở đó, những người nghèo vất vả mưu sinh cả năm đã được cắt tóc miễn phí, được mời bữa ăn ngon, rồi vui vẻ ra về với chiếc ấm điện, nồi cơm điện… Bà con chòm xóm gặp nhau, nói cười hỉ hả.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Khu dân cư mới thiếu hạ tầng kỹ thuật, xã hội

Ngày 7-1, Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM tổ chức Hội thảo góp ý kiến cho đề tài nghiên cứu “Các vấn đề, nguyên nhân và giải pháp trong đầu tư xây dựng các khu dân cư mới trên địa bàn TPHCM”.

Tin buồn