Dự kiến hơn 26.000 thí sinh sẽ dự thi đợt 2 vào đầu tháng 8

SGGPO
Bộ GD-ĐT dự kiến tổ chức thi đợt 2 vào các vào các ngày 5, 6 và 7-8; trong đó thí sinh làm thủ tục dự thi vào ngày 5-8 và thi vào các ngày 6 và 7-8.

Thí sinh cả nước đã hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021. Ảnh: QUANG PHÚC

Thí sinh cả nước đã hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021. Ảnh: QUANG PHÚC

Ngày 14-7, Bộ GD-ĐT đã họp trực tuyến với các địa phương có thí sinh chưa dự thi tốt nghiệp THPT 2021 đợt 1 để thảo luận về kế hoạch thi đợt 2.

Theo đó, Bộ GD-ĐT dự kiến tổ chức thi đợt vào các vào các ngày 5, 6 và 7-8; trong đó thí sinh làm thủ tục dự thi vào ngày 5-8 và thi vào các ngày 6 và 7-8.

Về phương án tổ chức thi, mỗi Sở GD-ĐT sẽ thành lập một hội đồng thi để tổ chức kỳ thi cho các thí sinh đăng ký dự thi tại địa bàn. Tuy nhiên, Bộ GD-ĐT cho phép tổ chức hội đồng thi ghép như năm 2020. Cụ thể, các địa phương có số lượng thí sinh đăng ký dự thi ít có thể gửi thí sinh đến dự thi tại hội đồng thi của tỉnh thành lân cận.

Bộ GD-ĐT sẽ có văn bản hướng dẫn cụ thể về việc tổ chức thi đồng thời xem xét hỗ trợ công tác in, sao đề thi cho các sở GD-ĐT có ít thí sinh đăng ký dự thi; đồng thời, có văn bản hướng dẫn cụ thể cho các sở về việc tổ chức kỳ thi.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ đề nghị các sở căn cứ tình hình thực tế của dịch Covid-19 và số thí sinh đăng ký dự thi đợt 2 tại địa phương, xin ý kiến lãnh đạo tỉnh thành về phương án tổ chức kỳ thi với quyết tâm bảo đảm an toàn cao nhất cho thí sinh.

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 1, các địa phương trên cả nước đã tổ chức cho 981.773 thí sinh dự thi.

Tính đến ngày 13-7, có hơn 26.000 thí sinh ở 42 tỉnh, thành chưa dự thi đợt 1, có nguyện vọng tham dự đợt 2. Đây là các thí sinh thuộc diện F0, F1, F2 và các thí sinh ở địa bàn cách ly, phong tỏa do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, còn một số thí sinh đang thi dở phải tạm dừng vì phát hiện các trường hợp liên quan đến dịch bệnh. Các thí sinh này có thể dự thi tiếp các môn chưa thi trong đợt 2 tới.

Tỉnh An Giang có số lượng thí sinh có nguyện vọng dự thi đợt 2 nhiều nhất với gần 5.000 thí sinh; tiếp đến lần lượt là tỉnh Đồng Tháp, tỉnh Bình Định, TPHCM. Hà Nội có 170 thí sinh đăng ký dự thi đợt 2.

Về quyền lợi của các thí sinh, Bộ GD-ĐT nêu rõ, với các thí sinh thuộc diện F0, theo quy chế thi, những thí sinh thuộc diện F0, đã được phép đặc cách tốt nghiệp THPT ở đợt 1 theo quy chế thi, nay có nguyện vọng dự thi ở đợt 2 thì vẫn được phép. Các thí sinh này cần có đơn hủy quyền lợi được đặc cách.

Bộ GD-ĐT cũng khẳng định sẽ đảm bảo quyền lợi về tuyển sinh cho thí sinh thi đợt 2. Thí sinh thi cả 2 đợt cùng xét tuyển 1 lần.

Cụ thể, nếu thời gian thi giữa hai đợt diễn ra trong vòng 1 tháng, thì các trường sẽ xét kết quả thi tốt nghiệp THPT chung cả hai đợt. Nếu thời gian diễn ra quá xa (tức trên 1 tháng), Bộ GD-ĐT sẽ yêu cầu các trường dành chỉ tiêu xét tuyển cho thí sinh thi đợt 2.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thí sinh tham gia kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2020-2021 tại TPHCM

Chưa an tâm với tuyển sinh lớp 10

Sau nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung Kế hoạch huy động trẻ ra lớp và tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2021-2022, trong đó có đề xuất phương án tuyển sinh lớp 10, tờ trình mới đây nhất của Sở GD-ĐT TPHCM chưa thể khiến phụ huynh và học sinh an lòng. 

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh lớp 10 tại TPHCM: Cân nhắc phương án thi tuyển kết hợp xét tuyển

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022 không thể diễn ra vào cuối tháng 7 như kế hoạch. Sở GD-ĐT TPHCM đề xuất 2 phương án: Xét tuyển và thi tuyển kết hợp xét tuyển đối với tuyển sinh lớp 10. Đâu là giải pháp phù hợp trong tình hình hiện tại?

Giáo dục hội nhập

Bồi dưỡng giáo viên theo đề án tin học quốc tế

 Sở GD-ĐT TPHCM vừa có văn bản gửi Phòng GD-ĐT TP Thủ Đức và các quận huyện, hiệu trưởng trường THPT và trường phổ thông nhiều cấp học về việc bồi dưỡng giáo viên tin học, thực hiện đề án tin học theo chuẩn quốc tế.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục