Đừng chết vì… điện thoại

SGGP
Chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy trên mạng xã hội các clip ghi cảnh một người vừa đi, vừa mê mải với điện thoại thông minh để rồi gặp phải những tình huống dở khóc, dở cười như ngã vào hồ nước, va đầu vào cửa kính… Đằng sau những clip làm nhiều người cười vui đó lại là một mối nguy được nhiều chuyên gia cảnh báo.

Chính quyền TP Trùng Khánh (Trung Quốc) đã bố trí làn đường riêng cho người muốn vừa đi vừa dùng điện thoại thông minh

Chính quyền TP Trùng Khánh (Trung Quốc) đã bố trí làn đường riêng cho người muốn vừa đi vừa dùng điện thoại thông minh

Vào một buổi tối tháng 7 ở thủ đô Tokyo, Nhật Bản, một phụ nữ vừa đi bộ vừa sử dụng điện thoại thông minh và dừng lại giữa đường ngang giao với đường sắt. Hình ảnh của máy quay an ninh cho thấy, người phụ nữ vẫn nhìn vào màn hình điện thoại ngay cả khi rào chắn an toàn hạ xuống và có tiếng còi cảnh báo tàu sắp tới. Đoàn tàu lao tới và cô tử vong tại chỗ. Sau khi xem hình ảnh của máy quay an ninh, cảnh sát cho rằng nạn nhân biết tàu sắp tới nhưng tưởng mình đã đứng ở nơi an toàn.

Theo đài NHK, vụ tai nạn thương tâm này là lời cảnh báo về mối nguy hiểm “vừa đi, vừa dùng điện thoại thông minh”, khi mà các tai nạn liên quan đến thói quen này đang gia tăng ở Nhật Bản.

Theo Sở Cứu hỏa - Cứu thương Tokyo, từ năm 2016-2020, tại thủ đô của Nhật Bản, có 196 lần xe cứu thương được gọi đến vì xảy ra tai nạn liên quan tới việc vừa đi bộ hoặc đi xe đạp vừa nhìn điện thoại thông minh. Nạn nhân thuộc tất cả các nhóm tuổi.

Lý giải về rủi ro mà thói quen nguy hiểm trên mang lại, Giáo sư Kozuka Kazuhiro của Đại học Công nghệ Aichi (người dành hơn 1 thập niên nghiên cứu về ảnh hưởng của việc sử dụng điện thoại di động đối với tầm nhìn) cho hay, vùng tập trung của tầm nhìn giảm 95% khi nhìn vào điện thoại. Do đó, dù vật thể có trong tầm nhìn, chưa chắc não bộ có thể nhận biết nếu mắt không tập trung vào vật thể đó. Điều này có thể khiến người ta nhầm tưởng là mình vẫn nhìn thấy xung quanh. 

Giáo sư Edagawa Yoshikuni của Đại học Waseda, chuyên gia về hoạt động của não, nhận định tầm nhìn không phải là thứ duy nhất bị ảnh hưởng. Người phụ nữ nói trên còn được cho là không nhận ra âm thanh cảnh báo nguy hiểm. Theo ông Yoshikuni, điện thoại thông minh được thiết kế để thu hút sự chú ý, và có thể người phụ nữ này mải mê nhìn màn hình tới mức não cô chặn các thông tin khác. Cuộc điều tra về vụ tai nạn cho thấy nạn nhân đi qua đường ngang này hàng ngày. Ông Yoshikuni cho rằng, có thể vì quá quen với môi trường đó nên cô có cảm giác an toàn giả.

Trên thực tế, các trường hợp tai nạn liên quan đến việc sử dụng điện thoại di động khi tham gia giao thông được ghi nhận ở rất nhiều quốc gia trên thế giới. Như ở Trịnh Châu, Trung Quốc từng ghi nhận trường hợp tử vong do ngã cầu thang khi nạn nhân đi xuống cầu thang nhưng mắt “dán” chặt vào điện thoại di động…

Những cái chết thương tâm đã làm dấy lên làn sóng kêu gọi cấm dùng điện thoại thông minh khi đang đi bộ. Năm 2020, TP Yamato ở tỉnh Kanagawa (Nhật Bản) đã ra lệnh cấm như vậy. Tuy chỉ là quy định không kèm hình phạt, nhưng dường như có tác dụng nhất định.

Theo khảo sát của giới chức thành phố, tháng 1-2020, trong số những người đi bộ quanh nhà ga có khoảng 12% vừa đi vừa dùng điện thoại. Con số này giảm xuống 7% sau khi quy định có hiệu lực. Quận Adachi và Arakawa ở Tokyo, cũng như TP Ikeda ở Osaka, đã ban hành quy định tương tự. 

Trong khi đó, TP Honolulu ở Hawaii ra quy định cấm nhìn điện thoại thông minh khi qua đường. Những người bị phát hiện vi phạm phải nộp phạt 15-99 USD.

Tại Hàn Quốc, giới chức nước này có cách tiếp cận sáng tạo hơn là lắp đèn LED vào vỉa hè ở nơi qua đường. Đèn này đổi màu theo tín hiệu giao thông.

Còn tại TP Trùng Khánh ở Trung Quốc, chính quyền địa phương đã bố trí làn đường riêng cho người muốn vừa đi vừa dùng điện thoại thông minh...

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều mặt hàng thực phẩm của Sri Lanka có giá cả tăng vọt

Sri Lanka đối mặt với nguy cơ vỡ nợ

Ảnh hưởng từ dịch Covid-19 đẩy lạm phát ở Sri Lanka lên mức kỷ lục, trong khi giá lương thực tăng vọt và kho bạc cạn kiệt. Khó khăn chồng chất khiến quốc gia này phải đối mặt với nguy cơ vỡ nợ trong năm nay.  

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây

Đệm hơi đặc biệt - cứu tinh trong đại dịch Covid-19

Chiếc đệm đặc biệt này có tên HoverMatt, là sản phẩm được phát triển tại Mỹ, do Công ty Thiết bị y tế Meilleur (Nhật Bản) nhập khẩu và phân phối từ năm 2016. Theo Mainichi, trước đây, đệm hơi này thường được sử dụng vào việc hỗ trợ di chuyển các bệnh nhân từ giường bệnh lên cáng, và chỉ có 14 bệnh viện ở Nhật Bản từng đưa vào sử dụng trong giai đoạn 2016-2020.