Đề xuất tăng mức hỗ trợ để giữ đất lúa

Trong dự thảo, Bộ NN-PTNT đề xuất tăng mức hỗ trợ gấp đôi, nguồn từ ngân sách nhà nước, để hỗ trợ giữ đất trồng lúa tại các địa phương.

sggplua_HIMZ.jpg.jpg
Bộ NN-PTNT đề xuất tăng mức hỗ trợ để giữ đất lúa. Nguồn ảnh: SGGPO

Trao đổi với PV Báo SGGP, Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT) Nguyễn Như Cường thông tin, Bộ NN-PTNT đã đăng tải dự thảo quy định chi tiết về đất trồng lúa trên cổng thông tin của Bộ NN-PTNT và Chính phủ để lấy ý kiến của các cơ quan, bộ ngành, địa phương trước khi trình Chính phủ.

Theo tờ trình dự thảo, hiện nay, người trồng lúa được Nhà nước hỗ trợ để hạn chế chuyển đổi, nhưng theo phản ánh của nhiều địa phương thì mức hỗ trợ hiện nay còn thấp, thủ tục phức tạp.

Do đó, dự thảo đề xuất nâng mức hỗ trợ từ 1 triệu đồng/ha hiện nay lên 2 triệu đồng/ha (mỗi năm) với đất chuyên lúa; từ 500.000 đồng/ha hiện nay lên 1 triệu đồng/ha với các loại đất trồng lúa còn lại (trừ đất lúa nương mở rộng tự phát không theo quy hoạch).

Ngoài hai mức hỗ trợ trên, Bộ NN-PTNT còn đề xuất hỗ trợ thêm 3 triệu đồng/ha mỗi năm cho vùng quy hoạch trồng lúa cần bảo vệ hoặc cần hạn chế chuyển đổi để áp dụng khoa học, công nghệ hiện đại.

Cục trưởng Nguyễn Như Cường cho rằng, đây mới chỉ là đề xuất của Bộ NN-PTNT, còn quyết định và cho ý kiến là Bộ Tài chính.

Theo Bộ NN-PTNT, diện tích đất trồng lúa của cả nước hiện nay còn 3,9 triệu ha. Theo Nghị quyết về quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021-2030 và kế hoạch sử dụng đất quốc gia 5 năm 2021-2025 mà Quốc hội thông qua cuối năm 2021 thì mục tiêu đề ra là sẽ giữ hơn 3,5 triệu ha đất trồng lúa đến năm 2030.

Tin cùng chuyên mục