Đừng đòi hỏi nhà văn tặng sách

SGGP
Như luật bất thành văn, mỗi lần có một tác giả nào đó vui mừng chia sẻ về cuốn sách chuẩn bị ra mắt, sau những lời chúc mừng, kiểu gì cũng sẽ có vài người xin sách, đại loại: “Nhớ tặng nhé!”, hoặc: “Cho xin một cuốn đi!”.

Trong số những người xin sách này có người là chỗ thân tình của tác giả. Tuy nhiên, bất kể đó là mối quan hệ như thế nào, việc xin sách như vậy cũng là ứng xử không hay. Bởi hành vi ấy ít nhiều cho thấy công sức, sáng tạo của nhà văn chưa nhận được sự tôn trọng xứng đáng. 

Những năm gần đây, khi nói đến việc nhà văn Việt Nam có sống được với ngòi bút của mình hay không, người ta vẫn thường nhắc đến Nguyễn Nhật Ánh và Nguyễn Ngọc Tư, như những điển hình hiếm hoi sống được bằng nghề văn. Nhưng văn chương Việt Nam không chỉ có Nguyễn Nhật Ánh và Nguyễn Ngọc Tư mà còn rất nhiều tên tuổi khác. 

Thông thường, một cuốn sách được in theo kế hoạch A, nhà văn sẽ nhận được nhuận bút và 10-15 cuốn sách biếu từ đơn vị xuất bản. Ngoại trừ Nguyễn Nhật Ánh và Nguyễn Ngọc Tư, đa phần số lượng sách được in dao động từ 1.000-2.000 cuốn, tùy thể loại cũng như tên tuổi của tác giả. Hiếm hoi lắm mới có tác phẩm được in với số lượng 3.000 cuốn trở lên. Nếu theo mức nhuận bút phổ biến là 10%, và theo giá bìa sách khoảng 80.000 đồng/cuốn, thì số tiền mà mỗi nhà văn nhận được sẽ là 8-16 triệu đồng (chưa bao gồm thuế thu nhập cá nhân). Số tiền này nếu coi nhiều thì cũng nhiều, nhưng sẽ không thấm vào đâu nếu so với công sức, sự sáng tạo mà nhà văn đã bỏ ra. Bởi thực tế, có những tác phẩm nhà văn phải viết trong nhiều tháng, thậm chí là nhiều năm. Chưa kể, sau đó còn phải chỉnh sửa, biên tập thêm. Với 10-15 cuốn sách được tặng, chắc chắn nhà văn đã biết mình cần sử dụng vào việc gì, hoặc cần phải tặng cho ai. Nếu ai cũng nhăm nhe đòi tặng, mà nhà văn thì rất dễ “yếu lòng”; khi đó, họ sẽ phải bỏ tiền túi ra mua sách. Thế là “xong” luôn tiền nhuận bút! 

Đừng đòi hỏi nhà văn tặng sách, hãy mua sách ủng hộ họ! Nhà văn có sống được hay không là nhờ vào việc mua sách của độc giả. Nếu cuốn nào thực sự yêu thích hay quan tâm, cho dẫu là độc giả thông thường hay là bạn bè của nhà văn, thì cũng nên mua sách, thay vì hỏi xin.

HỒ SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Những giai điệu giãi bày

Giã từ tuổi học trò ở mái trường Phổ thông Năng khiếu, Võ Việt Phương (18 tuổi) mang theo hành trang hơn 30 ca khúc do mình sáng tác. Có những bài, Phương làm nhạc chỉn chu, có bài đã ra MV, và có những giai điệu Phương giữ cho riêng mình.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Lập tủ sách hè cho con

Chung tay cùng xã hội, chia sẻ cùng các bậc phụ huynh về một mùa hè an toàn và ý nghĩa cho trẻ em, NXB Kim Đồng tổ chức chương trình “Đọc xuyên mùa hè 2021” với thông điệp “Mỗi gia đình một tủ sách cho con”, khơi nguồn tri thức từ việc tích lũy sách hay cho con đọc mỗi ngày.

Sáng tác

Vườn quê

Ồn ào
Vượt ra ngoài
Ồn ào
Bình yên
Vượt ra ngoài
Bình yên

Mỹ thuật

Triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ tại Pháp

Theo thông tin từ website và fanpage Bảo tàng Cernuschi, từ ngày 16-6 đến ngày 24-10, bảo tàng này hợp tác cùng Bảo tàng Ursuline (Mâcon, Pháp) tổ chức triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ. Triển lãm diễn ra tại Bảo tàng Ursuline, có sự tham gia và hỗ trợ của bà Mai Lan Phương, con gái của danh họa Mai Trung Thứ.