Gác cho biên cương vui Xuân Quý Mão

Những bông hoa mua tím hé nở báo hiệu mùa xuân về trên biên giới Việt Nam – Lào thuộc địa bàn huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế. Những người lính biên phòng gác lại hạnh phúc riêng của mình, ngày đêm chắc tay súng, bảo vệ bình yên cho nhân dân vui xuân, đón tết.

Tiếng còi vừa vang lên, tổ tuần tra Đồn Biên phòng cửa khẩu A Đớt (BĐBP Thừa Thiên - Huế) tập trung trước sân đơn vị, hàng ngũ chỉnh tề. Trung tá Nguyễn Đình Phúc, Phó Đồn trưởng, Đồn biên phòng cửa khẩu A Đớt hạ lệnh, tôi được theo chân cán bộ, chiến sĩ trên chặng đường tuần tra biên giới những ngày xuân.

Gác cho biên cương vui Xuân Quý Mão ảnh 1

Bên cột mốc thiêng liêng của Tổ quốc

Những ngày vào xuân, tiết trời vùng cao biên giới A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế đẹp đến lạ. Giữa bốn bề núi non trùng điệp, những đám mây là là trên những ngọn cây, đùa nghịch cùng những hạt mưa xuân, hòa quyện cùng cảm giác se se lạnh tạo nên một bức tranh mùa xuân rất nên thơ. Dọc theo con đường tuần tra, những bông hoa mua tím đang khoe sắc bên dưới những lá cờ Đảng, cờ Tổ quốc được người dân treo hai bên đường.

Đang ngất ngây với vẻ đẹp của núi rừng, Trung tá Nguyễn Đình Phúc nói: “Ở miền biên viễn này, không khí của mùa xuân không phải là những bông hoa cúc, hoa đào như ở nơi khác mà thay vào đó là những bông hoa lau, hoa mua tím”.

Có tận mắt chứng kiến và được hành quân tuần tra cùng cán bộ, chiến sĩ, tôi mới trải nghiệm được hết nỗi gian lao, vất vả và hiểu thêm về nhiệm vụ thiêng liêng, cao cả mà người lính biên phòng đang thực hiện. Mặc dù cuối năm, tiết trời lạnh giá, cái rét như cứa vào da thịt, ấy vậy mà mới chỉ đi được 30 phút, trên gương mặt của các chiến sĩ đã lấm tấm những giọt mồ hôi.

Trung tá Nguyễn Đình Phúc nói: “Cột mốc đầu tiên mà tổ tuần tra hướng đến là mốc 667. Đây được xem là mốc gần và nhàn nhất so với các mốc mà đơn vị quản lý. Chỉ cần qua khe suối này, đi qua hai quả đồi nữa là đến. Nếu đi nhanh thì khoảng 1 tiếng nữa sẽ đến nơi. Còn với một số mốc khác, nếu đường thuận lợi, không mưa thì cũng phải mất cả ngày đi đường”.

Gác cho biên cương vui Xuân Quý Mão ảnh 2
Băng rừng, lội suối trên đường tuần tra

Có lẽ, các chiến sĩ đã quen với địa hình biên giới nơi đây, nên những bước chân vẫn nối tiếp nhau, chắc chắn, đều đặn trên tuyến đường tuần tra. Còn đối với tôi, người đầu tiên được trải nghiệm thì thực sự vất vả. Vừa qua được đoạn khe đá cheo leo lại đến những đoạn đường dốc núi, tôi phải bám chặt vào những cây bên rừng để có thể lê từng bước chân, bám theo đội hình tuần tra. Tôi cảm nhận rằng, những người lính nơi đây phải có một tình yêu lớn dành cho biên giới, một lời thề sắc son để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia thì mới có động lực để hoàn thành nhiệm vụ thiêng liêng với Tổ quốc.

Trung úy Nguyễn Thành Đạt, làm công tác vận động quần chúng, Đồn Biên phòng cửa khẩu A Đớt vừa đưa tay giúp tôi vượt qua con dốc, anh vừa bộc bạch: “Mọi người thường nghĩ, lính biên phòng tuần tra bằng ngựa, như những hình ảnh trên những biểu tượng của người lính biên phòng. Tuy nhiên, nếu đường tuần tra mà đi được bằng ngựa thì có thể chúng tôi đã không phải vất vả như thế này. Chúng tôi vẫn xem việc chinh phục những chặng đường tuần tra, đến với những cột mốc biên giới là thước đo lòng can đảm và tình yêu với biên cương của Tổ quốc của mỗi cán bộ, chiến sĩ”.

Gác cho biên cương vui Xuân Quý Mão ảnh 3
Đường tuần tra vượt qua đồi núi cao cheo leo

Thời gian dần trôi theo những bước chân không mỏi của những chiến sĩ biên phòng. Mọi người kể những câu chuyện thú vị về công việc hàng ngày khiến tôi chú ý và quên đi cảm giác mệt mỏi mà cột mốc 667 hiện ra trước mắt lúc nào không hay. Giữa mây trời, đồi núi trùng điệp, cột mốc 667 sừng sững hiên ngang giữa đất trời.

Vừa đặt chân đến nơi, các chiến sĩ biên phòng thực hiện nghi lễ chào cột mốc, một hình ảnh thiêng liêng và tự hào của người lính biên phòng. Sau đó, mọi người lại tản ra, mỗi người mỗi việc. Người lau chùi cột mốc, người phát quang xung quanh. Sau khi xong hết mọi việc, mọi người ngồi nghỉ giải lao, cùng nhau kể về những kỷ niệm trên những chuyến tuần tra biên giới.

Gác cho biên cương vui Xuân Quý Mão ảnh 4
Cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng cửa khẩu A Đớt trên đường tuần tra biên giới

Trung tá Nguyễn Đình Phúc tâm sự: “Đối với những người lính biên phòng luôn xem "Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt". Vì vậy, với chúng tôi, dù không về quê đón tết với gia đình thì vẫn có niềm vui lớn khi nhìn thấy mùa xuân an lành về khắp bản làng biên giới, cùng đồng bào nơi đóng quân chào đón mùa xuân mới”.

Sau giờ nghỉ giải lao, các chiến sĩ lại tiếp tục những bước chân trên chặng đường tuần tra, đến với những cột mốc thiêng liêng của Tổ quốc. Với sự can trường cộng với trách nhiệm với nhân dân và tình yêu với biên giới, những chiến sĩ biên phòng ở vùng cao A Lưới, nơi biên giới xa xôi đã gác lại hạnh phúc riêng của mình, canh gác, bảo vệ cho người dân biên giới vui xuân, đón tết an lành.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Đứng chắc chân

Nhiều nhà phân tích thị trường đưa ra dự báo rằng xu hướng giá cả sắp tới sẽ nhích lên. Vậy chuyện này sẽ làm mảng bán lẻ ở xứ mình nở ra hay co lại?

Giao thông - Đô thị

Tin buồn