EU khởi động Sáng kiến xanh với ASEAN

SGGP
Tại đối thoại lần thứ ba về phát triển bền vững giữa Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Liên minh châu Âu (EU) ngày 19-11, Cao ủy EU về các đối tác quốc tế Jutta Urpilainen công bố khởi động Sáng kiến xanh của Nhóm châu Âu với ASEAN.

Ảnh minh họa: GettyImages

Ảnh minh họa: GettyImages

Với khoản tài trợ ban đầu trị giá 30 triệu EUR từ ngân sách của EU, sáng kiến trên tăng cường quan hệ đối tác EU - ASEAN trong các lĩnh vực, bao gồm hành động khí hậu; bảo vệ môi trường và đa dạng sinh học; chuyển đổi năng lượng sạch; nâng cao khả năng chống chịu với các thảm họa thiên tai; ngăn chặn khai thác gỗ trái phép; buôn bán động vật hoang dã và ô nhiễm không khí. 

Đông Nam Á là khu vực dễ bị tổn thương nhất trên thế giới do biến đổi khí hậu và có tới 5 nước ASEAN nằm trong số 20 quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi biến đổi khí hậu.

Sáng kiến xanh của Nhóm châu Âu cung cấp khuôn khổ nhằm giải quyết thách thức trên bằng cách kết hợp Thỏa thuận xanh châu Âu với Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, theo hướng chuyển đổi lâu dài và bền vững tới các hệ sinh thái có khả năng phục hồi.

VIỆT LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây