Đón Tết trong niềm vui an cư

Chẳng cần mâm cao cỗ đầy, niềm vui vẫn tràn ngập khi lần đầu tiên họ được đón Tết trong căn nhà mới tinh tươm vừa được bạn đọc Báo SGGP góp tiền xây tặng trong những ngày cuối năm. Các chủ nhân của 4 căn nhà nghẹn ngào xúc động...

Nhà tài trợ chia vui với cụ Tần (phải).

Chị Võ Thị Thu Thủy ở ấp Long Hòa A, xã Bàn Long, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang, vợ của cựu chiến binh Lê Văn Hà vừa qua đời cách nay vài tháng, chỉ tay vào căn chòi mái lá rách nát bên cạnh căn nhà rộng rãi thoáng mát nền lót gạch đỏ tươi, nói giọng ngậm ngùi: “Ảnh ốm đau nằm đó và qua đời cũng ở đó. Phải chi ảnh được sống vài ngày trong căn nhà mới này cho đỡ tủi…”.

Căn nhà xây chỉ có hơn 8 triệu đồng nhưng rộng rãi, tinh tươm nhờ anh em ở Hội Cựu chiến binh xã mỗi người một tay góp công xây cất. Từ ngày anh Hà qua đời, chị thay chồng lái đò chở thuê kiếm sống qua ngày. Nhìn cảnh chị ngày ngày tất tả với con đò, đồng đội của anh và bà con họ hàng của chị xót xa, thương cảm nhưng ai cũng nghèo nên không thể giúp chị. Vì vậy, khi chị được tặng nhà mới, niềm vui không còn là của riêng mẹ con chị mà là của cả xóm.

Cũng với niềm hạnh phúc có căn nhà mới, anh Đỗ Hữu Thanh ở ấp Bà Tiên 2, xã Phú Đông, huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang đã chống cây nạng gỗ, đứng chờ ở mé sông khi đại diện Báo SGGP và UBND xã bơi xuồng qua làm lễ trao tặng nhà cho anh.

Gia đình anh Đỗ Hữu Thanh trước căn nhà mới.

Với chân phải vừa bị tháo khớp vì di căn ung thư da và tiền vô hóa chất vài triệu đồng mỗi tháng, anh Thanh không dám mơ đến ngày mình có thể thay được căn nhà lá tối tăm với cột, kèo làm bằng gỗ bần đến thời kỳ mục nát bằng căn nhà xây còn thơm mùi hồ như hiện nay. Chính vì vậy, khi cầm quyết định tặng nhà, anh xúc động đến mức không thể nói suôn sẻ lời cảm ơn, vợ anh phải đứng bên cạnh “nhắc tuồng”.

Niềm vui an cư vào những ngày giáp Tết cũng đến với vợï chồng cựu chiến binh Trần Văn Hoàng làm nghề bán vé số ở xã Thạnh Đông và cụ Nguyễn Văn Tần, 80 tuổi, cán bộ lão thành cách mạng nghèo khó ở xã Thạnh Bình, huyện Tân Châu tỉnh Tây Ninh.

Thay mặt bạn đọc và các nhà tài trợ, đại diện Báo SGGP cùng chính quyền địa phương và anh em đồng đội cũ đã đến thăm và chia vui với chủ nhân của hai căn nhà mới này.

Với kinh phí xây cất mỗi căn 10 triệu đồng, căn nhà chưa đẹp lắm nhưng là chỗ trú ngụ ấm áp cho cụ Tần những ngày cuối đời và cũng giúp vợ chồng anh Hoàng yên tâm hơn trong cuộc mưu sinh còn nhiều khó khăn ở phía trước…

Ngọc Yến

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Địa chỉ cần giúp đỡ

Mắt con đau lắm!

Giữa năm 2020, thấy con gái Lê Thị Như Ý (4 tuổi, ảnh) bị sưng húp mắt trái mà không có cảm giác đau, vợ chồng anh Lê Quang Thái và chị Phạm Thị Thiên Nga (trú tại 23/423 đường Chi Lăng, phường Phú Hậu, tỉnh Thừa Thiên Huế) cứ nghĩ con bị côn trùng cắn.

Bạn đọc tiếp sức

381,2 triệu đồng giúp bệnh nhân nghèo

Trong tháng 3 và 4-2020, Báo SGGP đã chuyển 381,2 triệu đồng của bạn đọc hảo tâm gửi các hoàn cảnh cần giúp, đã đăng trên Báo SGGP.

Bảng vàng từ thiện