Đưa ra xét xử vi phạm về chống đánh bắt thủy sản trái phép từ 1-8

Ngày 17-6, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chủ trì cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) với 28 tỉnh, thành phố ven biển.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chủ trì họp Ban Chỉ đạo quốc gia về IUU. Ảnh: TTXVN
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chủ trì họp Ban Chỉ đạo quốc gia về IUU. Ảnh: TTXVN

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo các địa phương chỉ đạo chuẩn bị hồ sơ các vụ vi phạm về IUU, nếu đủ điều kiện, có thể đưa ra xét xử ngay từ 1-8-2024 khi Nghị quyết số 04 của của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao có hiệu lực thi hành (Nghị quyết hướng dẫn áp dụng 10 điều của Bộ luật Hình sự, là cơ sở pháp lý để các cơ quan tiến hành tố tụng xử lý nghiêm các vụ, việc môi giới, móc nối đưa tàu cá, ngư dân Việt Nam đi khai thác bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài...). Đối tượng đưa ra xét xử là những người chủ mưu, người môi giới, tổ chức xuất cảnh, nhập cảnh để khai thác thủy sản trái phép và những người tái phạm nhiều lần, không xử người đi làm thuê.

Phó Thủ tướng yêu cầu trước mắt Cục Kiểm ngư Bộ NN-PTNT phối hợp với các cơ quan chức năng tập trung tuyên truyền rộng khắp, mạch lạc về Nghị quyết 04. Các lực lượng chức năng phải tăng “mức độ, tần suất” trong quản lý, giám sát đội tàu; quyết liệt hơn trong việc truy suất nguồn gốc hải sản.

Bộ NN-PTNT và các địa phương tổ chức các đoàn tăng cường đi kiểm tra, giám sát ở cơ sở để thấu hiểu xem bà con đang cần gì, chính quyền cơ sở đang cần gì để có giải pháp cụ thể, kịp thời.

Phó Thủ tướng đánh giá cao và khuyến khích các địa phương ban hành chính sách riêng của địa phương mình để hỗ trợ công tác chống IUU bởi nguồn lực của Trung ương không thể đáp ứng được hết nhu cầu của tất cả các địa phương.

Tin cùng chuyên mục