Bạn đọc viết

Đừng để có thêm người chết vì tai nạn giao thông

Xem chương trình đối thoại “Nói và làm” do Chủ tịch HĐND TPHCM Phạm Phương Thảo chủ trì được Đài Truyền hình TPHCM truyền hình trực tiếp ngày 4-5, là người dân TP hàng ngày lưu thông trên đường, tôi rất quan tâm đến giải pháp chống ùn tắc giao thông và giảm thiểu tai nạn giao thông (TNGT).

Nghe ông Trần Quang Phượng, Giám đốc Sở Giao thông Công chính TPHCM báo cáo một số kết quả đạt được trong quá trình quản lý, điều hành giao thông thời gian qua trên địa bàn TP với nhiều nét “khá hơn”, “tiến bộ hơn”, người dân chúng tôi chưa thật sự “tâm phục khẩu phục”. Bởi lẽ hiện nay hàng ngày hàng giờ, người dân lưu thông trên mọi tuyến đường TP vẫn đang phải đối mặt với tình trạng kẹt xe, ngập úng và nguy cơ TNGT.

 Tôi thật sự đau lòng khi nghe ông Trần Quang Phượng cho biết chỉ trong 7 tháng cuối năm 2007, trên địa bàn TPHCM có tới hơn 500 người chết vì TNGT! Đúng như bà Phạm Phương Thảo nhận định: đây là “một thảm họa” cần sớm khắc phục. Rõ ràng, không thể chấp nhận ngay giữa thời bình mà cảnh chết chóc vẫn xảy ra (bình quân mỗi ngày có hơn 3 người chết vì TNGT).

Để hạn chế ùn tắc giao thông và giảm TNGT, TPHCM đã đề ra nhiều giải pháp nhưng rất tiếc hầu hết đã bị phá sản. Tôi đồng tình với giải pháp sắp tới mà các đại biểu nêu ra trong chương trình đối thoại: nhanh chóng hoàn thành các dự án; sớm dỡ bỏ các “lô cốt” rào chắn trên các tuyến đường; xã hội hóa các phương tiện vận chuyển giao thông; tăng cường mạng lưới xe buýt; có biện pháp chế tài với những nhà thầu thực hiện dự án “rùa”, không hoàn thành đúng thời gian quy định; tiếp tục vận động người dân chấp hành luật giao thông…  

TUỆ MINH (TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một dự án khu dân cư ở thị xã Tân Uyên (tỉnh Bình Dương) để hoang hóa lâu ngày do vướng thủ tục cấp “sổ đỏ”

Cấp “sổ đỏ, sổ hồng” theo Thông tư 09/2021/TT-BTNMT: Dễ quản lý, thuận lợi cho dân

Bộ TN-MT vừa có Thông tư số 09/2021/TT-BTNMT (gọi tắt là Thông tư 09) sửa đổi, bổ sung một số điều quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Đất đai. Trong đó, có nhiều điểm mới liên quan đến giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, áp dụng từ ngày 1-9-2021.

Bạn đọc viết

Cần đồng bộ các loại thẻ Covid

Sau ngày 15-9, TPHCM dự kiến từng bước nới lỏng giãn cách xã hội theo từng giai đoạn, dần chuyển sang trạng thái bình thường mới, thích nghi an toàn với dịch Covid- 19. Các biện pháp được đưa ra là thí điểm cấp “thẻ xanh” Covid, “thẻ vàng” Covid cho người dân.

Cơ quan trả lời

Nhiều cách đóng tiền BHYT, BHXH trong thời gian giãn cách

Một số bạn đọc phản ánh đang gặp khó khăn trong việc gia hạn chi phí BHYT và đóng tiền BHXH. Bạn đọc có thẻ BHYT số 79…585… đang sinh sống ở đường Phạm Văn Chiêu (quận Gò Vấp) cho biết, đã tham gia BHYT được 4 năm, nhưng do đóng tiền gia hạn trễ nên thẻ BHYT bị phong tỏa và phải làm hồ sơ lại từ đầu. 

Từ thư bạn đọc

Khó khăn khi mua thuốc trong khu vực phong tỏa

Qua đường dây nóng Báo SGGP, ông Nguyễn Quang Hợp (71 tuổi), ngụ hẻm 566/111 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp phản ánh ông bị bệnh tiểu đường phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày, tuy nhiên khu vực nơi ông ở đang bị phong tỏa, không thể nhờ ai mua thuốc giúp được.

Ý kiến

An dân để chuyển vùng đỏ thành xanh

Sau nhiều tuần giằng co, người dân tổ 41, khu phố 6, phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức đã đẩy lùi dịch Covid, đưa khu dân cư thoát khỏi vùng đỏ trở lại vùng xanh. Bài học rút ra: Để đẩy lùi dịch bệnh phải bắt đầu từ việc an dân.