EUR giả xuất hiện nhiều ở Đức

Theo Ngân hàng trung ương Đức (Bundesbank), cảnh sát, nhà bán lẻ và ngân hàng ở Đức đã phát hiện gần 56.600 tờ tiền giả trong năm 2023 với giá trị được cho là hơn 5 triệu EUR, tăng 28% so với năm 2022.

Cách phân biệt EUR thật (bên trái) và giả. Ảnh: website Bundesbank
Cách phân biệt EUR thật (bên trái) và giả. Ảnh: website Bundesbank

Theo DW, thành viên hội đồng Bundesbank, ông Burkhard Balz cho biết, sự gia tăng số lượng EUR giả là do một số trường hợp gian lận lớn, chủ yếu liên quan đến mệnh giá 200 EUR (217 USD) và 500 EUR (541 USD). Bundesbank cho biết các mệnh giá 5 EUR, 10 EUR, 20 EUR, 50 EUR và 100 EUR phổ biến hơn cũng có thể bị làm giả. Bundesbank ước tính trung bình 10.000 người thì có 7 tờ tiền giả lưu hành ở Đức.

Theo một nghiên cứu gần đây của Bundesbank, tiền mặt vẫn chiếm ưu thế ở Đức, với việc người Đức thực hiện gần 60% giao dịch mua hàng bằng tiền mặt, cao hơn rất nhiều so với ở Hà Lan (11%) hoặc Vương quốc Anh (6%). Một người Đức trung bình mang theo khoảng 100 EUR trong người và dự trữ 1.300 EUR tiền mặt ở nhà.

Bundesbank khuyến nghị chiến thuật "cảm nhận, nhìn, nghiêng" để xác định các dấu hiệu về tính xác thực của tờ tiền. Các cá nhân có thể cảm nhận được một phần hình ảnh ở mặt trước của ghi chú bằng cách dùng ngón tay vuốt qua tờ tiền. Khi đưa ra ánh sáng, các thành phần hình ba chiều sẽ thay đổi và hình ẩn xuất hiện.

Tin cùng chuyên mục