Điểm chuẩn tuyển sinh lớp 10 sẽ tăng nhẹ

SGGP
Ngày 24-6, Sở GD-ĐT TPHCM đã công bố kết quả kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập năm học 2022-2023. Nhìn chung, phổ điểm thi năm nay không có đột biến, điểm chuẩn lớp 10 dự đoán sẽ tăng nhẹ ở nhóm trường tốp đầu và tốp dưới, riêng tốp giữa mức độ cạnh tranh không quá căng thẳng giữa các thí sinh.

Tin liên quan

Tra cứu điểm thi trực tuyến. Ảnh: VÕ THẮM

Tra cứu điểm thi trực tuyến. Ảnh: VÕ THẮM

Điểm 10 tăng vọt ở môn Toán và tiếng Anh 

Theo dữ liệu điểm thi do Sở GD-ĐT TPHCM công bố, trong 3 môn thi bắt buộc gồm Ngữ văn, Toán và Ngoại ngữ (chủ yếu là tiếng Anh), môn tiếng Anh dẫn đầu số lượng bài thi đạt điểm 10 với 468 bài thi, chiếm tỷ lệ 0,51%. Kế đến là môn Toán với 190 bài thi đạt điểm 10, chiếm tỷ lệ 0,21%. Riêng môn Ngữ văn không có bài thi đạt điểm 10; 5 bài thi đạt điểm cao nhất là 9,5 điểm. Ở mức điểm giỏi (8-9 điểm), môn tiếng Anh tiếp tục dẫn đầu số lượng bài thi với 16.910 bài thi (tỷ lệ 18,42%), kế đến là môn Ngữ văn với 14.594 bài thi (tỷ lệ 15,84%) và cuối cùng là môn Toán với 9.767 bài thi (tỷ lệ 10,61%). Ở chiều ngược lại, thống kê số lượng bài thi điểm 0 cho thấy, môn tiếng Anh chiếm tỷ lệ thấp nhất với 1 bài thi, môn Ngữ văn có 12 bài thi và môn Toán có 295 bài thi. 

Nhìn chung, năm nay phổ điểm cả 3 môn thi có tỷ lệ bài thi trên trung bình (5 điểm) khá cao. Trong đó, hai môn Toán và tiếng Anh có tỷ lệ gần bằng nhau với 54,63% ở môn Toán và 54,73% đối với môn tiếng Anh; riêng môn Ngữ văn có 89,41% bài thi trên 5 điểm. So với năm học 2020-2021, môn Ngữ văn tiếp tục là môn thi có tỷ lệ bài thi trên trung bình cao nhất tại kỳ thi tuyển sinh lớp 10. Đánh giá về kết quả kỳ thi, bà Nguyễn Xuân Mai, Phó trưởng Phòng Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục (Sở GD-ĐT TPHCM) cho biết, đề thi hai môn Toán và tiếng Anh được đánh giá có tính phân loại cao. Ở môn Toán, phổ điểm thi giữ ổn định so với các năm trước, tuy nhiên số lượng bài thi đạt điểm 10 tăng vọt so với năm học 2020-2021. Riêng môn Ngữ văn, đề thi được đánh giá vừa sức, phù hợp bối cảnh năm học triển khai theo cả hai hình thức dạy học trực tuyến và trực tiếp. 

Điểm chuẩn tuyển sinh lớp 10 sẽ tăng nhẹ ảnh 1 Nguồn: Sở GD-ĐT
Điểm chuẩn tuyển sinh lớp 10 sẽ tăng nhẹ ảnh 2 Nguồn: Sở GD-ĐT 
Tuy nhiên, đối với các môn chuyên và tích hợp, môn Tin học là môn thi duy nhất có 6 bài thi đạt điểm 10, các môn chuyên còn lại không có điểm 10. Đây cũng là môn thi có tỷ lệ bài thi đạt điểm giỏi (8-9 điểm) cao nhất với 14,53%, các môn còn lại số lượng bài thi điểm giỏi (8-9 điểm) chiếm tỷ lệ khá khiêm tốn. Trong đó, môn Lịch sử dẫn đầu số lượng bài thi dưới 5 điểm, kế đến là hai môn Vật lý và Toán. Riêng môn tiếng Anh tích hợp, có 51,09% bài thi dưới 5 điểm. Lý giải thực tế này, một cán bộ Sở GD-ĐT TPHCM cho biết, nhiều thí sinh chưa đủ trình độ để thi đề tiếng Anh chuyên và tích hợp, trong đó một bộ phận không nhỏ thí sinh ôn tập chưa tốt nên kết quả làm bài không đạt yêu cầu. 

