Được phép dỡ bỏ giãn cách tại khu vực chờ khám bệnh

SGGP
Ngày 17-5, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 (Ban chỉ đạo) có công văn gửi chủ tịch UBND, trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 các tỉnh, thành phố trong cả nước; trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 các bộ ngành đề nghị triển khai công tác khám chữa bệnh an toàn phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Cụ thể, Ban chỉ đạo nêu rõ, để thực hiện tốt nhiệm vụ vừa phòng chống dịch bệnh Covid-19, vừa bảo đảm an toàn việc phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của người dân, Ban Chỉ đạo quốc gia đề nghị tiếp tục thực hiện các biện pháp kiểm soát lây nhiễm Covid-19 chặt chẽ trong cơ sở khám chữa bệnh; duy trì việc đo thân nhiệt, sàng lọc, phân luồng, tầm soát triệu chứng viêm đường hô hấp; sát khuẩn tay, đeo khẩu trang đối với người bệnh, người nhà người bệnh đến cơ sở khám, chữa bệnh; đồng thời hướng dẫn, kiểm tra người bệnh, người nhà người bệnh thực hiện khai báo y tế điện tử.

Thực hiện dỡ bỏ giãn cách tại khu vực chờ khám và các khu vực chờ khác; tiếp nhận người bệnh đến khám chữa bệnh, thực hiện phẫu thuật theo kế hoạch và triển khai các kỹ thuật thường quy.

Cùng với đó, tạm ngừng việc kê đơn thuốc theo hướng dẫn tại các công văn số 1386/CV-BCĐQG của Ban chỉ đạo ngày 19-3 (về việc tăng cường phòng chống dịch Covid-19 đối với người bệnh, người cao tuổi và khai báo y tế điện tử), Công văn số 1445/BYT-KCB của Bộ Y tế ngày 20-3 (về việc kê đơn thuốc, dự trữ thuốc điều trị trong thời gian phòng chống dịch Covid-19); thực hiện việc kê đơn thuốc cho người bệnh theo các quy định hiện hành.

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Cảnh báo bệnh sốt xuất huyết vào mùa

Trong khi dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp thì dịch sốt xuất huyết (SXH) cũng vào giai đoạn cao điểm với số người mắc tăng mạnh tại nhiều địa phương. Tuy nhiên, do lo ngại nguy cơ lây nhiễm chéo dịch bệnh, nhiều người có những triệu chứng của bệnh SXH đã không dám tới bệnh viện để khám và điều trị mà tự ý áp dụng những biện pháp điều trị tại nhà dẫn tới hậu quả rất đáng tiếc.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).