Dư luận quốc tế lên án đảo chính ở Guinea

SGGP
Sau vụ đảo chính diễn ra vào ngày 5-9 ở thủ đô Conakry, Guinea, nhiều quốc gia, tổ chức quốc tế đã bày tỏ phản đối và yêu cầu trả tự do cho Tổng thống Alpha Conde.

Các lực lượng vũ trang Guinea phong tỏa khu phố Kaloum của Conakry. Nguồn: Getty

Các lực lượng vũ trang Guinea phong tỏa khu phố Kaloum của Conakry. Nguồn: Getty

Tổng Thư ký Liên hiệp quốc Antonio Guterres, Liên minh châu Phi (AU) và Cộng đồng kinh tế các nước Tây Phi (ECOWAS), Liên minh châu Âu (EU) lên án vụ đảo chính tại Guinea và kêu gọi tôn trọng lợi ích hòa bình và thịnh vượng của người dân.

ECOWAS cảnh báo sẽ áp đặt trừng phạt nếu trật tự hiến pháp không được khôi phục ở Guinea. Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh, bạo lực và bất kỳ biện pháp nào ngoài phạm vi hiến pháp sẽ chỉ làm xói mòn triển vọng hòa bình của Guinea.

Dinh Tổng thống Guinea bị nhóm binh sĩ đảo chính tấn công vào đêm 5-9. Nhóm binh sĩ sau đó tuyên bố bắt giữ Tổng thống Alpha Conde, giải tán chính phủ và xóa bỏ Hiến pháp, đồng thời đóng cửa biên giới. Lực lượng đảo chính cũng ban bố lệnh giới nghiêm trên toàn quốc.
Ông Conde đang bị giam giữ tại một nơi bí mật cùng một số người khác. Lực lượng đảo chính khẳng định ông Conde vẫn an toàn.

 

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Máy bay chở 22 người mất tích tại Nepal

Máy bay chở 22 người mất tích tại Nepal

Giới chức Nepal cho biết ngày 29-5, một máy bay tư nhân chở 22 người đã bị mất tích khi đang trên đường từ thị trấn du lịch Pokhara, cách thủ đô Kathmandu 200km về phía Tây Bắc, đến khu vực Jomsom, cách thủ đô 80km về phía Tây Bắc.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

“Siêu” vi khuẩn có gene kháng kháng sinh ở Nam cực

Vi khuẩn ở Nam cực có chứa các gene cung cấp cho chúng kháng sinh tự nhiên và kháng kháng sinh, cùng khả năng lây lan ra phạm vi ngoài các vùng cực. Đó là phát hiện mới được các nhà khoa học ở Chile công bố trên Tạp chí Science of the Total Environment.