Cuộc đua căng thẳng ở nhóm trường tốp đầu

Đánh giá về phổ điểm thi năm nay, ông Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du (quận 10), cho biết, năm nay số lượng bài thi đạt điểm giỏi chiếm chưa đến 10% tổng số bài thi dự thi của thí sinh. Do đó, điểm chuẩn của nhóm trường ở tốp đầu dự đoán sẽ dao động 21-23,5 điểm. Đối với các trường ở tốp giữa, điểm chuẩn không có nhiều biến động, giữ ổn định 18-20,5 điểm. Riêng các trường ở tốp dưới, điểm chuẩn dự đoán sẽ giảm nhẹ.

Điểm chuẩn tuyển sinh lớp 10 sẽ tăng nhẹ ảnh 3 Thí sinh xem lại bài sau khi thi môn Toán. Ảnh: CAO THĂNG 
Ở góc độ khác, theo bà Trần Tiểu Quỳnh, Phó trưởng Phòng GD-ĐT quận 7, với phổ điểm thi năm nay, điểm chuẩn của các trường THPT ở tốp đầu sẽ tăng nhẹ, nhóm trường ở tốp giữa giữ ổn định so với năm học 2020-2021 và nhóm trường tốp dưới là cuộc đua căng thẳng đối với các thí sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1 và 2. Đồng quan điểm, hiệu trưởng một trường THPT ở quận 3 phân tích, năm học 2022-2023, tổng chỉ tiêu tuyển sinh của các trường THPT chuyên, trường THPT có lớp chuyên và lớp 10 tích hợp hơn 2.600 chỉ tiêu. Trong khi đó, tỷ lệ bài thi đạt điểm giỏi ở 3 môn thi chiếm tỷ lệ xấp xỉ 10% so với tổng số bài dự thi của thí sinh. Do đó, cuộc đua giành suất học vào các trường THPT công lập ở tốp đầu khá căng thẳng, đặc biệt ở các trường có số lượng thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 cao. Bên cạnh đó, năm học 2022-2023 là năm đầu tiên cả 3 môn thi của kỳ thi tuyển sinh lớp 10 đều tính hệ số 1 (từ năm học 2020-2021 trở về trước, hai môn Toán và Ngữ văn tính hệ số 2, môn Ngoại ngữ hệ số 1) nên điểm chuẩn nhóm trường ở tốp dưới sẽ có nhiều biến động.

Sau khi có kết quả thi, thí sinh có thể nộp đơn phúc khảo từ hôm nay (25-6) đến trước 16 giờ chiều ngày 27-6. Dự kiến, Sở GD-ĐT TPHCM sẽ công bố điểm chuẩn lớp 10 chuyên và tích hợp, danh sách thí sinh diện tuyển thẳng vào ngày 27-6. Điểm chuẩn lớp 10 thường và danh sách thí sinh trúng tuyển vào các trường THPT công lập sẽ được công bố vào ngày 11-7. Từ ngày 12-7 đến 26-7, học sinh nộp hồ sơ nhập học tại các trường THPT công lập sau khi có danh sách trúng tuyển.


THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu thăm các khu trưng bày giới thiệu sản phẩm khoa học công nghệ. Ảnh: QUANG PHÚC

Cần có góc nhìn mới về khởi nghiệp

Thủ tướng nhắn nhủ các sinh viên, cần có góc nhìn mới về khởi nghiệp. Các bạn có khát vọng của tuổi trẻ để sẵn sàng khởi nghiệp, nhưng cũng có ý chí kiên cường, bản lĩnh vững vàng sẵn sàng đối mặt với thất bại.

Giáo dục hội nhập

Nhiều chính sách học bổng cho sinh viên

Năm học 2022-2023, ĐH Quốc gia TPHCM có nhiều chính sách học bổng dành cho sinh viên (SV) hoàn cảnh khó khăn và tân SV. Đặc biệt, lần đầu tiên nhiều trường thành viên có những chính sách học bổng cho ngành học đặc thù thuộc lĩnh vực khoa học xã hội và khoa học tự nhiên cho tân SV.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Giải thưởng tôn đức thắng

Viết những ước mơ

Trong hàng ngàn sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn do những công nhân, kỹ sư đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng thực hiện, có không ít nỗ lực của các nữ công nhân, nữ kỹ sư ngày đêm cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu. Nhiều sản phẩm, ý tưởng của các chị được ứng dụng vào thực tiễn, không chỉ mang lại giá trị cho đơn vị mà còn nâng tầm sản phẩm Việt.

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục

" />