Dự án thủy lợi cho xã nghèo Bình Lợi: Chờ đến bao giờ?

(SGGP-12G).- Sau hơn 10 năm mòn mỏi chờ đợi một dự án thủy lợi, gần 480 hộ dân ở khu B, xã Bình Lợi, huyện Bình Chánh, TPHCM  vẫn phải tiếp tục sống trong cảnh ngập úng thường xuyên.

Hệ thống đê bao tạm bợ do người dân tự đắp không phải là giải pháp căn cơ chống ngập tại xã Bình Lợi

Bình Lợi là xã nghèo thuộc vùng sâu của huyện Bình hánh, TPHCM, nằm trong hệ thống kênh rạch chằng chịt và ảnh hưởng tác động của triều cường nên nhiều khu vực ngập sâu trong nước.

Để nối kết mạng lưới giao thông trong xã và ngăn triều cường, năm 2000, UBND huyện Bình Chánh đã khởi công xây dựng hệ thống đê bao cặp theo kênh Xáng Lớn và kênh Xáng Dọc (dài hơn 7km, ngang 6m) khép kín khu vực ấp 3, 4 (còn gọi là khu A) nên khu vực này không còn bị ngập.

Tuy nhiên, ở khu vực cặp theo kênh Xáng Dọc thuộc ấp 1, 2 (còn gọi khu B) vẫn chưa có hệ thống thủy lợi khép kín, lại thấp hơn mực triều cường nên nước ngập triền miên.

Những năm gần đây, mực nước ở kênh Xáng Dọc ngày càng dâng cao khiến cho cả khu vực ấp 1, 2 chìm trong nước mỗi khi  triều lên. “Hầu hết đất tại 2 khu này đều phải bỏ hoang vì thường xuyên ngập nước. Trước đây người dân còn trồng lúa, trồng mía nhưng những năm gần đây, nước ngập kéo dài làm cho nhiều loại cây trồng khác như lúa, thơm, chuối, xoài, mít, hoa lài, hoa kiểng… không sống nổi” - anh Bé, cán bộ xã Bình Lợi, giãi bày.

Được biết, để khắc phục tình trạng này, cách đây hơn 10 năm, UBND huyện Bình Chánh đã lập dự án thủy lợi kết hợp giao thông theo hình thức “Nhà nước và nhân dân cùng làm”… nhưng không “thỏa thuận” được, nên dự án cứ kéo dài. Kết cuộc chỉ làm được mỗi dự án giao thông là đường Liên ấp 1, 2. Chính vì thế, mỗi khi triều cường, nước thâm nhập sâu và gây ngập hầu hết khu B.

Ông Phạm Văn Lỷ, Chủ tịch UBND xã Bình Lợi cho biết, dự án triển khai chậm đã khiến cho dự toán kinh phí đội lên liên tục, từ vài chục tỷ đến nay đã vượt qua con số 100 tỷ đồng. Còn ông Nguyễn Văn Tươi, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh, cho biết, dự án thủy lợi cho khu B, xã Bình Lợi vẫn chưa thể triển khai do hiện nay “vốn ngân sách đang kẹt”, hơn nữa phải chờ thẩm định của các ngành liên quan.

Đến bao giờ khu B, xã Bình Lợi mới hết cảnh ngập nước để người dân xã nghèo này tái sản xuất nông nghiệp? Câu hỏi đang chờ câu trả lời từ những đơn vị có trách nhiệm liên quan.

Hồ Thu

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chấn chỉnh việc lén lút đối phó giãn cách

Chấn chỉnh việc lén lút đối phó giãn cách

Trên địa bàn TPHCM hiện nay, bên cạnh hầu hết người dân, cơ sở chấp hành nghiêm việc áp dụng giãn cách xã hội thì vẫn có một số người không chấp hành, thiếu nghiêm túc, một số nơi lén lút tổ chức buôn bán, tụ tập đông người…

Bạn đọc viết

Gầm cầu thành… bãi rác

Một bãi rác và xà bần lớn xuất hiện ngổn ngang, gây ô nhiễm, tạo hình ảnh vô cùng nhếch nhác dưới gầm cầu Phú Hữu (phường Phú Hữu, TP Thủ Đức, TPHCM. 

Cơ quan trả lời

Cải tạo rạch Xuyên Tâm: Tái định cư tại chỗ hoặc nhận tiền

Trang Bạn đọc Báo SGGP số ra ngày 27-5 có đăng bài “Cải tạo rạch Xuyên Tâm: Đảm bảo phương án tái định cư”, trong đó nêu hàng chục năm qua, rạch Xuyên Tâm đi qua địa bàn 2 quận Bình Thạnh và Gò Vấp (TPHCM) là “điểm đen” ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của cả ngàn hộ dân và làm mất mỹ quan đô thị. TPHCM đang khẩn trương có phương án cải tạo con rạch này trong thời gian sớm nhất.

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Ý kiến

Kinh nghiệm trong công tác tìm kiếm hài cốt liệt sĩ

Thời gian gần đây tại xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh (tỉnh Bình Phước), cán bộ, chiến sĩ Đội K72, thuộc Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh Bình Phước đã đào tìm quy tập được 94 bộ hài cốt liệt sĩ (HCLS), hầu hết đều có di vật.