Giải tỏa vườn rau Bưu điện Chí Hòa

Giải quyết hỗ trợ, tái định cư cho các hộ sử dụng đất canh tác

Ngày 28-2-2007, Báo Sài Gòn Giải Phóng có đăng bài “Vụ việc vườn rau Bưu điện Chí Hòa, xác nhận quá trình sử dụng đất canh tác của các hộ dân để giải quyết đền bù”. Sau khi báo đăng, đơn của các hộ dân phản ánh tiếp một số việc cần giải quyết.

Theo đơn phản ánh của các hộ dân, chính quyền địa phương chưa trực tiếp giải quyết khiếu nại và chưa có văn bản nào trả lời những bức xúc của bà con. Ông Nguyễn Trung Sơn, Phó Chánh Văn phòng UBND quận Tân Bình cho biết, tính đến nay, chính quyền địa phương đã có 4 cuộc họp chính thức giải quyết khiếu nại, thắc mắc của người dân phường 6 quanh việc giải tỏa thực hiện dự án tại vườn rau Bưu điện Chí Hòa. Ngày 24-1-2007, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Hữu Tín có Quyết định 313/QĐ-UBND điều chỉnh một số nội dung tại Quyết định số 7564/QĐ-UB ngày 15-11-2001 và Quyết định số 8220/QĐ-UB ngày 6-12-2001 của UBNDTP về việc giao đất cho Công ty TNHH Tư vấn đầu tư, xây dựng Sài Thành (gọi tắt Công ty Sài Thành) và Bưu điện TP.

Quyết định 313 mới điều chỉnh từ phân lô hộ lẻ sang xây dựng khu nhà ở thương mại và tham gia chương trình xây dựng chung cư tái định cư theo Chỉ thị số 24/2004/CT-UB ngày 31-8-2004 của UBNDTP. Quyết định mới này có điều khoản buộc Công ty Sài Thành và Bưu điện TP có trách nhiệm thực hiện việc hỗ trợ, tái định cư cho các hộ gia đình, cá nhân đang khai thác sử dụng đất đan xen đất chuyên dùng theo chỉ đạo của UBNDTP và ý kiến của Bộ Tài nguyên và Môi trường tại Công văn số 5201/BTNMT-ĐĐ ngày 23-11-2006.

Việc UBND phường 6 xác nhận: “Việc sử dụng đất để trồng hoa màu là tận dụng phần diện tích trống giữa các cột ăng ten để canh tác. Do đó người dân không đủ điều kiện để được công nhận là người sử dụng đất và không được xem xét giải quyết tranh chấp về quyền sử dụng đất” khiến cho nhiều hộ dân không đồng ý. Bà con cho rằng trong các văn bản của ban ngành chức năng nêu “đền bù cho người đang canh tác, sử dụng đất” trong khi UBND phường 6 lại xác nhận cho các hộ dân đang canh tác đất là “không đủ điều kiện để được công nhận là người sử dụng đất”! Ông Văn Công Dũng, Chủ tịch UBND phường 6 cho biết, thực hiện chỉ đạo của UBND quận Tân Bình về việc xác nhận quá trình sử dụng đất của các hộ dân, UBND phường đã gởi thông báo nhiều lần, hướng dẫn và phát mẫu để bà con kê khai.

Việc xác nhận quá trình sử dụng đất bao gồm nguồn gốc đất, quá trình sử dụng và hiện trạng. Trên hồ sơ pháp lý mà UBND phường 6 có được thì khu đất này trước ngày 30-4-1975 là bãi ăng ten của chính quyền chế độ cũ thuộc xã Phú Thọ Hòa. Sau ngày giải phóng, khu đất này do Bưu điện TP tiếp quản và quản lý cho đến nay. Trên phần đất trống giữa các cột ăng ten có các hộ dân canh tác, trồng các loại rau.

Ông Dũng khẳng định, việc UBND phường xác nhận như trên không ảnh hưởng đến việc nhận tiền đền bù của người dân vì UBNDTP đã có văn bản thừa nhận quá trình canh tác hoa màu, sử dụng đất nông nghiệp có đan xen với đất chuyên dùng (bãi ăng-ten) của các hộ dân. UBNDTP chấp nhận phương án bồi thường, hỗ trợ theo loại đất nông nghiệp xen kẽ trong khu dân cư cho hộ gia đình, cá nhân đang trực tiếp sử dụng đất tại vườn rau Bưu điện Chí Hòa giống như các hộ đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Hiện các ban ngành TP đã vận dụng các văn bản pháp luật để người dân được bồi thường với mức giá đất nông nghiệp cao nhất là 1,8 triệu đồng/m2. Đồng thời, nhà đầu tư tự nguyện hỗ trợ thêm 1,2 triệu đồng/m2 (tổng cộng là 3 triệu đồng/m2 đất). Ông Dũng đề nghị các hộ có liên quan chỉ cần làm theo hướng dẫn của chính quyền địa phương để sớm nhận tiền đền bù và các khoản hỗ trợ khác.

TRẦN THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người lao động khó khăn do dịch Covid-19 nhận quà hỗ trợ. Ảnh: BÙI ANH TUẤN

Triển khai gói hỗ trợ: Xác minh rõ, thực hiện nhanh

Để tiếp sức người lao động khó khăn do dịch Covid-19, Chính phủ đã kịp thời đưa ra 2 gói hỗ trợ liên tiếp và đang được đẩy nhanh giải ngân. Trong khi đó, TPHCM cũng đang nhanh chóng triển khai gói hỗ trợ thứ 2 nhằm đảm bảo đời sống thiết yếu cho lao động nghèo mất việc làm, không có thu nhập... Nhiều nơi đã và đang làm rất tốt, nhưng cũng có một số nơi việc triển khai còn lúng túng.

Bạn đọc viết

Rào kín vỉa hè để kinh doanh cây cảnh

Từ nhiều năm nay, vỉa hè trước số nhà 12 đường Nguyễn Chí Thanh, phường 2, quận 10, TPHCM bị một hộ dân kinh doanh chiếm dụng gần chục mét để buôn bán chậu hoa, cây cảnh.

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Khó khăn khi mua thuốc trong khu vực phong tỏa

Qua đường dây nóng Báo SGGP, ông Nguyễn Quang Hợp (71 tuổi), ngụ hẻm 566/111 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp phản ánh ông bị bệnh tiểu đường phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày, tuy nhiên khu vực nơi ông ở đang bị phong tỏa, không thể nhờ ai mua thuốc giúp được.

Ý kiến

Người dân lo tiền điện tăng cao

Vài tháng nay, TPHCM thực hiện giãn cách xã hội, nhiều khu vực bị phong tỏa, người dân phải ở nhà, việc sử dụng các thiết bị sinh hoạt nhiều dẫn đến tiền điện tăng cao. Nhiều người nghỉ làm, kinh tế giảm sút; công nhân, lao động nghèo lại càng khó khăn.