Động đất gây sóng thần ở Indonesia: Hơn 30 người thiệt mạng

Vào khoảng 15 giờ chiều 2-9, Indonesia đã chịu một trận động đất mạnh 7,4 độ Richter tại tỉnh Tây Java, làm hàng chục người thiệt mạng. Cơ quan địa chấn nước này cho biết trận động đất kéo dài trong vài phút, làm toàn bộ khu vực Tasikmalaya rung chuyển dữ dội. Thủ đô Jakarta, cách Java 200 km, cũng “chao đảo”, khiến khoảng 5.000 người hoảng loạn tháo chạy khỏi các tòa nhà.

Tính đến 24 giờ ngày 2-9, số nạn nhân thiệt mạng đã lên tới 32 người, trong khi hàng chục người đang bị mắc kẹt dưới các đống đổ nát. Do vậy, nhiều khả năng số người thiệt mạng sẽ còn tăng cao.

Theo ước tính ban đầu, có tới 1.300 ngôi nhà bị thiệt hại, trong đó có tới 700 ngôi bị phá hỏng gần như hoàn toàn. Giới chức địa phương cho biết trận động đất đã gây ra một đợt sóng thần nhỏ.

Cơ quan Khảo sát địa chấn Mỹ sau đó đã giảm nhẹ độ chấn động từ 7,4 độ Richter, xuống còn 7 độ Richter và cho biết tâm chấn của trận động đất xảy ra ở độ sâu 49 km, cách thành phố Tasikmalaya 142km về phía Tây Nam. Khoảng 20 phút sau, trận động đất còn kéo theo một đợt dư chấn mạnh 5,1 độ Richter, với tâm chấn ở độ sâu 38 km dưới đáy biển và cách khu vực trên 138 km cũng về phía Tây Nam.

Năm 2006, ngoài khơi phía Nam đảo Java từng xảy ra động đất mạnh 7,7 độ Richter, gây sóng thần làm 596 người thiệt mạng và 74.000 người mất nhà cửa. 

X.H. (Theo Antara)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phải hành động ngay để giữ gìn môi trường sống trên Trái đất

Kỷ nguyên đại tuyệt chủng lần thứ 6

Tạp chí khoa học Frontiers in Conservation Science vừa công bố kết quả công trình nghiên cứu của nhóm 17 nhà sinh thái học và khí hậu học hàng đầu thế giới, cảnh báo Trái đất đã bước vào kỷ nguyên đại tuyệt chủng lần thứ 6 do biến đổi môi trường. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Hộ chiếu vaccine Covid-19

Một liên minh các công ty công nghệ và tổ chức y tế có tiếng trên thế giới đã công bố Sáng kiến cấp giấy chứng nhận vaccine (VCI). Người được cấp chứng nhận này có thể sử dụng điện thoại thông minh để chứng thực việc bản thân đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19.