Đông Nam Á có nguy cơ biến thành ổ dịch

Theo một công trình nghiên cứu được Tạp chí y học The Lancet (Anh) công bố ngày 25-1, Đông Nam Á đang phải đối mặt với sự xuất hiện của các bệnh mới, trong đó một số bệnh có khả năng đột biến thành đại dịch, lây lan khắp thế giới, đặc biệt là các loại bệnh đến từ súc vật như cúm gia cầm.

Có nhiều yếu tố làm cho dịch bệnh dễ bùng phát tại Đông Nam Á: dân số gia tăng, lượng người di chuyển nhiều, đô thị hóa nhanh chóng, môi trường thay đổi, tăng cường hoạt động chăn nuôi và nông nghiệp, nạn phá rừng ngày càng trầm trọng, hệ thống giám sát y tế yếu.

Các nhà nghiên cứu trên The Lancet nhấn mạnh, vũ khí quan trọng nhất để đối phó với nguy cơ này là hệ thống giám sát y tế công cộng. Theo họ, mức độ chuẩn bị của 10 quốc gia ASEAN cần phải được cải thiện.

P.NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế phun khử khuẩn điểm có dịch

Chuỗi lây nhiễm ở Hóc Môn, 28 người mắc Covid-19, dấu hiệu lây nhiễm phức tạp

Tối 10-6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM cho biết, từ 2 bệnh nhân 9.612 và 9.613 được phát hiện tại một xưởng cơ khí chế tạo máy ở Ấp Mới 1, xã Tân Xuân, huyện Hóc Môn, bệnh nhân có địa chỉ cư trú tại xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, TP đã phát hiện chuỗi lây nhiễm với số bệnh nhân được phát hiện là 28 trường hợp.

Sức khỏe cộng đồng

Bảo vệ đội ngũ dược sĩ tuyến đầu khỏi đại dịch

Chính phủ đã kêu gọi sự hợp tác của cộng đồng doanh nghiệp để đẩy nhanh chương trình tiêm chủng. Đây là một chủ trương mà Pharmacity hoàn toàn ủng hộ, tuy nhiên chúng ta không thể đánh giá thấp các thách thức cũng như thời gian để hiện thực hóa mục tiêu này. 

Tư vấn dinh dưỡng

Tăng cường bổ sung dinh dưỡng cho đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

Chiến thắng đầu tiên của tuyển Việt Nam trước đối thủ Indonesia trên sân UAE vừa qua đã khiến hàng triệu người hâm mộ cả nước vỡ òa trong cảm xúc. Là nhà tài trợ chính, Vinamilk rất vui mừng và tự hào mang đến nguồn dinh dưỡng vàng cho Đội tuyển bóng đá Quốc gia, giúp các cầu thủ giữ vững phong độ để thể hiện xuất sắc bản lĩnh Việt Nam.

Thuốc