Doanh nghiệp dệt may gặp khó vì địa phương lo ô nhiễm

SGGP
Hiệp hội Dệt may Việt Nam vừa kiến nghị Bộ Công thương sớm phê duyệt chiến lược phát triển ngành dệt may đến năm 2030, tạo cơ sở để ngành dệt may đầu tư sản xuất nguyên liệu, từ đó chủ động hơn trong nguyên liệu sản xuất, tận dụng tốt lợi thế từ các hiệp định thương mại tự do. 

Trên thực tế, việc sản xuất nguyên phụ liệu dệt may, nhất là vải, là khâu yếu và điểm nghẽn trong phát triển ngành dệt may hiện nay. Nhiều địa phương không mặn mà với việc cấp phép khâu dệt nhuộm do lo ngại vấn đề ô nhiễm môi trường. Do vậy, việc phê duyệt chiến lược phát triển ngành sẽ tạo cơ sở hình thành những khu công nghiệp chuyên ngành, có đủ cơ sở hạ tầng để phát triển ngành dệt may, hình thành hệ sinh thái dệt may hoàn chỉnh.

Được biết, hiện kim ngạch xuất khẩu của ngành dệt may đạt khoảng 40 tỷ USD/năm. Việt Nam đã ký kết 17 hiệp định thương mại tự do. Thế nhưng, với 60% nguồn nguyên liệu sản xuất là vải phải nhập khẩu, đã khiến DN dệt may đánh mất cơ hội được hưởng thuế suất ưu đãi từ các thị trường xuất khẩu.

Do vậy, việc hoàn thiện hệ sinh thái sản xuất nguyên liệu dệt may trong nước, cụ thể là bổ sung DN dệt nhuộm sẽ giúp hoạt động xuất khẩu của ngành dệt may tăng trưởng mạnh trong thời gian tới. Ngoài ra, ông Vũ Đức Giang, Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam, cho rằng, công nghệ hiện nay đã rất hiện đại, do đó, nếu đầu tư có tính đến yếu tố xử lý chất thải, bảo vệ môi trường thì sẽ không phải lo phát sinh nguy cơ gây ô nhiễm môi trường. 

MINH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nhiều giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu

Theo Sở TN-MT TPHCM, thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng phức tạp, TPHCM đã và đang triển khai nhiều kế hoạch hành động để ứng phó. Đơn cử như trong lĩnh vực công nghiệp, thành phố thực hiện công tác kiểm toán năng lượng, xây dựng mô hình quản lý năng lượng ở doanh nghiệp có mức tiêu thụ năng lượng trên 6 triệu kWh/năm. 

Phát triển bền vững

Phòng cháy chữa cháy

Đề phòng cháy từ xa

Theo thống kê của Cục Cảnh sát PCCC-CNCH (Bộ Công an), hơn 55% vụ cháy lớn xảy ra ngoài giờ làm việc. Đây là thời điểm doanh nghiệp, cơ sở tạm ngừng hoạt động nên có rất ít người trực, bảo vệ. Số liệu thống kê cho thấy, cứ 118 vụ cháy lớn thì có đến 22 vụ báo cháy muộn trên 20 phút, 39 vụ do báo cháy muộn trên 10 phút đã khiến hỏa hoạn chuyển biến theo chiều hướng khó lường.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL.