Du lịch đầu năm 2010: Khách quốc tế tăng hơn 27%

  • Khai mạc Tuần văn hóa - thể thao và du lịch Thái Bình 2010

Sáng 27-2, tại khu di tích đền thờ các vua Trần ở xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, UBND tỉnh Thái Bình đã trang trọng tổ chức khai mạc Tuần văn hóa - du lịch và thể thao năm 2010 với chủ đề “Âm vang hào khí Đông A”.

Mở đầu là lễ dâng hương tại đền thờ các vua Trần. Đền Trần và Thái Đường lăng tại thôn Tam Đường, xã Tiến Đức (Hưng Hà) là đất phát nghiệp - nơi đặt mộ tổ các vua, hoàng hậu và công chúa nhà Trần... đã được Bộ VH-TT-DL công nhận là khu di tích khảo cổ học và di tích lịch sử quốc gia.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đánh trống khai mạc Tuần văn hóa - thể thao và du lịch tỉnh Thái Bình.

Đến dự và phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã nhấn mạnh: Chúng ta hội tụ về đây không chỉ với tấm lòng tri ân công đức tổ tiên, thể hiện đạo lý cốt cách của người Việt Nam là uống nước nhớ nguồn, mà còn thắp sáng niềm tự hào với quá khứ lịch sử vinh quang của quê hương, đất nước qua những di tích trên vùng đất lịch sử mà Thái Bình có vinh dự là địa phương quản lý, lưu giữ.

Chủ tịch yêu cầu các bộ, ban ngành Trung ương tiếp tục quan tâm đầu tư cho Thái Bình nói chung, khu di tích đền thờ các vua Trần nói riêng để giáo dục nét đẹp truyền thống giúp tỉnh Thái Bình ngày càng phát triển. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã đánh trống khai hội Tuần văn hóa thể thao và du lịch Thái Bình năm 2010 và thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, gửi lời chúc sức khỏe đồng bào, đồng chí, quý khách thập phương về dự lễ hội, chúc Tuần lễ văn hóa du lịch Thái Bình năm 2010 thành công tốt đẹp.

Chương trình được tiếp nối bằng màn sử thi với chủ đề “Âm vang hào khí Đông A” diễn ra trang trọng, ấn tượng trong âm vang rộn rã của tiếng trống hội và lời ca tiếng hát tưng bừng của 850 nghệ sĩ, diễn viên với màu sắc sặc sỡ đã tái hiện lại các giai đoạn dựng nghiệp, hưng nghiệp và hướng về cội nguồn, phát huy truyền thống của mảnh đất, con người Thái Bình.

Du khách đến dự đã thưởng ngoạn nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật gắn với các nghi lễ truyền thống văn hóa đặc sắc của thời nhà Trần như: Triển lãm các tài liệu, hiện vật, sách về nhà Trần; triển lãm các sản phẩm nghề và làng nghề; triển lãm di tích và lễ hội ở Thái Bình; biểu diễn các trò chơi dân gian truyền thống... Tuần văn hóa - thể thao và du lịch Thái Bình năm 2010 diễn ra đến hết ngày 28-2.

* Theo tin từ Tổng cục Du lịch Việt Nam, trong tháng 2-2010, lượng khách quốc tế đến Việt Nam đạt gần 447.000 lượt khách, tăng hơn 30% so với tháng 2-2009. Trong đó tăng cao nhất là lượng khách đến từ Campuchia, Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan… Tại TPHCM, trong tháng 2-2010, khách quốc tế đến TPHCM ước đạt 288.000 lượt khách, tăng 15% so với cùng kỳ năm 2009.

Trong đó, khách Việt kiều ước đạt 130.000 lượt, tăng 15%. Tổng lượng khách quốc tế đến TP trong 2 tháng đầu năm ước đạt 570.000 lượt, tăng khoảng 10% so với cùng kỳ 2009 và đạt 20,3% kế hoạch đón 2,8 triệu lượt khách quốc tế trong năm 2010.

Thời điểm tháng 2 trùng với dịp Tết Canh Dần nên người dân đi du lịch trong và ngoài nước cũng tăng cao. Có khoảng 90.000 lượt khách từ TPHCM và các tỉnh lân cận đi nước ngoài qua cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất để du lịch, thương mại, thăm thân.

Từ mùng 1 đến mùng 6 Tết, ước có khoảng 33.000 lượt khách Việt Nam đi du xuân nước ngoài từ TPHCM bao gồm cả đường không và đường bộ, tăng 10% so với tết năm ngoái. Có hơn 60.000 khách đi du lịch nội địa qua các công ty du lịch tại TPHCM tổ chức, tăng 30% so với cùng kỳ năm trước. Bên cạnh đó còn có một số lượng lớn khách tự tổ chức chuyến đi thông qua đặt vé máy bay, thuê xe.

Nhóm PV

nhóm pv

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Đừng chộn rộn

- Chứng khoán xứ mình trong tháng 7 vừa rồi rung lắc ghê quá. Giá trị tương đương với 15,6 tỷ USD vốn hóa toàn thị trường bay vèo. Dự đoán xu hướng sắp tới là bi quan hay lạc quan?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn