Giải quyết vấn đề hạt nhân của Iran

EU lại đưa ra đề xuất mới

Ngày 19-5, bộ ba Liên minh châu Âu (EU) là Anh, Pháp và Đức tuyên bố, sẵn sàng giúp Iran xây một số lò phản ứng hạt nhân nước nhẹ và lập một "ngân hàng" nhiên liệu hạt nhân, để bảo đảm cho các cơ sở hạt nhân dân sự của Iran, đổi lại Iran phải ngừng mọi hoạt động làm giàu uranium.

Đề xuất này được đưa ra trong một dự thảo nghị quyết được coi là một thỏa thuận mới, nhằm giải quyết cuộc xung đột dai dẳng lâu nay liên quan chương trình hạt nhân của Iran.

Bên trong lò phản ứng hạt nhân nước nặng ở Arak của Iran.

Dự thảo này cũng đề cập việc bảo đảm an ninh cho Iran, như sẵn sàng công nhận chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Iran, đổi lại chính quyền Tehran phải đình chỉ mọi hoạt động liên quan chương trình làm giàu uranium, đồng thời ngừng dự án xây lò phản ứng hạt nhân nước nặng ở Arak, để chứng tỏ với thế giới rằng nước này không có tham vọng sản xuất vũ khí hạt nhân.

EU cũng đe dọa áp dụng tới 15 biện pháp trừng phạt, nếu Tehran từ chối đáp ứng các yêu cầu của dự thảo.

Ngoài ra, EU cũng đã đề nghị Mỹ xem xét việc bán các máy bay thương mại mới cho Iran, đồng thời đề xuất tiến hành một cuộc đối thoại an ninh khu vực, tiến tới tổ chức một cuộc thương lượng trực tiếp giữa Washington và Tehran, điều mà cho tới nay Mỹ vẫn bác bỏ.

Dự kiến, dự thảo nghị quyết trên sẽ được đưa ra thảo luận tại cuộc họp của bộ ba EU với Nga, Mỹ và Trung Quốc tại London (Anh) ngày 24-5 tới. Theo một số nguồn tin, hiện Mỹ chưa nhất trí với các đề xuất này.

Cùng ngày, phát biểu trong chuyến thăm Mỹ, Ngoại trưởng Indonesia Hassan Wirajuda đã kêu gọi mở rộng quy mô và đối tượng tham gia cuộc đàm phán trực tiếp với Iran, để sớm tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng hạt nhân hiện nay.

H.N (Theo TTXVN)

Thông tin liên quan:

Iran sử dụng ngoại giao hỗ trợ vấn đề hạt nhân

Iran tiếp tục bác bỏ đề xuất của EU

Ngoại trưởng hai nước Nga-Trung bàn về Iran

EU: Chia sẻ công nghệ hạt nhân dân sự với Iran

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Australia Scott Morrison

Thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc xin lỗi

Nổi giận về phát ngôn và ảnh giả mạo mang tính xúc phạm của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 30-11 yêu cầu Bắc Kinh gửi lời xin lỗi chính thức.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.