Điều chỉnh chính sách hỗ trợ, tái định cư tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm : Đảm bảo quyền lợi cho người dân

Ngày 21-1, UBND TPHCM đã ban hành Quyết định số 06/2009/QĐ-UBND sửa đổi bổ sung một số nội dung tại Quy định ban hành kèm theo QĐ 135 và QĐ 123 của UBNDTP về bồi thường, hỗ trợ thiệt hại và tái định cư (TĐC) trong khu quy hoạch xây dựng khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm và các khu phục vụ TĐC tại quận 2. Trong bộn bề công việc những ngày cuối năm, chiều 22-1, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Nguyễn Thành Tài đã có cuộc trao đổi với PV Báo SGGP chung quanh quyết định này.

- PV: Xin đồng chí cho biết quan điểm của TP khi điều chỉnh, bổ sung chính sách hỗ trợ, TĐC trên?

Phó Chủ tịch NGUYỄN THÀNH TÀI: Dự án KĐTM Thủ Thiêm là công trình trọng điểm, mang tính đòn bẩy nhằm tạo bước đột phá cho sự phát triển kinh tế-xã hội, phát triển đô thị của TPHCM theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ VII và lần thứ VIII. Mục đích cuối cùng của TP khi thực hiện các dự án là phục vụ cho người dân, nhưng do dự án có quy mô lớn cũng như tính chất phức tạp nên TP khó có thể tiếp cận và giải quyết mọi vấn đề, do vậy ngay một lúc khó có thể ban hành một chính sách đảm bảo hài hòa lợi ích giữa người dân - nhà nước - nhà đầu tư.

Vì thế, có nhiều vấn đề phát sinh từ thực tiễn, ảnh hưởng đến tiến độ và thời gian thực hiện bị kéo dài. Việc điều chỉnh, bổ sung chính sách lần này nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trên cơ sở vận dụng tối đa chính sách bồi thường, hỗ trợ và TĐC theo quy định, bảo đảm quyền lợi chính đáng của người dân bị ảnh hưởng bởi dự án. Bên cạnh đó, do tiến độ thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng đã chậm so với kế hoạch nên cần tập trung mọi lực lượng, nguồn vốn; đồng thời tiến hành khẩn trương, nhanh chóng hoàn tất công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng trong thời gian sớm nhất.

- Các điểm chính của quyết định này là gì, thưa đồng chí?

Quyết định lần này đã điều chỉnh quy diện tích căn hộ chung cư TĐC theo giá bán TĐC nhỏ nhất từ 45m2/căn lên 56m2/căn và tối đa không quá 200m2/hộ. Diện tích nền đất bố trí TĐC từ 80m2/nền và tối đa không quá 200m2. Đối với các trường hợp nhà ở, đất ở bị thu hồi toàn bộ (có giấy tờ hoặc không có giấy tờ hợp lệ về quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất) nhưng thuộc đối tượng được bồi thường về đất có nhu cầu TĐC được bố trí tương đương diện tích tiêu chuẩn TĐC được hưởng nhưng không quá 200m2/hộ, không hạn chế số lượng căn hộ chung cư hoặc số nền đất tại khu TĐC.

Ngoài ra, TP còn điều chỉnh mức hỗ trợ giá đối với căn hộ chung cư là 16 triệu đồng/m2 (theo giá bán TĐC), 8 triệu đồng/m2 (theo giá bán không kinh doanh) và mức hỗ trợ giá đối với nền đất theo giá bán TĐC là 12 triệu đồng/m2…

- Các trường hợp đã nhận căn hộ và nền đất TĐC có được hỗ trợ không, thưa đồng chí?

Đối với các trường hợp đã bố trí căn hộ chung cư, nền đất tại các khu TĐC như chung cư An Phúc - An Lộc, chung cư thuộc khu Đô thị An Phú – An Khánh, chung cư Thạnh Mỹ Lợi… được hỗ trợ bổ sung bằng tiền đối với phần diện tích tiêu chuẩn TĐC được hưởng. Không giải quyết hoán đổi vị trí đã TĐC; mức giá hỗ trợ chênh lệch vị trí TĐC bằng mức hỗ trợ giá đối với căn hộ chung cư, nền đất theo giá bán TĐC (16 triệu đồng/m2) trừ giá chuyển nhượng thực tế bình quân của khu chung cư, nền đất đã bố trí.  

