Để người nghèo không hờ hững

Khi không may trong gia đình có người phải vào bệnh viện, có một thực tế là, ranh giới giữa sự sống - chết không phải chỉ do tình trạng bệnh của họ mà còn do chi phí chi trả việc chữa trị. Một bác sĩ chuyên Khoa Thận ngoại Bệnh viện 115 - TPHCM cho biết: rất nhiều người bệnh nghèo bị suy thận không có bảo hiểm y tế (BHYT), không thể theo đuổi việc điều trị. Một bệnh nhân suy thận mạn phải lọc máu trung bình 13 lần/tháng với tổng số tiền chạy thận là 7,5 triệu đồng. Nếu không có thẻ BHYT, người bệnh phải gánh chi phí rất nặng nề, kéo dài có khi cả chục năm. Trong khi đó, nếu có BHYT, họ chỉ phải thanh toán 5%-20% tùy từng đối tượng.

Không có thẻ BHYT khi đi khám chữa bệnh, người bệnh phải tự chi trả toàn bộ các chi phí khiến nhiều người không thể cáng đáng nổi, bỏ cuộc điều trị giữa chừng. Trong khi đó, dù thực sự là “cứu cánh” cho người bệnh khi ốm đau nhưng BHYT vẫn bị hờ hững. Người dân vẫn chỉ tham gia BHYT khi có người bị ốm, người bị bệnh, thậm chí có nhiều đối tượng nghèo, cận nghèo còn không biết có sự hỗ trợ thẻ BHYT khi bị ốm đau phải đi viện.

Thống kê cho đến nay, số người tham gia BHYT mới đạt khoảng 67% dân số. Đặc biệt, tỷ lệ tham gia của nhóm tự nguyện đóng BHYT tự nguyện rất thấp, mới trên 20% tổng số đối tượng, trong đó đa số là những người mắc bệnh mãn tính, bị bệnh hiểm nghèo. Trong đó, khu vực doanh nghiệp mới có 54% người có thẻ, người thuộc hộ cận nghèo mới khoảng 24% tham gia… Để người dân không còn hờ hững với “cứu cánh” BHYT, công tác tuyên truyền giữ một vai trò rất quan trọng. Trong đó, vấn đề cốt yếu là phải cung cấp được cho người dân những thông tin cơ bản nhất về quyền lợi và nghĩa vụ đối với người tham gia chính sách BHXH, BHYT, theo nguyên tắc có đóng, có hưởng, quyền lợi tương ứng với nghĩa vụ, có sự sẻ chia giữa các thành viên

HỒNG HIỆP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).