Doanh nghiệp có được khấu trừ khoản học phí không?

° Trong hợp đồng lao động giữa doanh nghiệp chúng tôi với người lao động nước ngoài, có ghi khoản chi phí về tiền học cho con dưới 18 tuổi học tại Việt Nam sẽ được doanh nghiệp trả, như vậy, doanh nghiệp có được khấu trừ khoản học phí này khi xác định thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) không? (Kế toán trưởng Nguyễn Ngọc Hà, quận 7)

° Khoản chi phí tiền học được ghi trong hợp đồng có tính chất là tiền lương, tiền công, nên nếu khoản chi này không trái với các quy định của pháp luật về tiền lương, tiền công và có đầy đủ chứng từ theo quy định thì được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN.

° Hàng năm công ty chúng tôi chi phí cho phần trang phục đồng phục, phục vụ văn nghệ và thể thao với số tiền lớn, những chi phí trang phục này có được coi là chi phí hợp lý khuấu trừ xác định thuế TNDN không? (Phan Vân, quận Bình Thạnh, TPHCM)

° Theo quy định tại điểm 2.5 mục IV Phần C Thông tư số 130/2008/TT-BTC ngày 26-12-2008, mức chi trang phục cho người lao động để được tính vào chi phí khi xác định thu nhập chịu thuế của doanh nghiệp là: chi trang phục bằng tiền không vượt quá 1.000.000 đồng/người/năm; chi bằng hiện vật tối đa không vượt quá 1.500.000 đồng/người/năm.

° Doanh nghiệp chúng tôi muốn chi trích lập Quỹ dự phòng trợ cấp mất việc làm thì có được không, nếu được chi là bao nhiêu? (Nguyễn Minh Hoàng, huyện Củ Chi, TPHCM)

° Điểm 2.17 mục IV Phần C Thông tư số 130/2008/TT-BTC ngày 26-12-2008 của Bộ Tài chính hướng dẫn về thuế TNDN quy định khoản sau không được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN: “Trích, lập và sử dụng quỹ dự phòng trợ cấp mất việc làm và chi trợ cấp thôi việc cho người lao động không theo đúng chế độ hiện hành”. Thế nhưng, Thông tư số 82/2003/TT-BTC ngày 14-8-2003 của Bộ Tài chính hướng dẫn trích lập, quản lý, sử dụng và hạch toán Quỹ dự phòng về trợ cấp mất việc làm tại doanh nghiệp như sau: Hàng năm doanh nghiệp được trích lập Quỹ dự phòng trợ cấp mất việc làm với mức trích 1%- 3% trên quỹ lương làm cơ sở đóng bảo hiểm xã hội. Khoản trích lập quỹ dự phòng trợ cấp mất việc làm được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN trong kỳ của doanh nghiệp; số dư lũy kế của quỹ không bị khống chế. Việc chi trợ cấp mất việc làm đối với người lao động bị mất việc làm được thực hiện theo quy định của Bộ luật Lao động và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vô tư chiếm dụng gầm cầu

Vô tư chiếm dụng gầm cầu

Thông tư 35/2017 của Bộ GTVT quy định, các tổ chức, cá nhân không được chiếm dụng gầm cầu làm nơi ở, bãi đậu xe và các dịch vụ kinh doanh khác. Theo đó, cuối tháng 8-2019, tất cả dạ cầu được cấp phép ở TPHCM phải ngưng hoạt động khai thác. Thế nhưng, không ít nơi tại TPHCM, việc chiếm dụng dạ cầu để mua bán, làm bãi giữ xe vẫn ngang nhiên diễn ra.

Bạn đọc viết

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Ý kiến

Cần quản chặt rượu tự nấu, tự ngâm

Để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, Chính phủ đã quy định các tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công (rượu tự nấu) bán ra thị trường phải có giấy phép đăng ký sản xuất, trên sản phẩm phải có dán nhãn, địa chỉ rõ ràng. Nhưng thực tế nhiều nơi vẫn bán rượu không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không hạn sử dụng.