Bão Wilma

Đe dọa vùng Caribbea và Mỹ

Ngày 19-10, bão Wilma với sức gió 240km/giờ (cấp 5, cấp cực kỳ nguy hiểm) đang đe dọa đến khu vực Caribbea (gồm các nước Cuba, Mexico và quần đảo Cayman) và bờ biển bang Florida của Mỹ.

Người dân Florida (Mỹ) lo tích trữ thực phẩm trước sự đe dọa của bão Wilma.

Các nhà khí tượng thủy văn cho biết, bão Wilma sẽ "đe doạ nghiêm trọng" bang Florida của Mỹ và dự kiến sẽ đổ bộ vào cuối tuần này. Chính quyền bang Florida đã yêu cầu khách du lịch ở Keys phải rời đi và khoảng 80.000 cư dân ở đây cũng đang chuẩn bị sơ tán.

Bão Wilma dự kiến sẽ gây lụt lội ở Caymans, Jamaica, Haiti, Cuba, Honduras và Nicaragua với lượng mưa có thể lên tới 38cm. Honduras chuẩn bị sơ tán khoảng 10.000 người trong đó có khách du lịch ở trên các đảo Roatan, Utila và Guanaja.

Tại Haiti do ảnh hưởng của bão Wilma đã gây lở đất làm gần 10 người thiệt mạng. Wilma đã nhanh chóng mạnh dần lên và di chuyển về miền Tây Cuba và bán đảo Yucanta của Mexico.

Tỉnh trồng cây thuốc lá miền Tây của Cuba là Pinar del Rio đã có mưa lớn gây lụt lội. Ở miền Đông Cuba, hơn 5.000 người đã được sơ tán sau do mưa lớn gây lụt lội và lở đất.

Tại Jamaica, bão Wilma làm 1 người chết và gây lở đất khiến đường sá bị tắc nghẽn. 

Bão Wilma cũng làm tăng những lo ngại về sản lượng dầu bị giảm ở vịnh Mexico.

(Theo Nhân Dân)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây