Dịch cúm gia cầm đã bùng phát ở tỉnh Sóc Trăng, Nghệ An

(SGGP-12G).- Sáng nay, 5-2, Cục Thú y (Bộ NN-PTNT) xác nhận, cả dịch cúm gia cầm và dịch lở mồm long móng (LMLM) đều đang lây lan trên diện rộng, thực sự trở thành một nguy cơ đáng báo động. Đã tăng thêm 2 tỉnh có dịch cúm gia cầm là Sóc Trăng và Nghệ An.

Tại Sóc Trăng, dịch cúm gia cầm được phát hiện trên đàn vịt của một hộ chăn nuôi ở xã Viên Bình, huyện Mỹ Xuyên, làm 527 con vịt chết sau 2 tháng tuổi. Còn tại Nghệ An, dịch lại được phát hiện ở một hộ chăn nuôi vịt ở xã Minh Sơn, huyện Đô Lương, làm 164 con trong tổng đàn 500 con khoảng 3 tháng tuổi bị chết. Như vậy, cùng với dịch cúm gia cầm đang bùng phát mạnh ở Cà Mau, hiện cả nước có 3 tỉnh có gà, vịt nhiễm H5N1 (trong đó chủ yếu là vịt).

Còn dịch LMLM, ngoài tỉnh Long An vẫn chưa dập tắt được dịch, cơ quan thú y lại vừa phát hiện thêm 52 con gia súc mắc bệnh ở tỉnh Kon Tum. Đến nay, đã có 47 thôn của 31 xã thuộc 6 huyện của tỉnh Kon Tum có dịch LMLM. Ở khu vực miền Bắc cũng vừa phát hiện 2 con bò và 24 con trâu bị ốm chết có triệu chứng lâm sàng nghi bệnh LMLM.

PHÚC HẬU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Tăng cường bổ sung dinh dưỡng cho đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

Chiến thắng đầu tiên của tuyển Việt Nam trước đối thủ Indonesia trên sân UAE vừa qua đã khiến hàng triệu người hâm mộ cả nước vỡ òa trong cảm xúc. Là nhà tài trợ chính, Vinamilk rất vui mừng và tự hào mang đến nguồn dinh dưỡng vàng cho Đội tuyển bóng đá Quốc gia, giúp các cầu thủ giữ vững phong độ để thể hiện xuất sắc bản lĩnh Việt Nam.

Thuốc