Được mùa phim tết

Đến thời điểm này có thể nhận định rằng phim tết đã có một mùa bội thu. Nhiều suất chiếu cháy vé. Khán giả đặt trước vé xem phim 1-2 ngày. Nhiều ngày liền trước quầy vé của các rạp, khán giả phải xếp hàng dài chờ 30 phút mới mua được vé. Hàng chục tỷ đồng doanh thu chiếu bóng có được chỉ trong vòng hơn chục ngày… Phần đông khán giả cảm thấy hài lòng với những bộ phim sản xuất năm nay. Đó là thành công lớn nhất mà các nhà sản xuất phim có được.

Những khái niệm cần xem lại!

Bộ phim “Giải cứu thần chết” đứng đầu mùa phim tết năm nay.

Nếu năm ngoái việc chọn “thần chết” làm đề tài sản xuất phim còn khiến Thiên Ngân đắn đo, thì năm nay hãng này rất tự tin với quyết định tiếp tục cho “thần chết” “diện kiến” khán giả đầu năm mới.

Xem ra, yếu tố duy tâm với những hình ảnh chết chóc, ma quái trong dịp tết đã dần bị yếu tố nội dung hấp dẫn đánh bật và khái niệm đề tài phim tết cũng đã được nhìn nhận lại. Tràn ngập hài như “Phát tài” năm ngoái cũng thua, còn địa ngục, thần chết, tai nạn như “Nụ hôn thần chết” và năm nay là “Giải cứu thần chết” lại thắng lớn.

Ngay cả phim được giới chuyên môn đánh giá là có nội dung sâu sắc, có yếu tố võ thuật hấp dẫn như “Huyền thoại bất tử” cũng không thu hút khách.

Có thể thấy rằng phim tết đã nhắm đến những đối tượng cụ thể, những đối tượng quyết định doanh thu của các rạp, đó là khán giả trẻ. Phim tết không bắt khán giả phải chiêm nghiệm, phải có nội dung thật sâu sắc. Phim tết có hình ảnh bắt mắt, nhiều chiêu lạ, ấn tượng, cốt truyện dí dỏm phù hợp tâm lý chung của các teen. Và người hiểu được thị hiếu khán giả trẻ được xem là người thành công.

Những con số doanh thu...

Tính đến mùng 8 Tết, “Giải cứu thần chết” đạt doanh thu 20 tỷ đồng. Tuy nhiên, một đại diện của Thiên Ngân cam đoan bộ phim đạt được 15 tỷ đồng. Một thành viên khác trong số các đơn vị sản xuất cho biết, vì ra tết các hãng đều phải báo cáo doanh thu lên cục nên theo số liệu báo cáo thì “Giải cứu thần chết” thu hơn 12 tỷ đồng.

Giữa 12 tỷ và 15 tỷ chưa biết con số nào chính xác, nhưng theo thông tin từ các rạp thì “Giải cứu thần chết” là bộ phim đứng đầu về số lượng người xem. Với 32 bản phim và chiếu 23 rạp trên toàn quốc, hầu như mỗi ngày bộ phim được chiếu 7 suất và đều đầy kín rạp.

Bộ phim đứng thứ hai trong ba phim Việt là “Đẹp từng centimet” cũng đạt doanh thu tới 10,1 tỷ đồng. Hãng BHD đã tung ra 28 bản phim và bộ phim cũng có mặt tại 23 rạp trong cả nước, thu hút 205.000 lượt người xem.

Lần đầu tiên không nghe Hãng phim Phước Sang công bố doanh thu mà “Huyền thoại bất tử” đạt được. Tuy nhiên, theo những nguồn tin riêng thì bộ phim thu được hơn 2 tỷ đồng. Nhiều người cảm thấy tiếc cho bộ phim này, và cho rằng phim chọn sai thời điểm tung ra.

“Nếu phim được chiếu vào dịp 8-3 đảm bảo sẽ tốt hơn nhiều” – chị A.L., một nhà phát hành phim nói. “Tôi tin là nếu bộ phim này chiếu dịp 30-4 và 1-5 sẽ làm nên một kỳ tích “Áo lụa Hà Đông” thứ hai” – T.L. của MegaStar nói.

Vẫn tiếp tục hốt bạc...

Đã qua “Mùng” song các rạp vẫn nườm nượp khán giả. Những suất chiếu tối luôn kín rạp dù gọi điện đặt trước cả buổi. Giá vé xem phim năm nay được xem là cao so với mọi năm. Đống Đa, Thăng Long đều 60.000 đồng/vé; Galaxy 70.000 đồng/vé và MegaStar là 80.000 đồng/vé, nhưng không vì thế mà lượng người xem giảm đi.

Theo một nhà quản lý của Sài Gòn Media thì thông thường các bộ phim tết sẽ kéo được từ 6 đến 8 tuần, nhưng nếu là phim mạnh thời gian chiếu còn kéo dài hơn nữa. “Nụ hôn thần chết” năm ngoái kéo đến tận tháng 4 và sau đó tiếp tục trụ ở rạp nhỏ cho tới tháng 6.

 “Nhưng hiếm có năm nào cả 2 phim đều mạnh như nhau, vì vậy sẽ có một phim phải ra trước nhường chỗ cho phim khác” – chị nói. Năm nay, ngày 13-2 đã có một phim Việt Nam được xếp lịch vô rạp đó là “Chuyện tình xa xứ” của một đạo diễn Việt kiều, như vậy phim phải ra sẽ là “Huyền thoại bất tử”.

Không cần nói cũng biết “Giải cứu thần chết” vẫn đang đứng rất vững tại các rạp. Một số rạp nhỏ vì không có bản phim đành đợi để tiếp tục “vét” nốt khách của bộ phim này. Bấp bênh hơn một chút là bộ phim “Đẹp từng centimet”, nhà sản xuất hy vọng vào ngày Valentine tới đây sẽ là ngày của bộ phim này.

Việc các bộ phim Việt khiến các rạp trở nên quá “hot” trong những ngày qua là một điều rất đáng mừng. Còn một thời điểm khác nữa cũng được xem là mùa hốt bạc là dịp hè. Thừa thắng xông lên, hy vọng các nhà làm phim Việt Nam sẽ khai phá tiếp để điện ảnh Việt Nam khởi sắc.

HÀ GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Âm nhạc

Mỹ thuật

Sân khấu

Tìm “giờ vàng” cho sân khấu truyền hình

Nhiều năm qua, sân khấu truyền hình gần như hoạt động trong lặng lẽ, nguyên nhân phần lớn là vì giờ phát sóng thường rơi vào thời điểm khán giả đang đi làm, đi học, hoặc đang ngủ. Sự chiếm sóng ngày càng dày đặc của các chương trình giải trí hiện đại khiến số lượng người yêu thích sân khấu truyền hình giảm đi và mất dần.

Sách và cuộc sống

Tặng sách gì ngày tết?

Với mong muốn giúp bạn đọc có thêm một món quà tri thức để trao gửi ngày đầu năm, vài năm trở lại đây, một số nhà xuất bản và công ty sách đã đầu tư không chỉ về nội dung mà cả phần hình thức, nhằm phục vụ nhu cầu mua sách làm quà tặng tết đang dần hình thành trong cộng đồng. 

Sáng tác

Giọng quê

Giữa thành phố gần 10 triệu dân, tôi lại gặp được nhiều đồng hương qua giọng nói chân chất, mộc mạc, bao nhiêu thương nhớ bỗng chốc hiện về. Thương người và thương quê!