Đổi vị trí trong quan hệ thương mại

Số liệu chính thức từ Cơ quan Thống kê Đức cho biết Mỹ đã vượt Trung Quốc, trở thành đối tác thương mại quan trọng nhất của Đức trong quý 1-2024. Cụ thể, tổng kim ngạch thương mại song phương Đức - Mỹ đạt 63 tỷ EUR (68 tỷ USD), trong khi con số này với Trung Quốc chỉ dưới 60 tỷ EUR.

Cảng hàng hóa Long Beach ở California, Mỹ
Cảng hàng hóa Long Beach ở California, Mỹ

Năm 2023, Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Đức năm thứ 8 liên tiếp, với tổng kim ngạch thương mại đạt 253 tỷ EUR, chỉ cao hơn Mỹ vài trăm triệu EUR. Lý giải cho “sự đổi ngôi” này, chuyên gia kinh tế Vincent Stamer của Ngân hàng Commerzbank cho biết: “Kim ngạch xuất khẩu của Đức sang Mỹ đã tăng hơn nữa do nền kinh tế lớn nhất thế giới đang phát triển mạnh mẽ, trong khi cả kim ngạch xuất khẩu và nhập khẩu từ Trung Quốc cùng giảm”.

Theo chuyên gia Juergen Matthes thuộc Viện Kinh tế Đức (IW), kim ngạch nhập khẩu hàng hóa của Trung Quốc vào Đức trong quý đầu năm nay giảm gần 12% so với cùng kỳ năm ngoái. Mỹ hiện chiếm khoảng 10% thị phần hàng hóa xuất khẩu của Đức, trong khi thị phần của Trung Quốc đã giảm xuống dưới 6%.

Theo CNBC, ông Carsten Brzeski, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu vĩ mô toàn cầu tại Công ty Nghiên cứu ING Research, cho rằng, sự thay đổi này là kết quả của một số yếu tố: tăng trưởng mạnh mẽ ở Mỹ đã thúc đẩy nhu cầu đối với các sản phẩm của Đức, nhu cầu nội địa yếu hơn ở Trung Quốc và việc Trung Quốc có thể sản xuất hàng hóa mà trước đây họ nhập khẩu từ Đức (chủ yếu là ô tô) đã làm giảm xuất khẩu của Đức sang Trung Quốc.

Ông Holger Schmieding, nhà kinh tế trưởng tại Ngân hàng Berenberg, nhận định: từ lâu, Mỹ đã là thị trường xuất khẩu lớn hơn của Đức so với Trung Quốc. Ngoài ra, căng thẳng gia tăng giữa Liên minh châu Âu và Trung Quốc, khi hai bên điều tra các hoạt động thương mại của nhau và đe dọa áp thuế đối với hàng nhập khẩu cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến thương mại Đức - Trung Quốc.

Một cuộc khảo sát của Viện kinh tế Đức Ifo cho thấy, số lượng công ty phụ thuộc vào Trung Quốc đã giảm từ 46% vào tháng 2-2022 xuống còn 37% vào tháng 2-2024. Điều này có liên quan đến việc các công ty Đức, cùng với nhiều công ty lớn khác trên toàn cầu, đang tăng cường đa dạng chuỗi cung ứng sau đại dịch Covid-19.

Tin cùng chuyên mục