Đề xuất thêm 1 phó chủ tịch tỉnh phụ trách miền núi ở Nghệ An

Trình bày tờ trình trước Quốc hội ngày 31-5, Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng cho biết, Chính phủ đề xuất cho phép UBND tỉnh Nghệ An có không quá 5 phó chủ tịch, trong đó bổ sung thêm 1 phó chủ tịch phụ trách chuyên về địa bàn vùng miền núi.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Bắc

Ngày 31-5, Quốc hội đã nghe tờ trình và báo cáo thẩm tra dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm bổ sung một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Nghệ An.

a82f89f7812a2174783b.jpg
Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng trình bày tờ trình trước Quốc hội ngày 31-5. Ảnh: QUANG PHÚC

Trình bày tờ trình, Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng cho biết, bên cạnh các chính sách tương tự đã được Quốc hội cho phép áp dụng tại các địa phương khác, Chính phủ đề xuất 4 chính sách mới phù hợp thực tiễn phát triển của tỉnh Nghệ An.

Trong đó, chính sách cho phép tỉnh Nghệ An giữ lại và sử dụng nguồn kinh phí trồng rừng thay thế khi chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác. Chính sách này cho phép tỉnh Nghệ An sử dụng nguồn kinh phí trồng rừng thay thế trong trường hợp không bố trí được quỹ đất để trồng rừng thay thế. Việc này sẽ khắc phục hạn chế về quỹ đất trống của tỉnh không đủ tiêu chí, điều kiện để thực hiện trồng rừng thay thế.

890567a36e7ece20976f.jpg
Đại biểu Quốc hội dự phiên họp ngày 31-5. Ảnh: QUANG PHÚC

Chính sách tiếp theo là cho phép tỉnh Nghệ An được phân bổ thêm 50% số vốn đầu tư công nguồn ngân sách Trung ương bổ sung có mục tiêu cho địa phương. Chính sách này nhằm hỗ trợ tỉnh Nghệ An có thêm nguồn lực để thực hiện các công trình kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội trọng điểm của tỉnh.

Đặc biệt, một chính sách mới nữa đó là cho phép UBND tỉnh Nghệ An có không quá 5 phó chủ tịch. Đề xuất này nhằm bổ sung thêm 1 phó chủ tịch để phụ trách chuyên về địa bàn vùng miền núi.

Tin cùng chuyên mục