Dư luận quốc tế lên án đảo chính ở Guinea

SGGP
Sau vụ đảo chính diễn ra vào ngày 5-9 ở thủ đô Conakry, Guinea, nhiều quốc gia, tổ chức quốc tế đã bày tỏ phản đối và yêu cầu trả tự do cho Tổng thống Alpha Conde.

Các lực lượng vũ trang Guinea phong tỏa khu phố Kaloum của Conakry. Nguồn: Getty

Các lực lượng vũ trang Guinea phong tỏa khu phố Kaloum của Conakry. Nguồn: Getty

Tổng Thư ký Liên hiệp quốc Antonio Guterres, Liên minh châu Phi (AU) và Cộng đồng kinh tế các nước Tây Phi (ECOWAS), Liên minh châu Âu (EU) lên án vụ đảo chính tại Guinea và kêu gọi tôn trọng lợi ích hòa bình và thịnh vượng của người dân.

ECOWAS cảnh báo sẽ áp đặt trừng phạt nếu trật tự hiến pháp không được khôi phục ở Guinea. Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh, bạo lực và bất kỳ biện pháp nào ngoài phạm vi hiến pháp sẽ chỉ làm xói mòn triển vọng hòa bình của Guinea.

Dinh Tổng thống Guinea bị nhóm binh sĩ đảo chính tấn công vào đêm 5-9. Nhóm binh sĩ sau đó tuyên bố bắt giữ Tổng thống Alpha Conde, giải tán chính phủ và xóa bỏ Hiến pháp, đồng thời đóng cửa biên giới. Lực lượng đảo chính cũng ban bố lệnh giới nghiêm trên toàn quốc.
Ông Conde đang bị giam giữ tại một nơi bí mật cùng một số người khác. Lực lượng đảo chính khẳng định ông Conde vẫn an toàn.

 

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nỗ lực thoát bẫy khí đốt

Nỗ lực thoát bẫy khí đốt

Hội đồng châu Âu và Nghị viện châu Âu vừa đạt được thỏa thuận chính trị tạm thời về luật lưu trữ khí đốt nhằm đảm bảo lượng khí đốt dự trữ trong Liên minh châu Âu (EU) được lấp đầy trước mùa đông và có thể được chia sẻ giữa các quốc gia thành viên, trên tinh thần đoàn kết.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Australia: Công đảng giành thắng lợi

Tối 21-5, lãnh đạo Công đảng Australia (ALP), ông Anthony Albanese tuyên bố đảng này đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử quốc hội liên bang 2022 sau khi Thủ tướng Scott Morrison thừa nhận thất bại.

Chuyện đó đây

Nông trại hy vọng ở Manguinhos

Từ một khu ổ chuột với nhiều tệ nạn, khu vực Manguinhos ở phía Bắc thành phố Rio de Janeiro của Brazil đã vươn lên trở thành một nông trại đô thị lớn nhất tại Mỹ Latinh, đem đến thực phẩm sạch cho những cư dân nghèo trong thành phố.