Đề xuất tổ chức cuộc thi tài năng, thử thách đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực thiết kế vi mạch

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Hoa Kỳ, Đài Loan (Trung Quốc) từ 25-2 đến 5-3, mới đây, đoàn công tác TP Đà Nẵng đã đến thăm, làm việc với Tập đoàn Qualcomm tại TP San Diego (California, Hoa Kỳ).

Ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng tham quan những công nghệ mới nhất của tập đoàn Qualcomm
Ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng tham quan những công nghệ mới nhất của tập đoàn Qualcomm

Đây là hoạt động hợp tác cụ thể lần thứ hai giữa Đà Nẵng và Tập đoàn Qualcomm sau chuyến khảo sát trực tiếp của bà An Chen, Phó Chủ tịch Kỹ thuật cấp cao Tập đoàn Qualcomm tại TP Đà Nẵng vào ngày 11-1-2024.

Tại buổi làm việc, đoàn công tác TP Đà Nẵng đã giới thiệu thế mạnh của Đà Nẵng trong thu hút đầu tư và tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp, trong đó nổi bật các thế mạnh về hạ tầng phát triển, nguồn nhân lực chất lượng cao và chính sách ưu đãi.

Liên minh các trường đại học gồm Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng, Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt Hàn, Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Đà Nẵng, Đại học Duy Tân và Đại học FPT Đà Nẵng được thiết lập nhằm tăng cường hợp tác đào tạo nhân lực thiết kế vi mạch và AI tại địa phương.

Qua đó, đại diện đoàn công tác đã thông tin đến Tập đoàn Qualcomm về việc địa phương đang xây dựng 2 Nghị quyết chính sách đặc thù thu hút các trí thức Việt kiều trong lĩnh vực vi mạch, bán dẫn về chuyển giao tri thức, công nghệ cho các bên liên quan của TP Đà Nẵng và Nghị quyết chính sách hỗ trợ cho người tham gia đào tạo, người học ngành nghề chip bán dẫn và vi mạch trên địa bàn.

Qua thảo luận, đại diện Tập đoàn Qualcomm cho biết, đơn vị đang có kế hoạch mở văn phòng nghiên cứu và phát triển (R&D) tại Đà Nẵng và đề nghị Trung tâm DSAC và Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư cử đầu mối hỗ trợ để Tập đoàn Qualcomm tiến hành việc mở văn phòng nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo tại Công viên phần mềm số 2 Đà Nẵng (giai đoạn 1) trong năm 2024.

z5215538430448-72b21b1ca280b1c7d12e12c61b63ee51-5520.jpg
Ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng chụp ảnh lưu niệm với đại diện Tập đoàn Qualcomm

Bên cạnh việc thành lập văn phòng, TP Đà Nẵng thảo luận việc hợp tác với Qualcomm Academy triển khai một số khóa đào tạo ngắn hạn gắn với chứng chỉ Qualcomm cho nguồn nhân lực tại Đà Nẵng.

Tập đoàn Qualcomm cho biết đang rất quan tâm đến việc nghiên cứu đầu tư vào Đà Nẵng. Về phía thành phố Đà Nẵng cam kết sẽ hỗ trợ tối đa, đồng thời, bày tỏ mong muốn sẽ hợp tác với Qualcomm Academy triển khai một số khóa đào tạo ngắn hạn gắn với chứng chỉ Qualcomm cho nguồn nhân lực tại Đà Nẵng. Hai bên cũng thống nhất hợp tác tổ chức các giải pháp và cuộc thi tìm kiếm tài năng, thử thách đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực thiết kế vi mạch... trong thời gian tới.

Qualcomm là một trong những tập đoàn có doanh thu lớn nhất thế giới về thiết kế chip và AI. Chip Snapdragon là dòng chip mạnh nhất hiện tại, được sản xuất và phát triển bởi Qualcomm. Chip Snapdragon thường được tích hợp, sử dụng trong quá trình sản xuất các dòng smartphone cao cấp của nhiều hãng như Samsung, Sony, Xiaomi… Năm 2020 Qualcomm xây dựng trung tâm R&D đầu tiên tại Việt Nam và khu vực Đông Nam Á để mở rộng sản xuất chipset 5G…

Tin cùng chuyên mục