Đẩy mạnh kiểm tra trung tâm ngoại ngữ, cơ sở dịch vụ giữ trẻ ngoài giờ

Sáng 25-12, Văn phòng Sở GD-ĐT TPHCM đã thông báo kết luận và chỉ đạo của Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM Lê Hồng Sơn về một số công tác chuyên môn năm học 2020 – 2021. 
Một lớp học dành cho con công nhân tại Trường Mầm non Khu chế xuất Tân Thuận, TPHCM. Ảnh minh họa
Một lớp học dành cho con công nhân tại Trường Mầm non Khu chế xuất Tân Thuận, TPHCM. Ảnh minh họa

Theo đó, Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM yêu cầu lãnh đạo các cơ sở, đơn vị trường học thẳng thắn rút kinh nghiệm đối với một số hạn chế, tồn tại như công tác đối thoại giữa lãnh đạo nhà trường với phụ huynh và giáo viên, nhân viên tại một số đơn vị chưa đạt được sự đồng thuận, cầu thị, không thực hiện đầy đủ các quy định về công khai.

Bên cạnh đó, vẫn còn đơn vị chưa cập nhật các văn bản chỉ đạo mới, xử lý không đúng quy định, chưa kịp thời nắm bắt diễn biến tâm sinh lý bất thường của học sinh dẫn đến một số trường hợp đáng tiếc. 

Riêng với các phòng GD-ĐT quận, huyện, công tác kiểm tra các cơ sở giáo dục ngoài công lập chưa được quan tâm đúng mức, còn để xảy ra các trường hợp hoạt động giáo dục không phép, không tuân thủ quy định chuyên môn, ảnh hưởng đến quyền lợi của người học và người lao động. 

Từ thực tế đó, lãnh đạo Sở GD-ĐT TP chỉ đạo cán bộ quản lý phải tuyệt đối gương mẫu trong thực hiện nhiệm vụ, nghiên cứu kỹ, đầy đủ và triển khai thực hiện nghiêm túc các văn bản quy phạm pháp luật, chỉ đạo, điều hành của cơ quan quản lý, thực hiện tốt công tác kiểm tra nội bộ và xây dựng môi trường sư phạm thân thiện, tích cực; xây dựng và nâng cao văn hóa ứng xử khi tham gia mạng xã hội.

Năm học 2020 - 2021, theo đánh giá của Sở GD-ĐT TP, các đơn vị, cơ sở giáo dục tại TPHCM tiếp tục phát huy truyền thống chủ động, sáng tạo, tổ chức thực hiện kế hoạch năm học nghiêm túc, thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh. 

Trong đó, tiến độ các hoạt động chuyên môn được đảm bảo, việc thực hiện chương trình học kỳ I ở các cấp lớp, triển khai Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 kịp thời, linh hoạt, bám sát thực tiễn.

Ngành giáo dục và đào tạo TP đã đạt hiệu quả cao trong việc tổ chức trực tuyến dạy học, kiểm tra đánh giá và quản lý, phát huy kỹ năng nghiên cứu khoa học, kỹ thuật cho học sinh.

Thời gian tới, ngành giáo dục sẽ tập trung thực hiện tốt các hoạt động chuyển đổi số trong giáo dục, đồng bộ việc ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học và quản lý, hoàn chỉnh cơ sở dữ liệu dùng chung của ngành, triển khai các giải pháp quản lý đồng bộ trên cơ sở Trung tâm Điều hành giáo dục thông minh.

Bên cạnh đó, các cơ sở giáo dục chủ động rà soát điều kiện thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông 2018, triển khai hiệu quả kế hoạch bồi dưỡng, tập huấn đội ngũ; đảm bảo tiến độ và hiệu quả triển khai chương trình lớp 2, lớp 6 từ năm học 2021 - 2022. 

Đặc biệt, Sở GD-ĐT TP lưu ý các phòng GD-ĐT quận, huyện đẩy mạnh thanh kiểm tra, giám sát hoạt động các cơ sở giáo dục trên địa bàn, nhất là các trung tâm ngoại ngữ - tin học, giáo dục kỹ năng sống, cơ sở dịch vụ giữ trẻ ngoài giờ, xử phạt nghiêm theo quy định và kiên quyết ngưng hoạt động nếu không đảm bảo điều kiện an toàn, chưa được cấp phép hoặc tổ chức hoạt động không đúng quy định. Các cơ sở dịch vụ giữ trẻ ngoài giờ tuyệt đối không được tổ chức dạy thêm cho học sinh. 

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Trở về

Trở về

Trở về, đâu chỉ là khái niệm tồn tại trong tâm tưởng, đâu đơn thuần là những chuyến hồi hương bằng đường bay vật lý. Tinh thần phụng hiến cho đất nước, chỉ cần có sự dịch chuyển ngay trong tim, ở nơi đâu cũng là cuộc trở về đúng nghĩa.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh đại học năm 2023: Nâng chất các kỳ thi riêng

Năm 2023, ngoài xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT, các trường đại học (ĐH) còn sử dụng thêm nhiều phương thức khác để xét tuyển như sử dụng kết quả của các kỳ thi đánh giá năng lực (ĐGNL), đánh giá tư duy, ĐGNL chuyên biệt (kỳ thi riêng), điểm học bạ THPT, xét tuyển kết hợp. Đáng chú ý là chỉ tiêu của nhiều trường ĐH dành cho phương thức sử dụng kết quả các kỳ thi riêng tăng lên so với năm 2022.

Giáo dục hội nhập

PGS-TS Hồ Thanh Phong làm Phó Hiệu trưởng UMT

Sáng 4-1, Trường Đại học Quản lý và Công nghệ TPHCM (UMT) trao quyết định Bổ nhiệm NGND-PGS-TS Hồ Thanh Phong giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng. Đồng thời, trường công bố thông tin tuyển sinh năm 2023.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản: 25 năm chở trọn đạo người Thầy longform

Nghề giáo được ví như nghề đưa đò, chuyên chở học trò đến bến bờ tri thức; dẫn đường, khai mở hành trình thành nhân, lập nghiệp. Trên hành trình ấy, người thầy chịu biết bao trở lực, thử thách. Năm 1998, với trách nhiệm xã hội của mình, Báo SGGP lên ý tưởng tổ chức một giải thưởng dành để tôn vinh người Thầy, giải thưởng lấy tên cụ Võ Trường Toản, người thầy nổi tiếng của đất Sài Gòn - Gia Định xưa, ra đời. Trải qua bao biến thiên của thời cuộc, 1/4 thế kỷ, giải thưởng đã trở thành điểm tựa của biết bao người Thầy.

Học bổng nguyễn văn hưởng

CLB Medseeds tổ chức hoạt động rèn kỹ năng cho sinh viên ngành y

Trong 2 ngày 22 và 23-10, CLB Medseeds (gồm các sinh viên đã và đang được trợ giúp từ Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng của Báo SGGP) đã tổ chức 2 buổi thảo luận với chủ đề “Cần chuẩn bị gì để xin học bổng du học” và “Phát triển kỹ năng tư duy phản biện cho sinh viên y khoa”. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Viết những ước mơ

Trong hàng ngàn sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn do những công nhân, kỹ sư đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng thực hiện, có không ít nỗ lực của các nữ công nhân, nữ kỹ sư ngày đêm cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu. Nhiều sản phẩm, ý tưởng của các chị được ứng dụng vào thực tiễn, không chỉ mang lại giá trị cho đơn vị mà còn nâng tầm sản phẩm Việt.