Gia Lai: Điều tra vụ tàn phá hơn 34ha rừng phòng hộ

SGGPO

Hàng chục hecta rừng quy hoạch rừng phòng hộ bị san ủi, chặt phá. Phần lớn diện tích bị phá đã trồng bạch đàn, số diện tích bị phá còn lại chưa xác định được mục đích phá rừng.

Một vụ phá rừng tại khu vực Cheng Leng, xã Hbông

Một vụ phá rừng tại khu vực Cheng Leng, xã Hbông

Chiều ngày 14-9, ông Nguyễn Hồng Hà, Bí thư Huyện ủy Chư Sê (tỉnh Gia Lai) cho biết đã chỉ đạo UBND huyện cùng các đơn vị liên quan khẩn trương điều tra vụ phá rừng ở tiểu khu 1065, xã Hbông (huyện Chư Sê).

Liên quan đến vụ việc, Hạt Kiểm lâm huyện Chư Sê cũng đã có báo cáo vụ phá rừng phòng hộ ở khu vực Cheng Leng (tiểu khu 1065, xã Hbông, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) lên Chi cục kiểm lâm Gia Lai.

Theo đó, qua nhận tin báo có vụ phá rừng tại khu vực Cheng Leng (tiểu khu 1065, xã Hbông, huyện Chư Sê), Hạt Kiểm lâm huyện Chư Sê phối hợp với Công an huyện Chư Sê, Viện KSND huyện kiểm tra hiện trường. Quá trình kiểm tra, phát hiện tại tiểu khu 1065 (thuộc quy hoạch rừng phòng hộ, do UBND Hbông quản lý) có 4 vị trí bị ủi, cày phá với tổng diện tích 34,61ha.   

Cụ thể, vị trí thứ nhất nằm ở lô 8, 24,25 (khoảnh 2) có diện tích bị chặt phá là 9,960ha với mục đích để trồng bạch đàn. Trên diện tích này, đất rừng đã bị cày xới để trồng khoảng 15.940 cây bạch đàn có chiều cao từ 20 đến 40cm. Thời điểm chặt phá diễn ra vào khoảng tháng 3.

Vị trí thứ 2 thuộc các lô 19, 24 (khoảnh 2) và lô 1,3,15 (khoảnh 4) với diện tích bị chặt phá là 10,87ha. Mục đích phá rừng để trồng bạch đàn. Vị trí này đã bị cày xới để trồng khoảng 17.392 cây bạch đàn. Thời điểm phá rừng diễn ra vào tháng 3.

Vị trí thứ 3 nằm ở các lô 13,17 (khoảnh 2) với diện tích rừng bị phá là 2,2ha. Mục đích phá rừng để lấy đất trồng bạch đàn. Vị trí này đã được cày xới để trồng khoảng 3520 cây bạch đàn. Thời điểm bị phá diễn ra vào khoảng tháng 3.

Vị trí thứ 4 nằm ở các lô 15, 27,28, 36 (khoảnh 1) với diện tích chặt phá là 11,58ha. Tại vị trí này, hiện trường đã bị cày xới, có khoảng 200 gốc cây kích thước từ 10 đến 25cm bị ủi, vùi lấp. Diện tích trên đã bị san ủi bằng phẳng. Thời điểm bị phá vào tháng 8. Cơ quan chức năng đang điều tra mục đích phá rừng ở vị trí này.

Hạt Kiểm lâm Huyện Chư Sê cho biết, thời điểm ngành chức năng kiểm tra, chưa xác định cụ thể đối tượng vi phạm. Cơ quan chức năng vẫn đang điều tra vụ việc.

HỮU PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Ký “hớ” hợp đồng tư vấn pháp lý: Thân chủ thành… khổ chủ

Với ông Ly Sam (71 tuổi, Việt kiều Mỹ), ngày 25-10-2009 cũng chỉ là một ngày như mọi ngày khi ông bước vào Câu lạc bộ Palazzo (thuộc Công ty Liên doanh Đại Dương) đặt tại khách sạn Sheraton Sài Gòn để chơi máy trò chơi điện tử có thưởng. Ông không ngờ rằng đây chính là điểm khởi đầu cho vụ kiện tụng kéo dài cả chục năm, vắt kiệt sức lực, tinh thần và khiến cuộc sống của ông bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án

" />