Đỗ Hoàng Khang Ninh: Trưởng thành qua từng vai múa

Sinh ra trong gia đình không có ai theo nghệ thuật, nhưng niềm say mê với bộ môn múa luôn cháy bỏng trong trái tim cô bé Đỗ Hoàng Khang Ninh.

Đỗ Hoàng Khang Ninh vai Lọ Lem trong vở ballet Cô bé Lọ Lem
Đỗ Hoàng Khang Ninh vai Lọ Lem trong vở ballet Cô bé Lọ Lem

Tuy nhiên, cũng do không am hiểu về múa nên mãi đến 8 tuổi, Khang Ninh mới theo học múa, khá muộn so với độ tuổi thông thường (5-6 tuổi). Sự chênh lệch có phần thua thiệt về thời gian vô tình lại trở thành động lực lớn để cô bé nhỏ nhắn nỗ lực rèn luyện bản thân, từng bước vươn tới sự ngang bằng về kiến thức, kỹ thuật cùng bạn bè.

Bên cạnh việc học văn hóa ở trường phổ thông, khoảng thời gian còn lại của Khang Ninh đều dành cho múa. Cô chia sẻ: “Vì mê múa nên tôi phải tự cân bằng giữa việc học văn hóa và học múa. Sau giờ học ở trường, tôi đến trường múa tập từ 18 giờ đến 21 giờ 30 mỗi ngày, sau này kéo dài đến 22 giờ. Tuổi thơ tôi ít được vui chơi như các bạn, tôi lấy việc học tập, rèn luyện và theo đuổi nghệ thuật múa là niềm vui và hạnh phúc cho chính mình”.

Đỗ Hoàng Khang Ninh tốt nghiệp xuất sắc niên khóa 2007-2014 của Trường Trung cấp Múa TPHCM khi mới 15 tuổi. Cô gái trẻ đã được Nhà hát Giao hưởng, Nhạc, Vũ Kịch TPHCM (HBSO) nhận làm cộng tác viên và ngay khi vừa đủ tuổi, nhà hát đã ký hợp đồng làm việc chính thức với cô. Khang Ninh cho biết: “Từ khi đầu quân về nhà hát, tôi rất hạnh phúc khi được tham gia trong nhiều vở múa lớn, học hỏi được rất nhiều từ các anh chị nghệ sĩ, biên đạo múa, đạo diễn… Đặc biệt, tại đây tôi có cơ hội được làm việc với nhiều nghệ sĩ, biên đạo múa của Pháp, Na Uy, Hà Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản... Tư tưởng của họ rất mới, chính sự mới mẻ của nghệ thuật múa cuốn hút tôi ngày càng say mê với nghề hơn”.

Góp mặt trong các vở ballet: Kẹp hạt dẻ, Giselle, Cô bé Lọ Lem (Cinderella), Coppelia, Ballet Kiều... và các vở múa đương đại: Cà phê Sài Gòn, Hoàng hôn... Khang Ninh luôn nỗ lực tạo nên sự tươi mới và để lại nhiều dấu ấn đẹp qua từng vai diễn, nổi bật là vai cô gái nông thôn Giselle ngây thơ, xinh đẹp trong vở ballet Giselle. Đây là một vai diễn nặng ký, đòi hỏi nhiều về thể lực, kỹ thuật, diễn xuất có chiều sâu… “Vai diễn Giselle mất rất nhiều thể lực, hoàn tất mỗi đêm diễn tôi gần như kiệt sức, nhưng tôi cảm thấy rất thoải mái vì được thể hiện hết mình với đam mê”, Khang Ninh bộc bạch.

Dù mới gần 25 tuổi nhưng hành trang giải thưởng của Khang Ninh cũng khá đầy đặn: Huy chương bạc vai Thúy Vân trong vở Ballet Kiều tại Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc 2021; giải nhì bảng A cuộc thi Tài năng Múa toàn quốc 2023 (với 2 tác phẩm, múa đôi Giselle và múa đơn Buông). Mới đây, nữ nghệ sĩ trẻ được chọn vào vai Lọ Lem trong vở ballet Cô bé Lọ Lem. Đây là một vai diễn kinh điển của các nghệ sĩ múa và sẽ là cột mốc mới quan trọng trong sự nghiệp múa của Khang Ninh. “Khi được biểu diễn thường xuyên, nghệ sĩ múa sẽ tiến bộ nhanh hơn. Tuổi đời của nghệ sĩ múa cũng có giới hạn, tôi rất mong thời gian tới nhà hát sẽ có thêm nhiều vở diễn mới được đầu tư dàn dựng, dự án hợp tác quốc tế, hỗ trợ về chuyên môn cho nhà hát trong tổ chức biểu diễn, mở rộng, nâng cao kỹ thuật biểu diễn cho nghệ sĩ”.

Tin cùng chuyên mục