Đề xuất chi 107 tỷ đồng hỗ trợ người cao tuổi, trẻ em mồ côi

Sở LĐTB-XH TPHCM vừa có tờ trình gửi UBND TPHCM đề xuất chính sách an sinh xã hội bổ sung chăm lo, hỗ trợ cho người cao tuổi, trẻ em mồ côi và những người có hoàn cảnh khó khăn tương tự nhưng chưa được hưởng chính sách xã hội theo Nghị định 20 của Chính phủ. Thời gian đề xuất thực hiện trong 4 năm (2022-2025), với tổng kinh phí hơn 107 tỷ đồng.
Các ngành chức năng ở huyện Bình Chánh thăm hỏi, động viên trẻ em mồ côi do dịch Covid-19 trên địa bàn huyện
Các ngành chức năng ở huyện Bình Chánh thăm hỏi, động viên trẻ em mồ côi do dịch Covid-19 trên địa bàn huyện

Hiện TPHCM có hơn 129.000 người đang hưởng chính sách xã hội hàng tháng theo Nghị định 20. TPHCM cũng có 758 người cao tuổi từ đủ 60 tuổi đến dưới 80 tuổi neo đơn, có người thân duy nhất là con, người trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng đã tử vong do Covid-19; tử vong do tai nạn lao động, tai nạn nghề nghiệp, tai nạn giao thông; tử vong do bệnh tật, thiên tai, hỏa hoạn… Những người này được đề xuất hỗ trợ hàng tháng với số tiền 480.000 đồng/người/tháng; cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí. Trường hợp người cao tuổi từ đủ 60 tuổi đến dưới 80 tuổi thuộc diện cận nghèo, mức hỗ trợ cũng được đề xuất là 480.000 đồng/người/tháng.

Đối với 2.575 trẻ em mồ côi, Sở LĐTB-XH TPHCM đề xuất miễn, giảm học phí đến hết chương trình phổ thông trung học, giáo dục nghề nghiệp, cao đẳng, đại học văn bằng 1; cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí. Mức hỗ trợ hàng tháng đến năm 16 tuổi dao động từ 480.000 đồng đến 1,2 triệu đồng/người/tháng, tùy trường hợp; nếu đang học văn hóa, học nghề, trung học chuyên nghiệp, cao đẳng, đại học văn bằng 1 thì hỗ trợ đến năm 22 tuổi. 

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Khí thế đầu năm mới

Khí thế đầu năm mới

Ngay ngày làm việc đầu tiên của năm mới, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ đánh giá tình hình tổ chức Tết Nguyên đán 2023 và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm sau tết.