EU sàng lọc nhà đầu tư nước ngoài

SGGP
Các nhà lập pháp Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí về những quy định mới cho phép sàng lọc nhà đầu tư nước ngoài. Quy định này nhằm ngăn chặn các công ty được nhà nước trợ cấp tiếp cận thị trường chung châu Âu một cách không công bằng.

Những quy định mới sẽ trao quyền cho các cơ quan quản lý cạnh tranh của EU điều tra công ty nước ngoài muốn mua lại công ty có trụ sở tại EU, hoặc giành được các hợp đồng trong lĩnh vực công. Văn bản pháp lý cuối cùng đã được các thành viên của Nghị viện châu Âu (EP), Ủy ban châu Âu (EC) và Pháp - nước giữ chức chủ tịch luân phiên EU - thảo luận và thống nhất.

Ủy viên phụ trách vấn đề cạnh tranh của Ủy ban châu Âu, bà Margrethe Vestager, thông báo, nhiệm kỳ chủ tịch EU của Pháp khép lại bằng một thỏa thuận về vấn đề trợ cấp nước ngoài. Bà Vestager cho rằng, đây là biện pháp nhằm đảm bảo cạnh tranh công bằng khi EU hiện đã kiểm soát vấn đề trợ cấp nhà nước với các danh nghiệp nội khối, giúp các nền kinh tế thành viên không phải chịu thua thiệt vì các công ty nước ngoài được trợ cấp nhà nước tiến vào thị trường EU. 

Theo quy định mới, cơ quan chống độc quyền của EU sẽ điều tra công ty nước ngoài nhận trợ cấp nhà nước có doanh thu thường niên hơn 500 triệu EUR (524 triệu USD) muốn mua lại doanh nghiệp EU. Tương tự, các công ty được nhận trợ cấp nhà nước với doanh thu thường niên hơn 250 triệu EUR muốn giành các hợp đồng lớn trong lĩnh vực công của EU, như đường sắt hoặc viễn thông, cũng sẽ bị điều tra.

Thậm chí, nếu cần thiết, có thể thực hiện các biện pháp nhằm điều chỉnh những yếu tố phi cạnh tranh được phát hiện và trong một số trường hợp có thể cấm thực hiện hợp đồng sáp nhập đối với công ty bị điều tra. EU được phép áp mức phạt tối đa 10% doanh thu nếu công ty không minh bạch thông tin trợ cấp.

Cơ quan chức năng được phép tiến hành điều tra lịch sử nhận trợ cấp của công ty trong vòng 5 năm trước khi quy định mới có hiệu lực. Quy định mới cũng trao quyền cho EC tổ chức đối thoại với các nước ngoài EU liên tục có những hoạt động trợ cấp thiếu lành mạnh. 

Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire khẳng định, thỏa thuận này cung cấp một công cụ mới giúp loại bỏ yếu tố cạnh tranh không công bằng từ các nước trợ cấp thiếu lành mạnh cho ngành công nghiệp. Đây là một bước tiến quan trọng để bảo vệ lợi ích kinh tế của khối. Bên cạnh đó, quy định mới cũng có nội dung nêu rõ EU cam kết thúc đẩy các quy định quốc tế nhằm loại bỏ hoạt động trợ cấp thiếu lành mạnh, đặc biệt thông qua cải cách Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

VIỆT ANH tổng hợp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kho dầu bốc cháy dữ dội do bị sét đánh trúng. (Nguồn: cuba.detailzero.com)

Vụ sét đánh gây hỏa hoạn tại kho dầu lớn của Cuba: Ít nhất 77 người bị thương

Truyền thông nhà nước Cuba dẫn lời giới chức nước này ngày 6-8-2022 cho biết ít nhất 77 người đã bị thương, nhiều người trong tình trạng nguy kịch, trong vụ sét đánh gây hoả hoạn ở một bể chứa dầu thô của khu công nghiệp gần thành phố Matanzas, cách thủ đô La Habana khoảng 124 km về phía Đông.

Hồ sơ - tư liệu

Cảnh báo gia tăng những trò lừa đảo

Theo Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ, những trò lừa đảo qua mạng, qua tin nhắn điện thoại đã khiến người dân Mỹ mất 5,8 tỷ USD trong năm 2021. Con số này tăng 70% so với năm 2020. Tuy nhiên, “kinh tế lừa đảo” không chỉ dừng lại ở thiệt hại về vật chất…

Chính trường thế giới

Căng thẳng tại Dải Gaza chưa hạ nhiệt

Ngày 7-8, giới chức y tế tại Dải Gaza cho biết, bạo lực leo thang tại khu vực này đã khiến 24 người thiệt mạng, 204 người bị thương. Nhiều quốc gia, tổ chức đã kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, tránh thương vong cho thường dân vô tội.

Chuyện đó đây

" />