Gần 170.000 người thoát phơi nhiễm dioxin

(SGGP).- Gần 170.000 người dân sống ở các khu vực xung quanh sân bay Biên Hòa và sân bay Phù Cát đã thoát khỏi nguy cơ phơi nhiễm với chất độc da cam/dioxin.

Đó là thông tin được Văn phòng Ban Chỉ đạo 33 (Bộ Tài nguyên và Môi trường) và Chương trình Phát triển Liên hiệp quốc (UNDP) chia sẻ tại hội nghị tổng kết dự án “Xử lý dioxin tại các điểm ô nhiễm nặng dioxin ở Việt Nam” do Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF) tài trợ thông qua UNDP vừa diễn ra tại Hà Nội.

Dự án nói trên được thực hiện từ năm 2010 với tổng kinh phí hơn 5 triệu USD, với mục tiêu nhằm giảm thiểu tác hại của dioxin đối với hệ sinh thái và sức khỏe con người tại các sân bay: Biên Hòa, Đà Nẵng và Phù Cát. Việc thực hiện dự án đã đem lại nhiều kết quả quan trọng như chôn lấp, cô lập hơn 7.500m³ đất ô nhiễm dioxin tại sân bay Phù Cát (Bình Định), đưa sân bay Phù Cát ra khỏi danh sách các điểm nóng dioxin cần xử lý ngay ở Việt Nam; phối hợp với Bộ Quốc phòng và các cơ quan có liên quan xây dựng kế hoạch tổng thể xử lý ô nhiễm dioxin tại sân bay Biên Hòa; xây dựng các công trình ngăn chặn lan tỏa tạm thời trong sân bay Biên Hòa; thử nghiệm công nghệ xử lý dioxin và tổ chức nhiều hoạt động nâng cao năng lực trong nghiên cứu và lấy mẫu phân tích hàm lượng dioxin; xây dựng và đề xuất ban hành các tiêu chuẩn, quy chuẩn về ngưỡng dioxin trong môi trường cũng như tiến hành các hoạt động truyền thông...

Báo cáo đánh giá cuối kỳ thực hiện bởi tư vấn quốc tế độc lập cũng đã ghi nhận những thành quả của dự án. Các sản phẩm của dự án đã được bàn giao cho Bộ Quốc phòng, Văn phòng Ban Chỉ đạo 33, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai và một số cơ quan có liên quan để tiếp tục sử dụng, duy trì và bảo quản theo sự phân công của Chính phủ.

ANH THƯ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Cho con ăn dặm

Sau mấy tháng giãn cách mới gặp lại, từ hai đứa bé bằng cân nhau, chị Huyền Trang bất ngờ vì cậu bé hay chơi với con mình ở sân chung của chung cư lớn phổng phao. Nhìn lại con mình, chị chỉ biết cảm thán. 

Thuốc