- Còn chính sách hỗ trợ tạm cư như thế nào?

Đối với các trường hợp đã bàn giao mặt bằng, tự lo tạm cư và đang chờ bố trí TĐC; các trường hợp chưa bồi thường nhưng có đơn tự nguyện di dời và bàn giao mặt bằng thì được chi tiền hỗ trợ tạm cư một lần với thời gian 24 tháng (hỗ trợ trọn gói) theo mức chi phí hỗ trợ tiền thuê tạm cư do UBNDTP phê duyệt.

- Khi ban hành quyết định này, TP có lấy ý kiến của người dân - đối tượng ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ giải phóng mặt bằng của dự án?

Trước khi ban hành quyết định, Thường trực Thành ủy và UBNDTP đã giao cho UBND quận 2 căn cứ chủ trương thống nhất điều chỉnh, bổ sung một số chính sách hỗ trợ, TĐC phục vụ giải phóng mặt bằng KĐTM Thủ Thiêm của Thường trực Thành ủy để lấy ý kiến của người dân. Theo đó, Quận ủy và UBND quận 2 đã phối hợp với các sở-ngành, đơn vị liên quan tổ chức 9 hội nghị lấy ý kiến người dân tại 5 phường (An Khánh, Bình Khánh, Bình An, Thủ Thiêm và An Lợi Đông) về chính sách, điều chỉnh và bổ sung này theo quy chế dân chủ cơ sở.

Đa số người dân thể hiện tinh thần xây dựng, góp ý chân tình, có trách nhiệm và đã đồng tình. Hầu hết người dân đều có nguyện vọng nhanh chóng có quyết định. Sau khi chỉ đạo các sở-ngành chức năng rà soát, UBNDTP đã ban hành quyết định trên và quyết định này chính thức có hiệu lực từ ngày 31-1.

Để triển khai quyết định này nhằm đẩy nhanh tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng, UBNDTP đã giao cho Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với các sở-ngành và Ban Quản lý KĐTM Thủ Thiêm lập kế hoạch huy động, cân đối bổ sung đầy đủ nguồn vốn để chi trả bồi thường, hỗ trợ và TĐC tại KĐTM Thủ Thiêm.

Bên cạnh đó, UBND quận 2 cũng được giao nhiệm vụ huy động, phối hợp chặt chẽ các lực lượng để vận động, tuyên truyền, giáo dục người dân, đặc biệt là các hộ dân trong diện di dời thông suốt chủ trương, chính sách của TP để tránh xảy ra tình trạng người dân hiểu sai hoặc bị kích động, ảnh hưởng đến mục tiêu, tiến độ dự án. Từ đó người dân chấp hành chủ trương, chính sách, thực hiện di dời và bàn giao mặt bằng đúng tiến độ.

- Xin cảm ơn đồng chí!

Hạnh Nhung thực hiện

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Đâu có ngán

- Tỉnh Quảng Nam vừa thu hồi quyết định cho một doanh nghiệp cho thuê đất để làm dự án thủy điện. Lý do tạm dừng việc cho thuê đất là để lãnh đạo tỉnh này xem xét, rà soát lại coi các dự án có phù hợp không.

Giao thông - Đô thị

Sân bay Nội Bài được Hội đồng sân bay quốc tế cấp chứng nhận an toàn chống dịch

Các cảng hàng không quốc tế gồm: Nội Bài, Tân Sơn Nhất và Đà Nẵng đều đăng ký tham gia chương trình đánh giá an toàn phòng dịch của Tổ chức Hội đồng sân bay quốc tế, trong đó Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã được cấp chứng nhận, 2 cảng hàng không còn lại đang tiếp tục thực hiện các thủ tục nghiêm ngặt để được cấp chứng nhận trong thời gian tới.

Quy hoạch

Tin buồn