Đồng bào các dân tộc mở hội cồng chiêng ở Lâm Đồng

Ngày hội có sự tham gia của khoảng 350 nghệ nhân, già làng là người dân tộc K’Ho, Mạ, Churu, M’Nông sinh sống tại tỉnh Lâm Đồng.

Trong hai ngày 26 và 27-4, tại thị trấn Lộc Thắng, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng đã diễn ra ngày hội văn hóa, thể thao các xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Lâm Đồng lần thứ nhất.

Ngày hội có sự tham gia của khoảng 350 nghệ nhân, già làng là người dân tộc K’Ho, Mạ, Churu, M’Nông sinh sống tại tỉnh Lâm Đồng.

Đồng bào các dân tộc mở hội cồng chiêng ở Lâm Đồng ảnh 1 Già làng làm nghi lễ khai chiêng trong đêm hội
Đồng bào các dân tộc mở hội cồng chiêng ở Lâm Đồng ảnh 2 Tái hiện nghi thức rước thần lửa và cồng chiêng của người Mạ
Đồng bào các dân tộc mở hội cồng chiêng ở Lâm Đồng ảnh 3 Hàng trăm nghệ nhân, già làng tham dự đêm biểu diễn cồng chiêng
Đồng bào các dân tộc mở hội cồng chiêng ở Lâm Đồng ảnh 4 Biểu diễn cồng chiêng trong đêm hội các dân tộc bản địa Lâm Đồng
 Trong đêm khai mạc tối 26-4, 12 đoàn nghệ nhân đã trình diễn không gian văn hóa cồng chiêng với cảnh rước thần lửa và cồng chiêng của người Mạ tại huyện Bảo Lâm. Ngoài ra, còn có carnaval cồng chiêng, biểu diễn cồng chiêng, tái hiện các hoạt động tín ngưỡng (cúng Yàng lúa), thi đánh cồng chiêng, thi “đem lúa về kho”, đêm hội đại đoàn kết các dân tộc…
Đồng bào các dân tộc mở hội cồng chiêng ở Lâm Đồng ảnh 5 Đồng bào các dân tộc tại Lâm Đồng tham gia hội thi “đem lúa về kho”
Đồng bào các dân tộc mở hội cồng chiêng ở Lâm Đồng ảnh 6 Các thiếu nữ biểu diễn các điệu múa xoang bên ánh lửa hội
Theo ban tổ chức, ngày hội sẽ tái hiện bức tranh về cuộc sống ngày thường của đồng bào dân tộc gốc Tây Nguyên, đồng thời thúc đẩy phong trào văn hóa văn nghệ, gìn giữ những nét văn hóa đặc trưng của đồng bào các dân tộc bản địa sinh sống trên vùng đất Nam Tây Nguyên.

ĐOÀN KIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

NSƯT Thanh Lam

Ca sĩ Thanh Lam được đề nghị xét tặng danh hiệu "Nghệ sĩ nhân dân"

Ca sĩ Thanh Lam là một trong những nghệ sĩ có mặt trong danh sách hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu "Nghệ sĩ nhân dân" (NSND), "Nghệ sĩ ưu tú" (NSƯT) lần thứ 10 do Hội đồng cấp cơ sở trình Hội đồng cấp Bộ trong lĩnh vực Múa, Âm nhạc, Sân khấu và Điện ảnh, do Bộ VH-TT-DL vừa đăng tải lấy ý kiến.

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Đừng để ảnh hưởng kép

Mặc dù NXB Hội Nhà văn đã có văn bản thu hồi quyết định xuất bản ấn phẩm Bố già của tác giả Mario Puzo, dịch giả Ngọc Thứ Lang (Công ty TNHH sách Hương Giang liên kết với NXB Hội Nhà văn ấn hành) từ tháng 9-2019, nhưng không hiểu sao đến nay ấn phẩm này vẫn được rao bán công khai trên mạng xã hội. 

Sáng tác

Cho mùa xanh hy vọng

Giữa đám đàn ông con trai đen nhẻm cục mịch, Phương nổi lên như một hoàng tử với dáng dong dỏng và nước da trắng. Cùng mọi người phơi nắng trên công trường bụi đỏ khi cao điểm, Ngân mang cơm, bao bọc kín mít cũng bị ám nắng đen nhẻm, thì Phương chỉ đỏ au một, hai ngày rồi trắng như cũ. Mấy anh công nhân đùa: “Trắng như thằng Phương mới thấy bẩn cần tắm, tụi anh đen vầy dơ chẳng ai hay, tắm phí nước”.

Mỹ thuật

Triển lãm Art Moments Jakarta trở lại

Sau 1 năm bị hoãn do dịch Covid-19, triển lãm nghệ thuật độc đáo Art Moments Jakarta đã mở cửa trở lại ở Indonesia, để đưa du khách và các nhà sưu tập “du hành xuyên thời gian”.