Về tệ nạn xã hội xảy ra tại các khu phố văn hóa, Phó Chủ tịch UBMTTQVN TPHCM Lê Hiếu Đằng:

Đó là hệ quả của bệnh thành tích

Báo SGGP ngày 26 và 27-12-2006 có bài phản ánh về tình trạng mại dâm tại một số khu phố văn hóa và phản hồi của chính quyền địa phương.

Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Lê Hiếu Đằng, Phó Chủ tịch UBMTTQVN TPHCM. Ông Đằng cho biết: Hiện nay tại thành phố, việc phấn đấu để được công nhận là khu phố văn hóa ngày càng tràn lan và đang trở thành “mốt”. Đấy cũng là hệ quả của bệnh thành tích của các địa phương…

- PV:
Ông nghĩ sao về những hiện tượng và phản hồi của chính quyền địa phương mà Báo SGGP đã nêu trong 2 số báo vừa qua?

- Ông LÊ HIẾU ĐẰNG:
Việc xuất hiện tệ nạn xã hội tại các khu phố văn hóa ở thành phố hiện nay không phải là không có. Theo tôi, tệ nạn xã hội diễn ra trên địa bàn nào thì chính quyền và cơ quan chức năng của địa phương ấy phải chịu trách nhiệm, không thể đổ thừa là tệ nạn xã hội từ nơi khác đến. Đã là khu phố văn hóa thì không thể để các hiện tượng tệ nạn xã hội như ma túy, mại dâm xuất hiện, đó là chưa kể đến việc chăm lo cảnh quan, môi trường, vệ sinh trong cộng đồng khu dân cư.

Đường vào một khu phố văn hóa (ảnh chụp lúc 11 giờ sáng 27-12-2006). Ảnh: HUỆ MINH

-  Ông đánh giá thế nào về “chất lượng” của các khu phố văn hóa hiện nay của thành phố?

- Hiện toàn thành phố có khoảng 50% trong tổng số các khu phố được công nhận khu phố văn hóa. Tuy nhiên theo cá nhân tôi thì chỉ khoảng 20% trong số này đạt đúng chuẩn về chất lượng.

Theo tôi, chúng ta thà có ít khu phố văn hóa còn hơn có nhiều mà chất lượng chưa thật chuẩn… Có không ít các khu phố văn hóa vẫn còn tình trạng lấn chiếm lòng lề đường, tệ nạn xã hội…

- Theo ông đâu là nguyên nhân?

- Một trong những nguyên nhân quan trọng là bệnh thành tích của các địa phương. Thứ hai là quy trình xét duyệt. Trước đây, xây dựng khu phố văn hóa là một nội dung cuộc vận động của MTTQVN. Hiện nay cuộc vận động này do bộ máy chính quyền quản lý, xây dựng thống qua hệ thống văn hóa thông tin, mặt trận các cấp chỉ là thành viên.

Nhưng hệ thống văn hóa thông tin chỉ có đến cấp quận và có chăng thì chỉ đến cấp phường do đó chưa thể nắm sát được đến tận các khu dân cư, các khu phố… Trong khi đó bộ máy xét duyệt chủ yếu căn cứ trên đề nghị và báo cáo của các quận, cấp thành phố chỉ phúc tra ngẫu nhiên một số trường hợp, không thể đánh giá chính xác tất cả được.

Ngoài ra còn có thêm nguyên nhân nữa rất quan trọng là việc tuyên truyền để tạo sự chuyển biến trong ý thức của người dân chưa thật tốt…

- Làm gì để không còn những khu phố văn hóa “ảo” tại thành phố thưa ông?

- Vấn đề mấu chốt là kêu gọi cấp ủy và chính quyền địa phương đừng chạy theo bệnh thành tích, cố gắng xây dựng khu phố văn hóa thật sự chứ không phải hình thức. Tôi biết, có khu phố lấy nguyên văn các số liệu năm 2003 (năm được công nhận khu phố văn hóa) để trình đề xuất tiếp tục được công nhận khu phố văn hóa của năm 2005 mà gần như không chỉnh sửa gì và đã được cấp phường, quận thông qua.

Thứ hai, phải làm sao để người dân được trực tiếp tham gia xây dựng và đánh giá chất lượng của khu phố mình qua hình thức bỏ phiếu kín. Thứ ba, phải có một số quy định thuộc dạng chế tài như khu phố văn hóa nào để xuất hiện các tệ nạn xã hội hay vi phạm trật tự an toàn giao thông, cảnh quan đô thị sẽ bị rút danh hiệu và bắt buộc phải qua thử thách ít nhất 2 năm đạt chuẩn mới được công nhận lại.

- Theo ông vai trò giám sát của hệ thống mặt trận sẽ được phát huy như thế nào trong việc xây dựng các khu phố văn hóa?

- Hệ thống mặt trận luôn bám sát các thông tin phản ánh từ người dân và các cơ quan báo chí vì đây là kênh thông tin rất quan trọng, qua đó sẽ kiểm tra và yêu cầu các địa phương phải trả lời về các hiện tượng chưa tốt tại các khu phố văn hóa mà người dân và báo chí đã nêu.

Trong thời gian tới, MTTQVN TPHCM sẽ mở đường dây nóng để tiếp nhận thông tin và xử lý những thông tin mà người dân và báo chí đã nêu.

- Xin cảm ơn ông. 

CHIẾN DŨNG thực hiện

 

Thông tin liên quan

Tệ nạn từ... nơi khác đến! 

- Mại dâm trước các khu phố... văn hóa

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Xiếc nào cũng rét

- Lâu nay thị trường chứng khoán xứ mình cứ râm ran thông tin về các đội “tổ lái” thao túng giá, về “máy bơm công suất cao” để làm méo mó hiện trạng của doanh nghiệp niêm yết. Thực hư những chuyện này thế nào?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn