Duy trì thói quen không sử dụng đồ nhựa dùng một lần

SGGP
Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhu cầu sử dụng đồ nhựa dùng một lần tăng nhanh. Điều này không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường mà còn nguy hại cho sức khỏe con người.

Hiện nay, hoạt động phục vụ ăn uống, tiệm tạp hóa, siêu thị trên địa bàn TPHCM đều sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần (hộp xốp, túi ni lông, ly cốc, ống hút) dùng một lần. Ngoài ra, nhiều gia đình mua thức ăn chế biến sẵn; hoạt động thiện nguyện hỗ trợ lương thực, thực phẩm, cơm… tại các khu cách ly, phong tỏa cũng sử dụng sản phẩm nhựa dùng 1 lần. Theo Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TPHCM, lượng rác thải trong các đợt dịch Covid-19 tăng lên đáng kể, trong đó đáng báo động là rác thải nhựa. Bên cạnh đó còn có lượng lớn khẩu trang y tế, găng tay cao su, đồ bảo hộ…

Để hạn chế tình trạng này, trước đó đã có một số đơn vị, doanh nghiệp chủ động sử dụng sản phẩm thân thiện môi trường như hộp cơm, túi ni lông tự phân hủy nhưng không đáng kể. Chính phủ cũng đã phát động phong trào “nói không với sản phẩm nhựa dùng một lần”; nhiều sáng kiến đưa ra để giảm thiểu ô nhiễm, bảo vệ môi trường như sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên, nhựa sinh học, sản phẩm giấy, khuyến khích người dân mang dụng cụ đựng khi mua thực phẩm…  Nhưng hiệu quả vẫn chưa như mong đợi. Nguyên nhân chủ yếu, theo các chuyên gia là ý thức bảo vệ môi trường của người dân chưa cao, sản phẩm thân thiện môi trường có giá cao, chưa đáp ứng thu nhập của số đông người dân. Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất sản phẩm thân thiện chưa được khuyến khích rộng rãi, việc thực thi chính sách nhiều nơi còn lúng túng…

Chính vì vậy, với trách nhiệm của mỗi người, mỗi gia đình cần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường hơn nữa, đặc biệt trong mùa dịch Covid-19 hiện nay, cần duy trì thói quen và đưa phong trào “nói không với sản phẩm nhựa dùng một lần” lan tỏa rộng rãi.

BÙI ANH TUẤN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Căn hộ mini cho thuê đắt khách

Căn hộ mini cho thuê đắt khách

Thị trường bất động sản trầm lắng, nhưng tại TPHCM - trung tâm kinh tế của cả nước, nhu cầu cho thuê nhà vẫn rất cao. Do đó, nhiều nhà đầu tư cá nhân ở TPHCM quyết định chuyển hướng, đầu tư xây phòng cho thuê. Theo các chuyên gia, bất động sản cho thuê hứa hẹn sẽ là điểm sáng dẫn dắt thị trường địa ốc những tháng cuối năm 2022 và sang năm 2023. 

Bạn đọc viết

Cơm có thịt miễn phí cho người khó khăn

Vào thứ sáu hàng tuần, lúc 10 giờ sáng, quán cơm Dì Tư nằm trên đường Bà Triệu (cổng sau Bệnh viện Chợ Rẫy), quận 5, TPHCM, phục vụ cơm miễn phí cho hơn 200 người có hoàn cảnh khó khăn đang nuôi bệnh nhân.

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Gian nan đòi lại đất rừng bị mua bán trái phép

Dù đã được chính quyền địa phương có quyết định giải tỏa và giao lại cho doanh nghiệp thực hiện dự án quản lý bảo vệ rừng, trồng rừng, nhưng 14.000m2 đất rừng thuộc dự án trồng rừng tại ngoại thành TP Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) vẫn bị người dân lấn chiếm, sang nhượng, xây dựng trái phép từ nhiều năm nay, không được xử lý dứt điểm.