Đưa 13 nhóm thuốc với 70 mặt hàng vào diện bình ổn giá

(SGGP).- UBND TPHCM đã cơ bản thống nhất về kế hoạch thực hiện chương trình bình ổn thị trường các mặt hàng dược phẩm thiết yếu trên địa bàn TP năm 2012 và Tết Quý Tỵ 2013.

Theo đó, năm 2012, TPHCM sẽ đưa 13 nhóm thuốc sản xuất trong nước vào diện bình ổn giá, với 53 hoạt chất, 70 mặt hàng, bao gồm thuốc giảm đau – hạ sốt, chống dị ứng, trị các bệnh tiêu chảy, đau dạ dày, ho, tim mạch, tiểu đường, thuốc kháng sinh, kháng viêm, nhỏ mắt, trị giun, trị thấp khớp và vitamin.

Theo Sở Y tế TPHCM, đây là các nhóm thuốc trị các bệnh thường gặp ở bệnh mãn tính và thuốc có nhu cầu sử dụng nhiều. Danh mục thuốc năm nay được xây dựng căn cứ vào danh mục thuốc chủ yếu dùng cho cơ sở khám chữa bệnh, danh mục thuốc thiết yếu của người dân TP. Số lượng thuốc bình ổn dự kiến sẽ chiếm 50% nhu cầu của các nhóm thuốc thiết yếu người dân sử dụng trong năm. Thời gian bình ổn bắt đầu từ ngày 1-4-2012 đến 31-3-2013.

Với kế hoạch này, chương trình bình ổn giá thuốc tây năm nay tăng mạnh cả về chủng loại lẫn số lượng với 3 nhóm thuốc tăng thêm và thêm 25 mặt hàng. Lực lượng tham gia cung ứng các loại thuốc cho chương trình cũng hùng hậu hơn với 9 doanh nghiệp, tăng 5 doanh nghiệp so với năm 2011.

Chương trình bình ổn giá thuốc tây được thực hiện theo cơ chế, các đơn vị tham gia có trách nhiệm tổ chức bán thuốc theo giá đăng ký đối với toàn bộ lượng thuốc của đơn vị cung ứng ra thị trường trong suốt thời gia tham gia. Giá thuốc phải niêm yết công khai và thống nhất ở tất cả các điểm tham gia bán thuốc bình ổn và thấp hơn so với sản phẩm cùng loại (cùng biệt dược) trên thị trường từ 5%-10%. Trường hợp giá nguyên vật liệu, chi phí đầu vào biến động tăng cao hơn 15% so với thời điểm đơn vị đăng ký giá bình ổn thì các đơn vị được điều chỉnh lại giá bán và được các sở ngành chức năng chấp thuận. Trường hợp giá thị trường biến động giảm từ 5%, các đơn vị phải đăng ký điều chỉnh giảm giá bán tương ứng.

Theo Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Hồng, chương trình bình ổn thị trường các mặt hàng thuốc thiết yếu trên địa bàn TP năm 2012 là 1 trong 4 chương trình bình ổn giá (gồm thuốc tây, hàng lương thực thực phẩm thiết yếu, sữa bột và các mặt hàng phục vụ mùa khai trường 2012-2013) sẽ được TPHCM triển khai song song. Mục đích của các chương trình này phải gắn với việc thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, “Người Việt ưu tiên dùng thuốc Việt” và “Thuốc Việt cho người Việt”. Thuốc trong chương trình phải là thuốc sản xuất trong nước tại các nhà máy đạt chuẩn GMP-WHO, đảm bảo chất lượng.

Cùng với việc đảm bảo cung cầu lượng thuốc, năm nay TPHCM sẽ ưu tiên việc phát triển, đa dạng hoá hệ thống phân phối, các điểm bán hàng bình ổn tại các nhà thuốc bệnh viện, nhà thuốc doanh nghiệp, nhà thuốc tư nhân trên địa bàn TP. Bên cạnh đó, TP sẽ khuyến khích các thầy thuốc tăng cường việc kê đơn, sử dụng thuốc nội nhằm giảm gánh nặng về giá cho bệnh nhân, đặc biệt là những người có thu nhập và điều kiện sống thấp nhưng có nhu cầu dùng thuốc nhiều.

Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Hồng cũng yêu cầu các sở, ngành chức năng hoàn thiện kế hoạch trình UBND TP xem xét và ban hành quyết định. Theo kế hoạch, từ ngày 1-4-2012, TPHCM sẽ đồng loạt triển khai 4 chương trình bình ổn giá năm 2012, nhằm góp phần ổn định kinh tế, thực hiện an sinh xã hội.

 TH. HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).