Dự thảo viện phí mới - Tiền khám và giường bệnh tăng mạnh nhất!

(SGGP).- Đây là một trong những nội dung trình bày của đại diện Bộ Y tế tại cuộc giao ban các cơ quan báo chí hàng tuần diễn ra ngày 20-7, sau khi có nhiều thông tin của báo chí và người dân phản ánh về dự thảo điều chỉnh giá viện phí mới do Bộ Y tế đề xuất…

Theo Bộ Y tế, dự thảo giá viện phí mới đã được xây dựng. Tuy nhiên, việc điều chỉnh khung giá viện phí lần này chỉ tập trung vào khoảng 350 kỹ thuật, dịch vụ y tế, trong tổng số 3.000 dịch vụ kỹ thuật đang được các bệnh viện thực hiện. Hơn nữa, viện phí mới dù được điều chỉnh vẫn chỉ là thu một phần viện phí, chưa tính tới khấu hao tài sản cố định, tiền lương cán bộ, chi phí đào tạo…

Đáng chú ý hơn, trong số các dịch vụ tăng viện phí lần này, tiền khám bệnh và tiền giường nội trú là 2 loại hình dịch vụ được người dân sử dụng nhiều nhất có mức tăng cao nhất. Cụ thể tiền khám bệnh quy định tại Thông tư số 14/TTLB quy định từ 500 - 3.000 đồng/lần khám nay dự kiến điều chỉnh tăng tối đa 30.000 đồng/lần khám. Đối với chi phí giường điều trị từ 4.000 - 18.000 đồng/ngày điều chỉnh lên từ 100.000 - 150.000 đồng/ngày.

Việc tăng viện phí tới đây, người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số, gia đình chính sách… sẽ là những đối tượng phải chịu những tác động, ảnh hưởng nặng nề nhất. Hiện nay, khoảng 14,7 triệu người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số đã được ngân sách Nhà nước mua thẻ hàng năm, nhưng khi đi khám chữa bệnh, họ chỉ được Quỹ BHYT chi trả 95% chi phí, còn lại phải đóng 5% chi phí khám chữa bệnh.

Rõ ràng, đối với những đối tượng trên, ở mức viện phí chưa tăng, việc phải đóng 5% cũng đã là một khoản chi phí lớn so với thu nhập của họ. Do đó khi viện phí tăng, khoản 5% cùng chi trả này sẽ đồng nghĩa với việc chi phí chữa bệnh tăng thêm vài lần so với mức sống, mức thu nhập.

K.Nguyễn

k.nguyễn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tặng BV điều trị Covid-19 An Bình thiết bị y tế trị giá 2,9 tỷ đồng

Ngày 23-7, chương trình “Cùng Tuổi trẻ chống dịch Covid-19” do báo Tuổi Trẻ phát động phối hợp với chương trình “Sài Gòn thương nhau” đã trao tặng Bệnh viện điều trị Covid-19 An Bình 1 xe cứu thương chuyên dụng và 1 hệ thống xét nghiệm RT-PCR với tổng trị giá 2,9 tỷ đồng, từ nguồn ủng hộ của Trường Đại học Công nghiệp TPHCM, Công ty CP Hưng Thịnh Land và các thành viên của “Sài Gòn thương nhau”.

Tư vấn dinh dưỡng

Người có bệnh nền có nên tiêm vaccine Covid-19?

Những người cao tuổi kèm các bệnh nền như cao huyết áp, đái tháo đường, tim mạch… là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương, nguy cơ mắc Covid-19 nặng, nghiêm trọng nếu nhiễm virus SARS-CoV-2. Vì vậy, Bộ Y tế đã khuyến cáo nên tiêm chủng cho người cao tuổi, mắc bệnh nền trong chiến dịch tiêm chủng lần này.

Thuốc

Việt Nam - Ấn Độ xúc tiến lập Khu công viên dược phẩm

Ngày 31-7, Bộ Công thương và Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ thông tin, Ấn Độ đang có chủ trương xúc tiến thành lập Khu công viên dược phẩm tại Việt Nam với quy mô khoảng 500ha, vốn đầu tư ban đầu khoảng 500 triệu USD, mong muốn tạo ra việc làm cho 50.000 lao động trực tiếp và 200.000 lao động gián tiếp, doanh thu xuất khẩu đạt khoảng 5 tỷ USD.