Đón đầu xu hướng

Theo đài KBS, mối quan hệ giữa Hàn Quốc và Trung Quốc đang trở nên căng thẳng sau khi Chính phủ Hàn Quốc quyết định triển khai tổ hợp tên lửa đánh chặn tầm trung cao (THAAD) của Mỹ. Cũng vì lẽ đó, lượng khách du lịch Trung Quốc đến Hàn Quốc theo đoàn ngày một thưa thớt. Ngay cả trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua, vốn là một trong những dịp nghỉ lễ lớn nhất của Trung Quốc và cũng là thời điểm bận rộn nhất của ngành du lịch Hàn Quốc, cũng thật khó để tìm thấy bóng dáng các đoàn khách du lịch Trung Quốc tại xứ sở kim chi. Thay vào đó, lượng khách du lịch Trung Quốc tới Hàn Quốc theo hình thức tự do, đơn lẻ lại ngày một đông.

Du khách Trung Quốc

Theo Cơ quan du lịch Hàn Quốc, khoảng 65% du khách Trung Quốc đến Hàn Quốc trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua là khách du lịch cá nhân. Số lượng khách Trung Quốc riêng lẻ tìm kiếm từ khóa Hàn Quốc trên các website so sánh giá tour trong năm 2016 cũng tăng 152% so với năm trước đó. Khách du lịch Trung Quốc đến Hàn Quốc theo hình thức độc lập chủ yếu là giới trẻ và phụ nữ. Tương tự như khách du lịch theo nhóm, du khách Trung Quốc đến Hàn Quốc theo hình thức đơn lẻ chủ yếu do quan tâm đến làn sóng văn hóa Hàn Quốc và mong muốn thỏa mãn nhu cầu mua sắm trong thời gian du lịch.

Mặc dù vậy, vẫn có sự khác biệt đôi chút giữa hai hình thức này. Khách du lịch theo đoàn thường tập trung thăm thú Seoul và đảo Jeju, nơi có nhiều danh lam thắng cảnh và cửa hàng miễn thuế lớn. Trong khi đó, các du khách riêng lẻ lại có xu hướng tìm kiếm và ghé thăm những nơi ít được biết đến ngay trong lòng Seoul. Họ cũng đi tham quan nhiều địa điểm khác ngoài Seoul như làng nhà cổ truyền thống Hàn Quốc Hanok ở Jeonju (miền Tây Nam) hay tìm kiếm các món ăn ngon tại Busan (miền Đông Nam). Họ cũng tham quan thành phố bằng xe buýt với mong muốn trải nghiệm đời sống của người dân địa phương. Ngoài ra, giới trẻ du lịch độc lập thường tìm kiếm thông tin về những điểm du lịch Hàn Quốc qua smartphone; đặt phòng trọ trực tuyến và khám phá những ngõ ngách trong thành phố để tự tìm các hàng ăn ngon cũng như học cách sử dụng phương tiện công cộng khi di chuyển...

Theo các chuyên gia về du lịch của Hàn Quốc, những thay đổi trong hình thức du lịch của du khách Trung Quốc rất có ý nghĩa đối với Hàn Quốc. Du khách đơn lẻ đi du lịch và mua sắm một cách khôn ngoan. Họ tìm kiếm hàng tá thông tin và biết chắc những nơi giảm giá trước khi ghé thăm, những quán ăn có món ngon đặc trưng, tính toán những phương án thực tế và hợp lý nhất để đi du lịch... Tuy nhiên, quan trọng hơn cả, xu hướng du lịch này có thể giúp khách du lịch có cái nhìn tích cực, thấu hiểu thêm về đất nước và con người Hàn Quốc. Những hình ảnh tốt đẹp đó cũng sẽ tác động tích cực đến các ngành công nghiệp khác của Hàn Quốc.

Vì vậy, nhiều chuyên gia khuyến nghị Chính phủ Hàn Quốc cần phải chú trọng, thay đổi cơ sở hạ tầng để đón đầu xu hướng du khách đơn lẻ. Họ không cần hướng dẫn viên nên họ mong muốn tìm kiếm các thông tin bằng cả hình thức trực tuyến và trực tiếp phải dễ dàng. Ví dụ như những biển hiệu trên đường phố nên được viết bằng nhiều thứ tiếng; hệ thống kết nối giao thông phải hiệu quả hơn do nhiều khách du lịch sử dụng phương tiện giao thông công cộng để đến điểm tham quan; thiết lập và chuẩn bị kỹ càng những thông tin, sản phẩm và nội dung phù hợp với đối tượng khách này ngay từ bây giờ.

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.