Đừng nên xem nhẹ vấn đề trầm cảm ở trẻ vị thành niên

SGGP
Liên quan tới các vụ tự tử ở trẻ em, nhất là trẻ ở lứa tuổi vị thành niên, liên tiếp xảy ra gần đây, bác sĩ Trần Thị Hồng Thu, Phó Giám đốc Bệnh viện Tâm thần ban ngày Mai Hương (Hà Nội), cho biết, ở trẻ vị thành niên, vấn đề rối loạn lo âu trầm cảm khá phổ biến. Ước tính, tỷ lệ này chung trong dân số là 25% thì ở trẻ vị thành niên là 20%.

Bác sĩ BV Nhi trung ương tư vấn tâm lý cho một gia đình có trẻ nhỏ. Ảnh: QUỐC KHÁNH

Bác sĩ BV Nhi trung ương tư vấn tâm lý cho một gia đình có trẻ nhỏ. Ảnh: QUỐC KHÁNH

“Với những trường hợp trẻ tự tử gần đây, không thể loại trừ bản thân trẻ đã có bệnh tâm thần từ trước mà gia đình không nhận biết được hoặc quá xem nhẹ”, bác sĩ Trần Thị Hồng Thu chia sẻ.

Bác sĩ Trần Thị Hồng Thu cho rằng, chúng ta không nên đổ lỗi cho trẻ hay cha mẹ vì tất cả ai cũng là nạn nhân, ai cũng cần phải được chăm sóc về sức khỏe tâm thần. Thực tế, những khó khăn trong cuộc sống là điều không thể tránh được, cộng thêm áp lực từ dịch bệnh tạo căng thẳng cho cả bố mẹ và con trẻ. Vì thế, điều cần làm là rèn luyện khả năng thích nghi cho tất cả mọi người, kể cả trẻ em, để có khả năng cân bằng lại cuộc sống. 

Trong khi đó, theo bác sĩ Thiều Thị Huyền Nhung, Khoa Sức khỏe vị thành niên (Bệnh viện Nhi Trung ương), có nhiều nguyên nhân dẫn tới trầm cảm nội sinh, trong đó có ảnh hưởng của dịch Covid-19 dẫn tới cách ly xã hội kéo dài, trẻ không được đến trường, thiếu giao tiếp với thầy cô, bạn bè, lo lắng về dịch bệnh và tiếp xúc nhiều với thông tin bất lợi trên mạng xã hội. Tất cả những yếu tố nêu trên có thể là nguyên nhân khởi phát bệnh trầm cảm ở lứa tuổi vị thành niên. 

Theo các bác sĩ tâm lý, có rất nhiều dấu hiệu trầm cảm và phụ huynh hoàn toàn có thể nhận diện qua các hành động khác lạ của con em mình như: thay đổi cách ăn uống, rối loạn giấc ngủ, trốn tránh bạn bè, gia đình; bỏ những thói quen thường nhật; có hành vi bạo lực, không kiềm chế được cảm xúc, hành vi; thường xuyên chán nản, không thể tập trung…

Thông thường, trẻ mắc trầm cảm và mang ý định tự tử thường có những dấu hiệu nhất định và nếu bố mẹ để ý rất dễ nhận biết. Chẳng hạn, con nói những câu như bố mẹ tốt hơn khi không có con; con muốn chết; con muốn đi ngủ và không bao giờ tỉnh lại; cuộc sống này không đáng sống… Do đó, ngay khi phát hiện con có những biểu hiện trên, cha mẹ cần tìm tới sự trợ giúp của các chuyên gia y tế để hỗ trợ con.

Đặc biệt, cha mẹ không đặt nặng các áp lực về thành tích học tập hoặc kỳ vọng quá cao vì điều này sẽ gây áp lực cho trẻ mà cần sắp xếp thời gian học tập và vui chơi giải trí cho trẻ hợp lý. Người lớn cần học cách lắng nghe, thấu hiểu, tạo sự gần gũi, gắn bó với trẻ để trẻ có thể tâm sự, chia sẻ khi gặp khó khăn trong việc học tập và trong các mối quan hệ xã hội.

QUỐC LẬP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các bị cáo nguyên là cán bộ tại một trường trung học phổ thông trên địa bàn huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long bị xét xử về tội tham ô. Ảnh: VĨNH LONG

Mong muốn hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh

LTS: Tại Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực ngày 30-6, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục có những thông điệp mạnh mẽ, khẳng định quyết tâm xử lý, ngăn chặn tham nhũng quyết liệt hơn, mạnh mẽ hơn và đạt hiệu quả cao hơn, củng cố niềm tin của nhân dân. Trước thông điệp này, chúng tôi ghi nhận được nhiều ý kiến đồng tình, hưởng ứng. Báo SGGP giới thiệu một số ý kiến của cán bộ hưu trí, luật sư về vấn đề này.

Bạn đọc viết

Chân đế nguy hiểm

Tại ngã ba đường Tôn Đức Thắng - Ngô Văn Năm (phường Bến Nghé, quận 1, TPHCM) có chân đế còn nhô lên những bu lông sắt và hai sợi dây điện, rất nguy hiểm cho người dân qua lại, nhất là vào ban đêm.

Cơ quan trả lời

Đã dọn chậu cây kiểng trên tủ điện

Chuyên mục Tôi có thấy trên Báo SGGP ngày 25-6-2022 có hình ảnh tủ điện tại giao lộ Lý Tự Trọng - Hai Bà Trưng (quận 1, TPHCM) bị người dân trưng dụng làm chỗ để hoa kiểng và ngày 27-6-2022 phản ánh tại giao lộ Tôn Đức Thắng - Ngô Văn Năm (quận 1, TPHCM) có một chân đế trụ điện còn 2 sợi dây điện và các bu lông sắt gây nguy hiểm cho người đi đường.

Từ thư bạn đọc

Khen thưởng học sinh giỏi từ nguồn xã hội hóa

Ngày 14-6, Báo SGGP nhận được phản ánh của bạn đọc về việc Phòng GD-ĐT quận 1, TPHCM gửi thư vận động các đơn vị trường học, mạnh thường quân là cá nhân, tập thể trong và ngoài ngành giáo dục tham gia đóng góp kinh phí tổ chức hoạt động kỷ niệm “Mùa hoa dâng Bác” và lễ tổng kết năm học 2021-2022. 

Ý kiến

Giám đốc Sở VH-TT Bình Định có lạm quyền?

Sau những “lùm xùm” trong dự án trùng tu, tôn tạo tháp Bánh Ít (Bình Định) người đứng đầu ngành văn hóa của tỉnh Bình Định lại ra văn bản “truy tìm” cán bộ, viên chức nào ở Bảo tàng Bình Định đưa thông tin, hình ảnh, video cho báo chí khiến dư luận bức xúc.
" />