Đề xuất mua 21,9 triệu liều vaccine Covid-19 Pfizer tiêm cho trẻ 5-11 tuổi

SGGP
Ngày 21-1, Bộ Y tế cho biết đã đề xuất Chính phủ cho phép mua 21,9 triệu liều vaccine Covid-19 của Pfizer để tiêm chủng cho trẻ 5-11 tuổi và sẽ triển khai theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về mặt khoa học, bảo đảm an toàn, hiệu quả.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, hiện WHO chưa có bất kỳ khuyến cáo chính thức nào về tiêm vaccine cho trẻ từ  5-11 tuổi. Vì vậy, Bộ Y tế triển khai tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 5-11 tuổi cần rất thận trọng, khoa học và khách quan trên cơ sở tham khảo các chương trình tiêm chủng của tất cả các nước đã triển khai. Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng thường xuyên trao đổi với WHO về vấn đề tiêm vaccine cho trẻ ở độ tuổi này để vừa đảm bảo tính bảo vệ cho trẻ nhưng quan trọng nhất vẫn là an toàn. Tiếp đến, phải tính đến khả năng chấp nhận của cộng đồng nên Thủ tướng đã giao Bộ Y tế có trách nhiệm truyền thông nâng cao nhận thức của người dân đối với tiêm vaccine cho trẻ em vì với đối tượng này khi tiêm sẽ khó khăn hơn người lớn.

Cùng ngày, Cục Quản lý dược có công văn gửi chi nhánh Công ty TNHH Zuellig Pharma Việt Nam về liều tiêm vaccine Covid-19 của Moderna. Theo đó, Cục Quản lý dược đã nhận được văn bản, hồ sơ, tài liệu kèm theo của Zuellig Pharma Việt Nam về việc đề nghị tiêm liều tăng cường (liều thứ 3) của vaccine Moderna. Căn cứ kết luận của Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc, Cục Quản lý dược đồng ý với đề nghị tiêm liều tăng cường của vaccine Moderna theo hướng dẫn của cơ sở sản xuất vaccine là tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên liều 0,25ml, chứa 50mcg mNRA, bằng một nửa liều cơ bản của vaccine này. 

Ngày 21-1, Ban tổ chức Đường hoa Nguyễn Huệ có thông báo về quy trình tham quan đường hoa tết năm nay. Theo đó, Đường hoa Nguyễn Huệ có 2 cổng vào tại đầu đường hoa, giao lộ Nguyễn Huệ - Lê Lợi. Khách tham quan xếp hàng và thực hiện các biện pháp phòng dịch trước khi vào đường hoa, gồm: khai báo y tế qua app PC-Covid; sát khuẩn tay; kiểm tra nhiệt độ; đeo khẩu trang đúng quy định trong suốt thời gian tham quan, kể cả khi chụp ảnh. Ban tổ chức bố trí 6 cổng ra dọc hai bên đường tại giao lộ giữa đường Nguyễn Huệ và các đường nhánh. Tùy theo tình hình dịch bệnh, thời gian hoạt động, thời gian đóng cửa, thời gian tạm ngừng đón khách tham quan của đường hoa sẽ thay đổi theo sự chỉ đạo của lãnh đạo TPHCM, kiến nghị của Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM. Với chủ đề Xuân quê hương, ấm tình nhân ái, Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Nhâm Dần 2022 sẽ mở cửa từ tối ngày 29-1-2022 (27 Tết) đến ngày 4-2-2022 (mùng 4 Tết) tại đường đi bộ Nguyễn Huệ, quận 1. 

Tối 21-1, Bộ Y tế cho biết, trong ngày cả nước có thêm 2.256 người mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh, nâng tổng số được điều trị khỏi lên gần 1,8 triệu người; đồng thời ghi nhận tiếp 177 ca tử vong tại 29 tỉnh thành. Đến nay, tổng số tử vong do Covid-19 tại Việt Nam là 36.443 ca. Hệ thống quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận thêm 15.935 ca mắc Covid-19 tại 62 tỉnh, thành phố, trong đó có 10.912 ca ở cộng đồng. Trong số các địa phương, Hà Nội tiếp tục có số mắc trong ngày cao nhất với 2.805 ca, tiếp đó là Đà Nẵng 964 ca, Hải Phòng 796 ca... trong khi số ca mắc tại TPHCM giảm mạnh chỉ có 227 ca.

NHÓM PV

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM thí điểm mô hình dưỡng lão theo hình thức xã hội hóa

TPHCM thí điểm mô hình dưỡng lão theo hình thức xã hội hóa

Theo kế hoạch thực hiện chương trình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi đến năm 2030 vừa ban hành, TPHCM sẽ thí điểm mô hình Trung tâm dưỡng lão theo hình thức xã hội hóa thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

Sức khỏe cộng đồng

Quản lý thị trường cả nước đồng loạt hiến máu nhân đạo

Chiều 18-5, Tổng cục Quản lý thị trường thông tin, lực lượng quản lý thị trường các địa phương đang đồng loạt triển khai chương trình hiến máu tình nguyện trong các đơn vị, với thông điệp “Mỗi giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại”.

Tư vấn dinh dưỡng

Chìa khóa vàng giúp trẻ khoẻ mạnh

Khoẻ mạnh là nền tảng giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, vận động để giúp trẻ tăng sức đề kháng, chống lại bệnh vặt, vui chơi và học tập với tinh thần tốt nhất. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid vẫn đang diễn biến phức tạp và trẻ phải quay trở lại trường sau một thời gian dài ở nhà để phòng chống dịch bệnh.

Thuốc

FPT Long Châu và Boehringer Ingelheim Việt Nam hợp tác toàn diện

Ngày 11-5, Công ty CP Dược Phẩm FPT Long Châu và Công ty Boehringer Ingelheim Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện, cùng nhau triển khai dự án Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi và nâng cao năng lực đội ngũ dược sĩ chuyên môn.