Điểm tựa

Trong những ngày chống Mỹ ác liệt, nhà thơ Chế Lan Viên viết: “Ơi Trường Sơn vĩ đại của ta ơi. Ta tựa vào ngươi kéo pháo lên đồi. Ta tựa vào Đảng ta, lên tiếng hát…”.

Văn nghệ sĩ Việt Nam tự nguyện lấy đất nước, nhân dân, Đảng quang vinh làm điểm tựa và tạo nên những tác phẩm văn học nghệ thuật có giá trị.

Điểm tựa! Ấy là sức mạnh văn hóa vật thể và phi vật thể để mỗi con người, mỗi dân tộc… sống và phát triển. Điểm tựa suy cho cùng là nội lực của một nền văn hóa tư tưởng!

Điểm tựa là một cấu thành từ những vật chất cụ thể, từ tình yêu thương, trách nhiệm của những người trong gia đình cho đến những chiến công của cả dân tộc qua quá trình lịch sử. Trong xã hội phát triển, con người cần có nhiều hơn những tầng điểm tựa. Điểm tựa của văn nghệ sĩ thể hiện tính gắn bó với các quan hệ xã hội. Văn nghệ sĩ chính là người cần có điểm tựa vững vàng, để nâng đỡ, phát huy và bảo vệ, tôn vinh các giá trị văn hóa mà văn nghệ sĩ tạo nên.

Những năm phát triển và hội nhập, đời sống văn học nghê thuật của chúng ta xuất hiện một hiện tượng: Không chấp nhận điểm tựa truyền thống vốn có mà đi tìm điểm tựa mới xa lạ! Ấy là trường hợp một số văn nghệ sĩ tự cho mình “người của thế giới, người của thời đại”, tách mình ra khỏi cộng đồng, hoặc quay quắt trong cô đơn, gặm nhấm từng mm2 da thịt mình, rồi dùng phép đại ngôn tuyên bố tự do không biên giới (?!). Tìm điểm tựa từ chính bản thân mình, họ tự kéo tóc mình để đề cao mình, hoặc họ tìm điểm tựa từ những lời khen tặng ở nước ngoài, khiến họ trở nên kẻ xa lạ trên quê hương, khách trọ trong nhà…

Chúng ta có hơn 80 triệu người dân, trong đó có khoảng hơn 5.000 văn nghệ sĩ hoạt động trên tất cả các lĩnh vực của đời sống văn học nghệ thuật. Hầu hết anh chị em đem hết tài năng tâm huyết lao động sáng tạo chân chính. Các Hội VHNT chuyên ngành luôn là điểm tựa thân tình, gần gũi của mọi người. Hội viên luôn coi hội của mình là chỗ dựa cần thiết và bổ ích. Vấn đề còn lại là phương pháp và nội dung hoạt động của các Hội VHNT chuyên ngành không còn thích hợp và cần đổi mới.
 Thật cảm động khi các đại hội, hội nghị, các trại sáng tác, các hội thảo chuyên ngành… luôn tập họp đông đảo mọi người. Một hội nghị những người viết trẻ ở Quảng Nam, hay hội nghị những nhà văn đồng bằng sông Cửu Long ở Cần Thơ của Hội Nhà văn Việt Nam, một ngày thơ Việt Nam diễn ra ở Hà Nội, TPHCM, hay những CLB, những trại sáng tác văn học, kịch bản sân khấu, điện ảnh, hội họa, múa, nhiếp ảnh… tất cả đều được đón nhận nồng nhiệt và gặt hái nhiều thành công.

Văn nghệ sĩ cần có điểm tựa là các tổ chức ở phía sau đó. Các tổ chức Hội VHNT chuyên ngành cũng cần có điểm tựa là văn nghệ sĩ, để cùng nhau xây dựng và phát triển.

TRẢNG SA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều chương trình nghệ thuật đặc biệt

Nhiều chương trình nghệ thuật đặc biệt

Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, tại TPHCM, các hoạt động thông tin, triển lãm, văn hóa - văn nghệ sẽ diễn ra từ ngày 25-1 đến ngày 3-2 phía trước Nhà hát thành phố (quận 1, TPHCM).

Phim

Xin chào hạnh phúc

Lên sóng lúc 20 giờ từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần trên kênh VTV3, series Xin chào hạnh phúc (Vietcomfilm sản xuất) gồm những phim ngắn có nội dung gần gũi hàm chứa những bài học sâu sắc.

Âm nhạc

Những xu hướng của J-pop trong năm 2021

Những năm gần đây, J-pop (nhạc pop Nhật Bản) đã gây được tiếng tăm ở một số nước châu Á, châu Âu và Mỹ, một phần nhờ sự bùng nổ của Internet. Nếu như đại dịch Covid-19 trong năm 2020 đã thúc đẩy quá trình J-pop chuyển đổi mạnh mẽ sang kỹ thuật số, thì J-pop 2021 dự đoán tiếp tục có nhiều thay đổi lớn để thích nghi.

Sân khấu

Tìm “giờ vàng” cho sân khấu truyền hình

Nhiều năm qua, sân khấu truyền hình gần như hoạt động trong lặng lẽ, nguyên nhân phần lớn là vì giờ phát sóng thường rơi vào thời điểm khán giả đang đi làm, đi học, hoặc đang ngủ. Sự chiếm sóng ngày càng dày đặc của các chương trình giải trí hiện đại khiến số lượng người yêu thích sân khấu truyền hình giảm đi và mất dần.

Sách và cuộc sống

Tặng sách gì ngày tết?

Với mong muốn giúp bạn đọc có thêm một món quà tri thức để trao gửi ngày đầu năm, vài năm trở lại đây, một số nhà xuất bản và công ty sách đã đầu tư không chỉ về nội dung mà cả phần hình thức, nhằm phục vụ nhu cầu mua sách làm quà tặng tết đang dần hình thành trong cộng đồng. 

Sáng tác

Giọng quê

Giữa thành phố gần 10 triệu dân, tôi lại gặp được nhiều đồng hương qua giọng nói chân chất, mộc mạc, bao nhiêu thương nhớ bỗng chốc hiện về. Thương người và thương quê!

Mỹ thuật