Đừng để giáo viên bán công thiệt thòi khi nghỉ hưu

Sau gần 1 năm triển khai Quyết định 52/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 30-8-2013 quy định chế độ trợ cấp đối với nhà giáo đã nghỉ hưu chưa được hưởng chế độ phụ cấp thâm niên trong lương hưu, hệ thống Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH) đã phối hợp với ngành GD-ĐT trên cả nước tiến hành các thủ tục, giải quyết đầy đủ, kịp thời cho đối tượng thuộc phạm vi điều chỉnh theo quy định của nhà nước.

Tuy nhiên, trong quá trình tổ chức thực hiện, vấn đề nảy sinh là một số giáo viên có nhiều năm giảng dạy tại các cơ sở giáo dục công lập, sau đó chuyển sang dạy tại các trường bán công hoặc tư thục rồi nghỉ hưu thì lại không được hưởng chế độ phụ cấp thâm niên trong lương hưu. Bởi tại Điều 2 của Quyết định 52/2013/QĐ-TTg nêu cụ thể đối tượng áp dụng là “Nhà giáo nghỉ hưu khi đang trực tiếp giảng dạy, giáo dục ở các cơ sở giáo dục công lập và các học viện, trường, trung tâm làm nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng thuộc cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội hoặc giảng dạy, hướng dẫn thực hành tại các xưởng trường, trạm, trại, phòng thí nghiệm, tàu huấn luyện của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và các cơ sở giáo dục đại học công lập (gọi chung là cơ sở giáo dục công lập)”. Vậy là cho dù giáo viên trước đó giảng dạy bao nhiêu năm trong các cơ sở giáo dục công lập chăng nữa, nhưng đến thời hạn đủ điều kiện làm thủ tục nghỉ hưu đang công tác tại cơ sở giáo dục tư thục, bán công sẽ không được tính thâm niên nghề, thiệt thòi vô cùng. Ở huyện Đức Trọng, mới đây có trường hợp một giáo viên dạy THPT 38 năm, trong đó 34 năm công tác tại trường công lập, 4 năm sau cùng về trường THPT bán công rồi nghỉ hưu, nên không được nhận phụ cấp thâm niên nghề.

Do vậy, rất mong các bộ, ngành chức năng ở Trung ương nghiên cứu bổ sung, cho nhà giáo giảng dạy tại cơ sở giáo dục công lập, sau đó chuyển sang tư thục, bán công khi nghỉ hưu được tính phụ cấp thâm niên nghề, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét giải quyết để đảm bảo quyền lợi như các đồng nghiệp khác trong hệ thống giáo dục quốc dân.

NGUYỄN TIẾN ĐẠT
Giám đốc BHXH Đức Trọng (Lâm Đồng)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 11 giờ ngày 23-10-2020 đã có 41.994.434 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.142.744 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 8.661.651 ca mắc, 228.381 tử vong; Ấn Độ: 7.761.312 ca mắc, 117.336 ca tử vong; Brazil: 5.332.634 ca mắc, 155.962 ca tử vong; Nga: 1.463.306 ca mắc, 25.242 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.148 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.049 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Bạn đọc viết

Thi công bừa bộn, làm ảnh hưởng người dân

Người dân gọi điện đến đường dây nóng Báo SGGP phản ánh, dự án nâng cấp một số tuyến hẻm trên đường Quang Trung, đường Thống Nhất (thuộc phường 11, quận Gò Vấp, TPHCM) thi công bừa bộn, kéo dài đã nhiều tháng nay, gây ảnh hưởng tới cuộc sống, sinh hoạt của người dân.

Cơ quan trả lời

Sinh viên được vay 2,5 triệu đồng/tháng

Học sinh, sinh viên có thể dùng tiền vay từ ngân hàng để trang trải tiền học phí; chi phí mua sắm sách vở, phương tiện học tập, chi phí ăn, ở, đi lại. Mức cho vay tối đa đối với một học sinh, sinh viên là 2,5 triệu đồng/tháng/người. Lãi suất cho vay hiện tại là 0,55%/tháng. 

Từ thư bạn đọc

Biển cấm gây khó lưu thông cho người dân

Báo SGGP vừa nhận được nhiều phản ánh về biển báo được thiết lập trên đường Bùi Hữu Nghĩa, phường 1, quận Bình Thạnh, TPHCM hơn một tháng qua, gây bất tiện cho người dân và phương tiện lưu thông.