Duy trì thói quen không sử dụng đồ nhựa dùng một lần

SGGP
Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhu cầu sử dụng đồ nhựa dùng một lần tăng nhanh. Điều này không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường mà còn nguy hại cho sức khỏe con người.

Hiện nay, hoạt động phục vụ ăn uống, tiệm tạp hóa, siêu thị trên địa bàn TPHCM đều sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần (hộp xốp, túi ni lông, ly cốc, ống hút) dùng một lần. Ngoài ra, nhiều gia đình mua thức ăn chế biến sẵn; hoạt động thiện nguyện hỗ trợ lương thực, thực phẩm, cơm… tại các khu cách ly, phong tỏa cũng sử dụng sản phẩm nhựa dùng 1 lần. Theo Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TPHCM, lượng rác thải trong các đợt dịch Covid-19 tăng lên đáng kể, trong đó đáng báo động là rác thải nhựa. Bên cạnh đó còn có lượng lớn khẩu trang y tế, găng tay cao su, đồ bảo hộ…

Để hạn chế tình trạng này, trước đó đã có một số đơn vị, doanh nghiệp chủ động sử dụng sản phẩm thân thiện môi trường như hộp cơm, túi ni lông tự phân hủy nhưng không đáng kể. Chính phủ cũng đã phát động phong trào “nói không với sản phẩm nhựa dùng một lần”; nhiều sáng kiến đưa ra để giảm thiểu ô nhiễm, bảo vệ môi trường như sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên, nhựa sinh học, sản phẩm giấy, khuyến khích người dân mang dụng cụ đựng khi mua thực phẩm…  Nhưng hiệu quả vẫn chưa như mong đợi. Nguyên nhân chủ yếu, theo các chuyên gia là ý thức bảo vệ môi trường của người dân chưa cao, sản phẩm thân thiện môi trường có giá cao, chưa đáp ứng thu nhập của số đông người dân. Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất sản phẩm thân thiện chưa được khuyến khích rộng rãi, việc thực thi chính sách nhiều nơi còn lúng túng…

Chính vì vậy, với trách nhiệm của mỗi người, mỗi gia đình cần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường hơn nữa, đặc biệt trong mùa dịch Covid-19 hiện nay, cần duy trì thói quen và đưa phong trào “nói không với sản phẩm nhựa dùng một lần” lan tỏa rộng rãi.

BÙI ANH TUẤN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cẩn trọng sập bẫy tín dụng đen

Cẩn trọng sập bẫy tín dụng đen

Do ảnh hưởng tình hình dịch bệnh, khó đi lại, không tiếp cận được khoản vay tiêu dùng ở ngân hàng, nên nhiều người đã chấp nhận vay qua dịch vụ trên mạng xã hội. Đây là các dịch vụ tài chính bình dân nhưng thực tế là hình thức tín dụng đen, vay nặng lãi.

Bạn đọc viết

Cần đồng bộ các loại thẻ Covid

Sau ngày 15-9, TPHCM dự kiến từng bước nới lỏng giãn cách xã hội theo từng giai đoạn, dần chuyển sang trạng thái bình thường mới, thích nghi an toàn với dịch Covid- 19. Các biện pháp được đưa ra là thí điểm cấp “thẻ xanh” Covid, “thẻ vàng” Covid cho người dân.

Cơ quan trả lời

Nhiều cách đóng tiền BHYT, BHXH trong thời gian giãn cách

Một số bạn đọc phản ánh đang gặp khó khăn trong việc gia hạn chi phí BHYT và đóng tiền BHXH. Bạn đọc có thẻ BHYT số 79…585… đang sinh sống ở đường Phạm Văn Chiêu (quận Gò Vấp) cho biết, đã tham gia BHYT được 4 năm, nhưng do đóng tiền gia hạn trễ nên thẻ BHYT bị phong tỏa và phải làm hồ sơ lại từ đầu. 

Từ thư bạn đọc

Khó khăn khi mua thuốc trong khu vực phong tỏa

Qua đường dây nóng Báo SGGP, ông Nguyễn Quang Hợp (71 tuổi), ngụ hẻm 566/111 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp phản ánh ông bị bệnh tiểu đường phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày, tuy nhiên khu vực nơi ông ở đang bị phong tỏa, không thể nhờ ai mua thuốc giúp được.